`

Cục Thuế Hà Nam tiết lộ sốc về vụ chuyển nhượng lan Bảo Duy gần 19 tỷ đồng

Thứ hai, 15/03/2021 | 18:54 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Kết quả xác minh ban đầu, Cục Thuế tỉnh Hà Nam khẳng định 99% vụ chuyển nhượng lan Bảo Duy 5 cánh có trị giá 19 tỷ đồng là giả.

Những ngày qua dư luận đang xôn xao về vụ chuyển nhượng lan Bảo Duy 5 cánh có giá trị gần 19 tỷ đồng tại Hà Nam. 

Trước sự việc trên, trả lời báo Dân Trí, ông Nguyễn Văn Dương, Phó Cục trưởng, Cục Thuế tỉnh Hà Nam cho biết, qua xác minh ban đầu, cơ quan thuế xác định 99% các đối tượng buôn bán hoa lan trên là giả.

"Chúng tôi đã phối hợp với các phường, xã địa phương vào cuộc xác minh. Kết luận ban đầu 99% thương vụ trên là giả, các đối tượng nhờ các kênh khác nhau để đưa thông tin, gây sốt dư luận nhằm phục vụ các mục đích khác nhau", ông Dương cho hay.

Trước câu hỏi về trường hợp các trường hợp "lách luật" bằng cách trao đổi sản phẩm trồng trọt để không phải đóng thuế, ông Dương cho hay, trồng lan có đặc thù riêng không cần đất đai, không đại trà nên việc quản lý các đối tượng này rất khó. Chỉ có các hội nhóm chơi lan với nhau tự đưa ra giá, giao dịch không hợp đồng, giấy tờ.

Trong khi đó, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, các thương vụ bán hoa lan đột biến lên đến vài tỷ hoặc vài chục tỷ gây rúng động dư luận ở Phú Thọ, Hòa Bình trong năm 2020 đều không xác định được giao dịch, hợp đồng nên không thể thu được thuế.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về sự kiện vụ chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng với giá 18.888.888.888 đồng. Ảnh: Báo Đất Việt

Theo đại diện Tổng cục Thuế, các giao dịch đều ở dạng ảo hoặc hội nhóm, không hóa đơn, chứng từ và không chứng thực được sản phẩm đó có giá trị thực tế đúng với số tiền vài chục tỷ hay không. Gần như mọi đối tượng tham gia vào phiên giao dịch đều từ chối các thông tin chuyển nhượng do họ cùng hội, nhóm chơi nên đều bán sang tay. Trường hợp người trồng lan đột biến đứng ra bán như sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm tự tay trồng sẽ không chịu bất kỳ loại thuế nào cho dù là giá cao đến đâu.

Như tin tức đã đưa, nhưng ngày qua trên mạng lan truyền thông tin một vụ chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng giá gần 19 tỷ đồng tại Hà Nam. Lan Bảo Duy 5 cánh trắng là loại lan đột biến, được xếp hạng trong top đầu những bông hoa đẹp và đắt giá nhất dòng lan đột biến hiện nay.

Theo báo Đất Việt, anh Hoàng A.T., một người trong nhóm những người chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng cho biết, cây lan này thực chất đã được bán trước Tết nhưng do tình hình dịch bệnh nên đến ngày 12/3/2021, người mua mới ra nhận cây. Nếu tính đến thời điểm bây giờ, giá trị cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng còn cao hơn nhiều so với giá trị giao dịch lúc đó.

Anh T. cũng cho biết thêm, người mua cây lan này ở Lâm Đồng, hình thức giao dịch hoàn toàn là bằng tiền mặt chứ không phải vật đổi vật.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cuc-thue-ha-nam-tiet-lo-soc-ve-vu-chuyen-nhuong-lan-bao-duy-gan-19-ty-dong-a359283.html

Bạn đang đọc bài viết Cục Thuế Hà Nam tiết lộ sốc về vụ chuyển nhượng lan Bảo Duy gần 19 tỷ đồng tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lan đột biếnHà Namtrốn thuế
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh