`

"Coca-Cola quá coi thường người tiêu dùng Việt Nam"

Thứ hai, 01/08/2016 | 15:25 GMT+7

(ĐSPL) - Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng việc Coca-Cola sản xuất nước tăng lực Samurai vi phạm về an toàn thực phẩm là hành động “quá coi thường người tiêu dùng”.

Liên quan tới vụ việc sản phẩm nước tăng lực Samurai (Công ty Coca-Cola Việt Nam sản xuất) bị thu hồi vì có một số vi phạm về an toàn thực phẩm, nhiều siêu thị lớn cho biết đã ngừng kinh doanh mặt hàng này.

Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội .

Coca-Cola quá coi thường người dân

Thưa ông, thời gian vừa qua Thanh tra Bộ y tế vừa có quyết định xử phạt công ty Coca- Cola và yêu cầu thu hồi sản phẩm nước tăng lực Samurai vì có một số vi phạm về an toàn thực phẩm (thiếu hàm lượng Vitamin B9), Hiệp hội Siêu thị Hà Nội có quan điểm gì về việc này?

Như chúng ta đã biết, vừa qua Thanh tra Bộ Y tế đã thanh kiểm tra một loạt các loại sản phẩm của công ty Coca-Cola. Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã xác định một lô hàng samurai vi phạm về việc thiếu hàm lượng Vitamin B9. Tiếp nhận thông tin này, chúng tôi đã chỉ đạo các siêu thị phải rút hết sản phẩm ra khỏi quầy, không kinh doanh nữa.

Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội. 

Theo tôi, Công ty Coca-Cola phải rút kinh nghiệm sâu sắc trong sự việc này. Họ là doanh nghiệp toàn cầu, “đóng quân” tại Việt Nam mấy chục năm nay mà làm ăn “ma giáo” như vậy thì sẽ mất dần thương hiệu. Đây là hành động quá coi thường người dân Việt Nam.

Từ sự việc của Công ty Coca-Cola, ông cho rằng đây có phải là bài học cho các doanh nghiệp nước giải khát khác nhìn vào để thực hiện tốt hơn quy định về an toàn thực phẩm hay không?

Sự việc sản phẩm nước tăng lực Samurai bị thu hồi không chỉ ảnh hưởng tới Coca-Cola, những doanh nghiệp khác họ cũng chịu liên đới khi sản phẩm của Coca-Cola được cơ quan chức năng phanh phui là thiếu an toàn. Tôi cho rằng những sản phẩm của các công ty khác cũng phải nhìn vào “tấm gương” xử phạt Samurai để sản xuất đúng hơn.

Tránh tình trạng các cơ quan quản lý chỉ chạy theo đuôi

Ông có kiến nghị gì với các cơ quan quản lý nhà nước về tình hình sản xuất và kinh doanh nước giải khát hiện nay?

Theo tôi, các cơ quan quản lý nhân đợt này phải rà soát tất cả các doanh nghiệp nước giải khát, không riêng gì  Coca-Cola… Quan điểm của tôi là chúng ta phải cố gắng làm sạch thị trường nước giải khát. Ai cũng hiểu đây là một phân khúc vô cùng béo bở, hơn 90 triệu dân với mùa hè nóng nực thế này thì nhu cầu nước giải khát vô cùng lớn, nhu cầu lớn sẽ đem tới lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, môi trường càng béo bở thì các doanh nghiệp lại làm ăn bát nháo (rất nhiều doanh nghiệp nước giải khát thời gian qua bị xử phạt vì vi phạm an toàn thực phẩm).  Để khắc phục tình trạng này, các cơ quan nhà nước phải tăng cường hậu kiểm. Việc quản lý hiện tại chúng ta chỉ chạy theo đuôi,  may mắn nắm được trường hợp nào thì xử lý, còn những trường hợp khác thì thả lỏng…

Theo tôi, các cơ quan thuộc Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Y tế… phải vào cuộc quyết liệt chấm dứt tình trạng doanh nghiệp nước giải khát lừa dối người tiêu dùng, sản xuất những sản phẩm gây độc tố cho người dân.

Đồng thời, chúng ta cũng cần có những chính sách cứng rắn, biểu dương doanh nghiệp làm ăn chân chính và bỏ tù những đơn vị, cá nhân vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức nghiêm trọng.

Xin cảm ơn ông!

Trước đó, trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, sau thanh tra 45 ngày, đoàn thanh tra đã phát hiện công ty Coca-Cola Việt Nam có một số vi phạm về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, quá trình kiểm tra, sản phẩm Samurai của Coca-Cola có hàm lượng Vitamin B9 thấp hơn so với tiêu chuẩn công bố trên sản phẩm. Từ kết quả này, đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra vấn đề thực hiện các quy trình pháp luật trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm của CT TNHH nước giải khát Coca-Cola tại Việt Nam, đồng thời ra lệnh thu hồi sản phẩm Samurai.

Đồng thời, Coca-Cola cũng bị tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm vì thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất sản phẩm bổ sung.

Với những sai phạm trên Thanh tra Bộ Y tế quyết định xử phạt Coca-Cola Việt Nam trên 433 triệu đồng đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này phải thu hồi lô sản phẩm nước tăng lực Samurai nói trên để xử lý theo quy định.

Xuân Tùng (Thực hiện)

Nguồn: Nguoiduatin


Bạn đang đọc bài viết "Coca-Cola quá coi thường người tiêu dùng Việt Nam" tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Coca-Colangười tiêu dùngViệt NamSamurainước giải khátsiêu thịsiêu thị Hà NộiChống buôn bán động vật

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh