Chủ tịch tỉnh Long An yêu cầu xử lý 2 dự án bất động sản dính sai phạm

Thứ tư, 19/06/2019 | 15:16 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Cả hai doanh nghiệp Hưng Thịnh và Thiên Phúc đều thực hiện ký hợp đồng mua bán với khách hàng dù chưa đầy đủ thủ tục và được phép kinh doanh theo luật định.

Lao động đăng tải thông tin cho hay, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần vừa ký kết luận thanh tra đối với 2 doanh nghiệp có dự án bất động sản có sai phạm trên địa bàn huyện Đức Hòa. Bao gồm: KDC Hưng Thịnh Cát Tường của Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) và dự án KDC nhà ở công nhân HomeLand Gold do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc).

Cả hai doanh nghiệp này đều thực hiện ký hợp đồng mua bán với khách hàng dù chưa đầy đủ thủ tục và được phép kinh doanh theo luật định. Từ đó, nhiều khách hàng đã khiếu nại và họ đã lẫn tránh trách nhiệm gây rủi ro cho nhiều khách hàng.

Công ty Hưng Thịnh tại tỉnh Long An. Ảnh: Người Lao Động

Theo đó, tại KDC Hưng Thịnh Cát Tường (9,4 ha), thanh tra kết luận Công ty Hưng Thịnh chưa hoàn thành hồ sơ xin giao đất để thực hiện dự án nên chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Chủ đầu tư cũng chưa thực hiện xong các thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái định cư; chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất để tiếp tục thực hiện dự án.

Ngoài ra, doanh nghiệp này chưa thực hiện việc ký quỹ dự án theo quy định; chưa được thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng, chưa xin phép xây dựng về san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng nhưng công ty đã san lấp mặt bằng hơn một nửa diện tích và xây dựng 3 căn nhà bên trong, làm đường nội bộ khoảng 30%; vỉa hè, thoát nước khoảng 30%; hệ thống điện, cấp nước khoảng 5%.

Được biết, trước đó, lãnh đạo UBND huyện Đức Hòa cũng đã ban hành hai quyết định việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Hưng Thịnh về hành vi vi phạm hành chính về chuyển mục đích sử dụng đất của công ty này và yêu cầu công ty hoàn tất thủ tục đất đai theo quy định, nếu không thực hiện phải khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Tuy nhiên, đến thời điểm tiến hành thanh tra, Công ty Hưng Thịnh vẫn chưa thực hiện các thủ tục xin giao đất và không thực hiện khôi phục lại hiện trạng. Bên cạnh đó, huyện Đức Hòa cũng xử phạt và yêu cầu dừng thi công 2 căn nhà trong dự án nhưng công ty này cũng không thực hiện.

Theo Nhịp sống kinh tế, đối với dự án khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold của Công ty Thiên Phúc rộng 4,7 ha cũng xảy ra các sai phạm tương tự khi chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục đất đai, xin giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất dẫn đến các vi phạm về xây dựng, môi trường.

Dự án “bán chui” ở Long An thời gian qua được giao dịch rầm rộ trên thị trường. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

Ngoài ra, sự phối hợp của các sở và UBND huyện Đức Hòa còn hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai và xây dựng… làm ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn, gây lãng phí đất đai và phát sinh khiếu nại, tố cáo đông người liên quan đến dự án tại địa phương.

Điều đáng nói, dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhưng hai công ty trên đã ký hợp đồng huy động vốn, bán nền cho khách hàng và dẫn đến các khiến kiện liện tục thời gian qua.

Từ những sai phạm của hai dự án trên, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan và yêu cầu Công ty Hưng Thịnh, Công ty Thiên Phúc có trách nhiệm chấp hành đúng theo quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản. Thực hiện nghiêm túc các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, đầu tư, xây dựng của cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương.

Thực hiện chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường. Hoàn chỉnh thủ tục về thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng gửi cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định. Đồng thời phải giải quyết dứt điểm những vụ việc liên quan đến các giao dịch giữa chủ đầu tư và các hộ dân để tránh tình trạng gây mất trật tự tại địa phương.

UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm trong việc chưa kịp thời kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính theo chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền.

Đối với UBND huyện Đức Hòa, Chủ tịch tỉnh Long An yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước đối với hai dự án trên.

Diễn đàn doanh nghiệp cho hay, trước, đó, hồi tháng 8 năm ngoái,  Long An cũng “tuýt còi” hàng loạt dự án bán “chui”.

Điển hình như dự án và Khu nhà ở chuyên gia công nhân và dân cư Phú An Thạnh do Công ty TNHH MTV Phú An Thạnh Long An làm chủ đầu tư. Quá trình khảo sát, đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư như thi công hạ tầng dự án khi chưa có giấy phép xây dựng, tự ý thay đổi tên dự án, rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Sở Xây dựng tỉnh Long An yêu cầu Công ty Phú An Thạnh sớm hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Đồng thời đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản xử phạt hành chính do thi công khi chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng dự án theo quy định và chấn chỉnh và gỡ tất cả thông tin rao bán trên các trang mạng điện tử cho đến khi dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh Bất động sản và Điều 41 Luật Đất đai.

Hay dự án Khu đô thị thương mại Riverside Cần Đước (tên thương mại là Thắng Lợi Riverside Market) ở thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước có diện tích khoảng 4,6ha cũng bị điểm tên. Cụ thể, thời điểm đó, Công ty Thắng Lợi chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn tất thủ tục bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy… Do đó, Long An cũng đã yêu cầu Công ty Thắng Lợi phải tháo gỡ tất cả thông tin rao bán sản phẩm trên thông tin đại chúng cho đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định...

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch tỉnh Long An yêu cầu xử lý 2 dự án bất động sản dính sai phạm tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo NĐT
dự án bất động sản bất động sản bán đất chui dự án chui sai phạm công ty Hưng Thịnh công ty Thiên Phúc

Xem thêm tin chuyên mục   Kinh doanh