`

Cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi: Đại gia "bảo thủ" cũng bắt đầu "đăng đàn"

Thứ năm, 10/03/2016 | 05:45 GMT+7

(ĐSPL) - Lãi suất tiền gửi của các ngân hàng vẫn là "cuộc đua chưa có hồi kết" khi lần lượt các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục "đăng ký" vào cuộc đua tăng lãi suất.

Tin tức trên báo VnEconomy, đầu giờ sáng ngày 9/3, trước cửa chi nhánh Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), mức lãi suất huy động VND cao nhất đã có thay đổi.

Tại các kỳ hạn dài, lãi suất của SHB đã tăng lên 7,3%/năm thay cho mức cao nhất 7,1%/năm trước đó.

SHB là một trong những ngân hàng “bảo thủ” nhất, khi áp lãi suất huy động VND khá mềm trong thời gian qua, cũng như chưa thực sự nhập cuộc cạnh tranh với các mức từ 7,5-7,7%/năm hiện đã phổ biến trong khối ngân hàng thương mại cổ phần.

Lãi suất khá mềm, nhưng trong năm qua SHB lại là một trong những ngân hàng thương mại có tốc độ huy động vốn cao nhất trong hệ thống, với tăng trưởng huy động lên tới 20,7% trong khi nhiều thành viên khác phổ biến chỉ từ 10-15%, thậm chí không ít trường hợp bị âm.

Mặt khác, đây cũng là ngân hàng thương mại có tỷ lệ cho vay so với huy động vốn (LDR) ở mức dễ chịu, chỉ 72,3% vào cuối 2015, trong khi bình quân khối ngân hàng thương mại cổ phần đến cuối năm qua ở mức gần 80%. Áp lực tăng lãi suất ở chỉ báo này với SHB không thực sự lớn.

“Bảo thủ” nhất trong hệ thống thời gian qua là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Đây là thành viên gần như đứng ngoài hoàn toàn các đợt tăng lãi suất huy động VND trên thị trường trong năm 2015.

Cho đến nay Vietcombank vẫn là ngân hàng thương mại áp lãi suất huy động thấp nhất trong hệ thống.

 Nhiều ngân hàng tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất huy động với những con số vô cùng hấp dẫn. (Ảnh minh họa).

Điểm đáng chú ý, dù áp lãi suất thấp nhất nhưng năm qua tăng trưởng huy động vốn của “ông lớn” này đạt khá cao với 18,3%, cao hơn nhiều so với tăng trưởng bình quân toàn ngành là 13%. Thêm nữa, tỷ trọng nguồn vốn chi phí thấp của Vietcombank đã tăng lên khoảng 29%, giúp giảm bình quân giá vốn.

Trong khi đó, so với các ngân hàng thương mại nhà nước cũng như trong hệ thống nói chung, tỷ lệ sử dụng vốn của Vietcombank lại khá thấp. LDR cuối 2015 của Vietcombank chỉ ở mức 77,08%, trong khi bình quân khối ngân hàng thương mại nhà nước ở khoảng 98%.

Với tỷ lệ LDR nói trên, nâng cao hơn nữa hay đẩy mạnh cho vay hơn nữa trong năm 2016 là điều kiện tại Vietcombank, mà không chịu nhiều áp lực tăng mạnh lãi suất huy động.

Dù vậy, ở biểu lãi suất cập nhật gần đây, mức cao nhất vẫn giữ nguyên 6,2%/năm tại các kỳ hạn dài 24-60 tháng, nhưng tại các kỳ hạn ngắn Vietcombank cũng đã nhập cuộc xu hướng tăng.

Cụ thể, tại các kỳ hạn 1, 2 và 3 tháng, lãi suất huy động VND của ngân hàng này cũng đã tăng thêm 0,3-0,5%/năm so với cuối 2015. Tuy nhiên, tại các kỳ hạn này Vietcombank vẫn đang thấp hơn nhiều so với mức trần 5,5%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, nhiều ngân hàng tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất huy động với những con số vô cùng hấp dẫn.

Cụ thể, áp dụng từ ngày 24/02/2016, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) đẩy mạnh chương trình khuyến mãi dành riêng cho khách hàng gửi tiền VNĐ từ 15 tháng với lãi suất lên đến 8,0%/năm. Trước đó hồi đầu tháng 1, mức lãi của chương trình này chỉ ở mức 7,6%.

Tuy nhiên đây vẫn chưa phải mức lãi suất huy động VND cao nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng hiện nay. Theo số liệu của NHNN chi nhánh TP.HCM, lãi suất cao nhất áp dụng của khối NH TMCP là 8,2%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng vừa niêm yết lãi suất huy động mới tăng mạnh ở các kỳ hạn dài, từ 12-36 tháng. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 18 tháng là 7,6%/năm, 24 tháng 7,8%/năm và 36 tháng lên tới 8%/năm. Khi gửi tiết kiệm trực tuyến (online), khách hàng còn được cộng thêm 0,1%/năm.

Theo thông tin của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), khách hàng sẽ hưởng lãi suất huy động VND ở mức 8%/năm với kỳ hạn 13 tháng. Tuy nhiên, nhà băng này cũng "lấp lửng" bởi để đạt mức lãi này khách hàng phải thỏa mãn các điều kiện của ngân hàng.

Tuy nhiên, để hưởng mức lãi suất này, các khách hàng thường là những khách hàng VIP. Theo một nhân viên của ngân hàng SeABank, mức lãi suất này chỉ áp dụng với những khách hàng có quan hệ với ngân hàng từ 5 năm trở lên, số tiền gửi từ 200 tỷ đồng trở lên.

Báo Lao động thông tin, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các NHTM đã đưa ra hàng loạt chương trình khuyến mại lớn dành cho khách hàng tiền gửi, và song song đó, các NHTM cũng liên tục tăng lãi suất huy động để hút khách hàng tiền gửi. Theo thống kê, hiện lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4,5-5,4%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng từ 5,4-6,5%/năm và kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm. Tuy nhiên, theo biểu lãi suất đang được công bố, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của nhiều NH đã chạm trần.

Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) vừa tiến hành điều chỉnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm đồng thời ưu đãi cộng lãi suất tiền gửi online từ 0,1%/năm đến 0,3%/năm so với lãi suất thông thường ở tất cả các kỳ hạn. Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng vừa điều chỉnh lãi suất huy động mới tăng mạnh ở các kỳ hạn từ 12-36 tháng. Cũng tăng lãi suất huy động là Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình với lãi suất cho kỳ hạn 13 tháng cũng lên tới 7,2%/năm.

Tại DongABank, lãi suất tiết kiệm VNĐ đối với nhiều kỳ hạn đang ở mức hấp dẫn nhất thị trường, lãi suất cao nhất lên đến 7,2%/năm. Ngoài ra, khách hàng nữ khi sử dụng sản phẩm "Tiết kiệm Silk+" và khách hàng trên 45 tuổi khi sử dụng sản phẩm "Tiết kiệm Trường An" có cơ hội nhận thêm 2 ưu đãi nữa là được cộng thêm lãi suất ưu đãi đến 0,1%/ năm và được tặng lãi suất thưởng thêm đến 0,06%/năm khi tái tục. Như vậy, khách hàng có thể nhận được tổng lãi suất cộng thêm lên đến 0,16%/năm.

Trong khi đó, gửi tiết kiệm trực tuyến kỳ hạn 3 tháng trở lên tại VietinBank sẽ được cộng thêm biên độ lãi suất 0,15%/năm so với lãi suất huy động tiền gửi VNĐ thông thường tại quầy. VPBank cũng áp dụng cộng thêm 0,2% lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến so với lãi suất hiện hành. OCB cũng ưu đãi cộng thêm 0,1%/năm khi gửi tiết kiệm trực tuyến dành cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Viet Capital Bank công bố thay đổi lãi suất tiền gửi tiết kiệm đồng thời ưu đãi cộng lãi suất tiền gửi trực tuyến từ 0,1%/năm đến 0,3%/năm so với lãi suất thông thường ở tất cả các kỳ hạn, đối với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, khách hàng được cộng thêm 0,3%/nãm lãi suất, lãi suất tối đa lên đến 7,5%/năm.

Thông tin trên đã khiến nhiều người có tiền nhàn rỗi lớn, khi thấy ngân hàng khác trả lãi cao hơn đã rút tiền từ chỗ đã gửi có lãi suất thấp hơn để hưởng thêm lợi ích.

Theo thống kê, hiện lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4,5-5,4%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng từ 5,4-6,5%/năm và kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Tuy vậy, trên thực tế, nhiều ngân hàng đã có mức lãi suất chạm trần, vượt “trần” nếu tính cả chương trình khuyến mại, lãi suất thưởng. Thậm chí, có ngân hàng còn “đi đêm” lãi suất với khách hàng thân quen của mình.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi: Đại gia "bảo thủ" cũng bắt đầu "đăng đàn" tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lãi suất tiền gửi ngân hàngngân hàng thương mạingân hànglãi suất huy độnggửi tiền ngân hànglãi suất ngân hàng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh