`

Nếu bỏ Thông tư 20 về nhập khẩu và kinh doanh ô tô: Giá xe sẽ tăng hay giảm

Thứ sáu, 12/08/2016 | 06:35 GMT+7

(ĐSPL) - Liệu giá xe ô tô nhập khẩu sẽ tăng hay giảm khi bỏ Thông tư 20  về nhập khẩu và kinh doanh ô tôNếu duy trì Thông tư 20 ai sẽ thực sự được hưởng lợi?

Có cạnh tranh thì người tiêu dùng sẽ mua được xe ô tô với giá hợp lý

Theo thông tin trên báo Bzlive, chia sẻ tại cuộc toạ đàm BizTALK “Nhập ô tô: Giữ hay bỏ Thông tư 20?”: Ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng giá xe tăng hay giảm, VCCI chúng tôi không trả lời được. Tuy nhiên cùng một chiếc xe có 3 đến 5 người cùng bán. Nhưng người bán giá cao sẽ không ai mua.

Các nhà nhập khẩu xe chính hãng trong nước có thể bán với giá gần với giá từ nhà sản xuất và chỉ thu về một chút lợi nhuận, nhưng khi có nhiều người cùng bán sản phẩm, khoảng giá chênh lệch trên thị trường sẽ ngắn lại.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Dung, Giám đốc Công ty Carmax: Có cạnh tranh thì người tiêu dùng sẽ mua được giá hợp lý. Thời gian qua, một số hãng xe không được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng cũng có một số dòng xe của Ford đã chủ động giảm giá.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc chi nhánh Audi Hà Nội lại cho rằng: Nhiều người kinh doanh thì giá xe sẽ giảm. Tôi muốn giảm giá xe, tôi sẽ cắt dịch vụ. Và cuối cùng những người cạnh tranh bằng giá sẽ làm giảm chất lượng dịch vụ. Giá giảm mà chất lượng tệ đi thì mọi thứ có ý nghĩa không?

Ông Nguyễn Đức Dư Khương, Giám đốc chi nhánh Porsche Hà Nội: Giá xe ô tô tại Việt Nam từ xe thấp đến xe cao, tốn nhất là thuế nhập khẩu. Nếu Toyota không lắp xe nữa mà họ nhập xe thì giá nhập của họ vẫn là tốt nhất. Giá xe cũng sẽ không hề giảm.

Trong khi đó, Ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Giá xe không giảm là do hãng quy định giá ở mỗi thị trường một khác nhau. Và nhà nước cho phép nhập khẩu song song là để ngăn chặn các hãng quy định giá cho từng thị trường.

Ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) chia sẻ: Tôi nghĩ giá cả là lĩnh vực do rất nhiều yếu tố quyết định. Vì vậy không nên đặt vấn đề giữa việc bỏ thông tư 20 với ảnh hưởng giá cả.

Ông Nguyễn Mại chia sẻ thêm còn nhớ Thông tư 20 của Bộ Khoa học và công nghệ. Thông tư này yêu cầu nhập công nghệ cũ dưới 10 năm vẫn phải đạt chất lượng 70%.

Liệu ai sẽ thực sự được hưởng lợi khi tiếp tục duy trì Thông tư 20 về nhập khẩu và kinh doanh ô tô? (Ảnh minh họa).

Rất nhiều doanh nghiệp, ý kiến phản hồi về quy định này. Các ý kiến này đến tai Thủ tướng lúc ấy là ông Nguyễn Tấn Dũng. Sau đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ này sửa lại, nhưng quy định sau đó cũng rất phi lý và không thể thực hiện được. Sau đó, nhiều đại diện doanh nghiệp tiếp tục phản đối nên thông tư này vẫn chưa ra đời được.

"Tôi từng hỏi một người có kinh nghiệm, bà này cho biết, ở châu Á, chỉ duy nhất có 1 nước có quy định giống Thông tư 20 của Bộ Khoa học đó là nước Trung Quốc. Rất nhiều nước khác không có thông tư như vậy, nhưng không vì thế mà các nước khác bị biến thành bãi rác".

Ông Nguyễn Mại nói thêm: Chúng tôi vẫn tiếp tục đấu tranh bỏ Thông 20 của Bộ Khoa học và Công nghệ, tôi lấy ví dụ như vậy để thấy cuộc đấu tranh giữa các cơ quan nhà nước muốn thực thi mệnh lệnh hành chính rất đơn giản. Tôi có mệnh lệnh và phải qua tôi để thực hiện mệnh lệnh.

Tôi muốn Thông tư 20 có số phận như TT20 của bộ khoa học công nghệ. Không có lý do gì để một thông tư tồn tại để hạn chế các nhà nhập khẩu nhỏ lẻ không được phép nhập khẩu.

Quy định phải được xây dựng trên thực tế đại trà hàng triệu ô tô, chứ không thể chỉ xét trên vài trăm chiếc siêu sang. 

Nếu ai đó chứng minh được không có thông tư 20, số các vụ tai nạn giao thông tăng lên do không đi xe nhập khẩu chính hãng thì chắc nhà nước cần có thông tư mới ngay lập tức.

Ai sẽ được hưởng lợi nhất nếu duy trì thông tư 20?

Liệu ai sẽ thực sự được hưởng lợi khi tiếp tục duy trì Thông tư 20 về nhập khẩu và kinh doanh ô tô khi mà một chiếc xe có giá trị thực hơn 6 tỷ đồng nhưng qua bảo hiểm định giá do hư hỏng và được hãng nhập về với giá 3 tỷ đồng.

Thông tin trên Trí thức trẻ, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc chi nhánh Audi Hà Nội cho rằng việc duy trì Thông tư 20 sẽ mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng.

Theo đó, khi có Thông tư 20 giá xe sẽ rất rõ ràng do được niêm yết. Nhờ vậy, khách hàng không phải lo giá xe bị biến động theo thị trường, hoá đơn rất đầy đủ và có thể tránh được những rủi ro nếu không mua được xe chính hãng.

Dẫn chứng trường hợp với một chiếc Audi A8, được bán ở Mỹ với giá 120.000 USD, nhưng do xe bị ngập nước và bảo hiểm đề nghị trả 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, khách hàng không đồng ý do so sánh với giá trị thực, chiếc xe phải hơn 6 tỷ.

Theo ông Dũng, các hãng xe chính hãng có mạng lưới bảo hành toàn quốc, theo đúng tiêu chuẩn và trang thiết bị đắt tiền. Do đó, người tiêu dùng có thể được bảo hành chính hãng ở các tỉnh thành trên cả nước.

Trong khi đó, các DN nhỏ lẻ thì chắc chắn sẽ không đáp ứng được yêu cầu sửa chữa. Bởi dòng xe hiện đại thì yêu cầu sửa chữa cao hơn, phải có dụng cụ chuyên dùng cho mỗi dòng xe nên cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn. Điều này cũng giúp cho người sử dụng đảm bảo tính mạng khi có sự cố giao thông.

“Rất khó kiểm soát nếu chúng ta để nhập khẩu ồ ạt, nếu không có sự quản lý, nếu không đưa vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đó là ảnh hưởng với người tiêu dùng. Còn ảnh hưởng với doanh nghiệp và nhà nước thì sao: nhà nước thu thuế từ thông tư 20 là lành mạnh hóa, thu thuế tốt hơn, đầy đủ hơn, quản lý tốt hơn” – ông Dũng nói.

Ngoài ra, Thông tư 20 cũng khiến các hãng yên tâm khi đầu tư, mỗi doanh nghiệp cần bỏ khoảng 4 triệu USD để chi phí cho việc trang bị hệ thống bán. Vì vậy, nếu thông tư 20 được bỏ đi thì các nhà đầu tư cũng không yên tâm để đầu tư. Chưa kể các vấn đề sở hữu trí tuệ và nhập khẩu quốc tế cũng có thể bị ảnh hưởng nếu cho nhập khẩu tràn lan.

Ông Dũng cũng khẳng định, không thể cho rằng việc duy trì Thông tư 20 là độc quyền. Bởi bản thân DN ông cũng là DN nhỏ, do đáp ứng được yêu cầu kinh doanh của hãng nên được chọn là nhà phân phối tại Việt Nam. Đồng thời, thị trường Việt Nam cũng đủ chỗ cho 2 – 3 nhà phân phối của Audi, nên không thể tồn tại độc quyền.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Nếu bỏ Thông tư 20 về nhập khẩu và kinh doanh ô tô: Giá xe sẽ tăng hay giảm tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ngập lụt miền trungcách sử dụng bột mạch làm đẹp daKhu vườn trên mâynhập khẩu ô tôkinh doanh ô tô
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh