`

Coca-Cola: Sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trước, xin giấy phép sau?

Thứ ba, 05/07/2016 | 13:41 GMT+7

(ĐSPL) – Kinh doanh các sản phẩm đã lâu, nhưng chỉ đến khi bị thanh tra bộ Y tế xử phạt, Coca Cola mới rục rịch đi xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh trong sản xuất.

Về việc Thanh tra Bộ Y tế quyết định tạm dừng lưu thông 13 thực phẩm bổ sung của Cty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam. Nguyên nhân do các sản phẩm này chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP của cơ quan có thẩm quyền cấp cho việc sản xuất thực phẩm bổ sung.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục An toàn thực phẩm đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho việc sản xuất thực phẩm bổ sung của Cty Coca Cola Việt Nam.

“Chúng tôi mới cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho công ty Coca Cola Việt Nam được vài ngày qua. Đây là giấy tờ chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho việc sản xuất thực phẩm bổ sung mà doanh nghiệp đã thiếu trước đó.” - ông Phong cho biết.

Ảnh minh họa.

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Mỹ Khoa - Giám đốc Đối ngoại và truyền thông của Coca Cola Việt Nam thừa nhận: “Một vài tháng trước đây, qua thanh tra nội bộ, chúng tôi nhận thấy có thêm một yêu cầu về điều kiện sản xuất các sản phẩm nước giải khát có bổ sung vi chất, hay còn được gọi là thực phẩm bổ sung. Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam thừa nhận chưa cập nhật đầy đủ về những thay đổi trong quy định và đã nhanh chóng khắc phục bằng việc hoàn tất hồ sơ để đăng ký đủ điều kiện sản xuất các sản phẩm Aquarius, Dasani có bổ sung khoáng chất, Samurai, Nutriboost và Teppy vào tháng trước. Hiện chúng tôi đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm bổ sung cho các nhà máy ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng do Bộ Y Tế cấp. ”

Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cấp cho việc sản xuất thực phẩm bổ sung của Coca Cola Việt Nam mới được cấp vào ngày 3/7/2016. (Ảnh: Vietnamnet).

Chị Ngô Duyên (Đông Anh – Hà Nội), người thường xuyên sử dụng sản phẩm của Coca Cola cho biết: “Tôi mới biết sản phẩm của Coca Cola bị tạm dừng lưu thông vì thiếu giấy chứng nhận ATTP, hôm nay nghe báo chí thông tin họ đã xin cấp giấy chứng nhận này. Tôi chỉ muốn hỏi công ty, liệu họ có bổ sung giấy tờ này nếu Thanh tra Bộ không tiến hành thanh kiểm tra và có quyết định tạm ngừng lưu thông? Rõ ràng Coca Cola đang làm việc một cách đối phó, họ đang "làm xiếc" với người tiêu dùng.”

Anh Quang Tới (Gia Lâm, Hà Nội) nêu quan điểm: “Cơ quan chức năng cần quy trách nhiệm tới công ty Coca, không thể có chuyện sản xuất trước rồi mới đi xin giấy chứng nhận an toàn như vậy được. Như thế những sản phẩm người tiêu dùng đã tiêu thụ thì biết chứng nhận ở đâu, lấy gì đảm bảo an toàn. Trách nhiệm của cơ quan quản lí trong sự việc này ra sao khi công ty Coca Cola chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP của cơ quan có thẩm quyền cấp cho việc sản xuất thực phẩm bổ sung mà vẫn ung dung sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường?”.

Theo tìm hiểu của PV, 13 sản phẩm bổ sung vi chất của Coca Cola như thực phẩm chức năng thuộc thẩm quyền quản lý của Cục ATTP nên trước khi sản xuất, lưu thông phải có giấy chứng nhận do Cục cấp. Trong khí đó, chi nhánh Cty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam tại Hà Nội mới được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cấp cho việc sản xuất thực phẩm bổ sung vào ngày 3/7/2016, nhưng việc sản xuất và lưu hành những sản phẩm này đã diễn ra từ trước ngày 3/7...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xuân Tùng

Nguồn: Nguoiduatin

 [mecloud]zc7fc1L8Aw[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Coca-Cola: Sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trước, xin giấy phép sau? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kết quả Mito Hollyhockgiấy chứng nhậntình khúc Bolerosản phẩmnước giải khátkinh doanhBộ y tếthanh tra

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh