`

Công chức, kỹ sư cũng bỏ nghề đi trồng rau sạch

Thứ hai, 21/04/2014 | 10:09 GMT+7

(ĐSPL) - Sợ ăn rau không đảm bảo chất lượng, nhiễm chất hóa học, nhiều công chức, kỹ sư, cử nhân đã đổ xô đi trồng và kinh doanh rau sạch.

Anh Nguyễn Hữu, cán bộ hành chính của một cơ quan nhà nước cho biết: “Nhà có con nhỏ, muốn cho các cháu ăn rau biết rõ nguồn gốc, khó tìm quá nên tôi nảy ra ý định trồng rau sạch. Ủ mưu một thời gian, tôi rủ vài người bạn thuê đất ở khu vực Lĩnh Nam để trồng”.

Hiện kế hoạch trồng rau của anh Hữu đã triển khai được 5 tháng và rau chỉ đủ để cung ấp cho mọi người cùng cơ quan và bạn bè: “Nhiều người lấy rau cho cả tuần, cứ hết tuần này lại đặt lấy tuần tiếp theo. Tôi thành nông dân trồng và phân phối rau rồi”, anh Hữu chia sẻ.

Trước những thông tin rau “bẩn”, được trồng bằng các loại hóa chất độc hại để tăng trưởng nhanh, củ quả ngâm hóa chất ép chín sớm và bảo quản tươi lâu, được bày bán đầy các chợ. Người dân hoang mang với nguồn gốc và chất lượng rau, kể cả rau trong siêu thị vì không thể kiểm chứng được xuất xứ.

Chị Vũ Hạnh Nga (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Đi chợ, người bán hàng đảm bảo rau sạch nhưng cũng không thể tin được, như rau cần ở quê chỉ ngắn bằng nửa rau cần Hà Nội, dù chăm sóc rất kỹ, còn rau cần ngoài này dài đến nửa mét mà vẫn rất non, cả rau bí cũng thế, biết ở đâu có rau sạch tôi sẽ đến tận vườn mua cho chắc ăn”.

Bạn Minh Huỳnh, làm về lĩnh vực công nghệ cũng đang bắt đầu triển khai vườn trồng rau sạch. Với lợi thế ở Đông Anh, ngoại thành Hà Nội, Huỳnh thuê đất ruộng ở quê, rồi mời những gia đình bạn bè hoặc nhờ người quen giới thiệu đến những ai có nhu cầu ăn rau sạch, những loại rau theo nhu cầu để về trồng.

Hàng tuần Huỳnh thuê người vận chuyển đến từng nhà. Huỳnh cho biết: “Hiện kế hoạch trồng và cung cấp rau sạch của tôi rất đang rất khả thi, tôi đang có ý định thuê thêm đất để mở rộng diện tích trồng rau này”.

Công chức, kỹ sư cũng bỏ nghề đi trồng rau sạch - Ảnh 1

Vườn rau sạch.

Hiện nay, ở ngoại thành Hà Nội có nhiều khu đất ông nghiệp bỏ hoang đang được cho thuê lại với giá rẻ. Nhiều cá nhân tính tới phương án cho thuê đất để trồng rau củ quả sạch, mặt hàng đang có nhu cầu lớn.

Có 4 kỹ sư công nghệ thông tin, sinh năm 1984 là Như Phúc, Quang Hưng, Văn Sơn và Đức Thọ đã bỏ nghề đi trồng rau sạch. Họ chia sẻ, quyết định trồng rau sạch vì tự tin có thể làm giàu từ nó.

Không một chút kiến thức về nông nghiệp, các chàng trai này lặn lội xuống từng ruộng rau ở quanh Hà Nội để học cách trồng với người nông dân, sau đó vào Đà Lạt học cách lập mô hình trang trại. Ngoài ra, còn liên kết với Đại học Nông nghiệp để được trợ giúp về mặt kỹ thuật, liên hệ với Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert) của Bộ Khoa học Công nghệ để được cấp chứng chỉ VietGap cho 56 loại rau khác nhau.

Sau một thời gian vạch kế hoạch, bốn chàng trai lập trang trại rộng 6 hecta ở Mộc Châu. Dù cùng quê ở Điện Biên và đều đang làm việc ở Hà Nội, nhưng họ nhận thấy ở miền Bắc, thời tiết ở Mộc Châu phù hợp hơn với việc trồng trọt và lập trang trại lớn.

Mất tám tháng để dựng trang trại, đến cuối 2013 các loại rau đã được trồng thử nghiệm và đã thành công. Đến thời điểm hiện nay, mỗi tuần có 3 chuyến xe chở khoảng 800 kg rau từ Mộc Châu về Hà Nội của các kỹ sư công nghệ thông tin này.

Hiện nay, trên mạng internet còn có cả diễn đàn rau sạch, trong đó rất nhiều người tham gia và chia sẻ cho nhau những cách trồng rau sạch và an toàn nhất. Nhiều các bà nội chợ còn chọn các trồng vào hộp xốp nên sân thượng, vỉa hè cũng có thể trở thành vườn rau.

Trong khi thực phẩm không sạch, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe đang bày bán tràn lan trên thị trường thì nhu cầu thực phẩm an toàn đang rất lớn, do đó việc công chức, kỹ sư, cử nhân đi trồng rau sạch không phải là điều lạ vì đây cũng là một cách để họ khởi nghiệp kinh doanh.

Bạn đang đọc bài viết Công chức, kỹ sư cũng bỏ nghề đi trồng rau sạch tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
trồng rau sạchkỹ sưcử nhânbà nội trợkỹ sư công nghệkhỏi nghiệp kinh doanh
Thanh Huyền

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh