`

Cuộc đua vị thế của các đại gia ngân hàng

Thứ sáu, 29/07/2016 | 06:12 GMT+7

(ĐSPL) - Trong số 3 ngân hàng TMCP dẫn đầu hệ thống, BIDV đang đứng đầu về quy mô tổng tài sản và huy động vốn.

Cuộc đua vị thế của các đại gia ngân hàng

Thông tin trên báo Đầu tư, tính đến hết quý II/2016, thứ hạng của nhiều ngân hàng đã thay đổi đáng kể. Trong số 3 ngân hàng TMCP dẫn đầu hệ thống, BIDV đang đứng đầu về quy mô tổng tài sản và huy động vốn.

Theo đó, tổng tài sản của BIDV là 888.000 tỷ đồng, tiếp theo là VietinBank với 850.000 tỷ đồng, đứng thứ ba là Vietcombank với kế hoạch tổng tài sản hơn 765.000 tỷ đồng trong năm nay. Về quy mô huy động vốn, 6 tháng đầu năm, BIDV huy động được 820.000 tỷ đồng, VietinBank đứng thứ hai với 780.000 tỷ đồng, thứ ba là Vietcombank với 535.000 tỷ đồng.

Tuy tổng tài sản tăng mạnh nhờ thương vụ sáp nhập MHB, quy mô huy động vốn cũng dẫn đầu, song hiệu quả hoạt động của BIDV không cao bằng VietinBank và Vietcombank. Cụ thể, VietinBank đang dẫn đầu về thị phần tín dụng với dư nợ cho vay 6 tháng đầu năm 729.000 tỷ đồng. Tín dụng tăng trưởng tốt đã góp phần đưa lợi nhuận của VietinBank dẫn đầu hệ thống trong 6 tháng đầu năm, với 4.273 tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ.

Vietcombank đứng thứ ba về dư nợ tín dụng (437.580 tỷ đồng), song lợi nhuận lại đứng thứ hai, bám đuổi sát nút VietinBank với 4.193 tỷ đồng. BIDV tuy đứng thứ hai về dư nợ tín dụng (657.000 tỷ đồng), song lợi nhuận 6 tháng đầu năm chỉ đạt 3.600 tỷ đồng. Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho rằng, sở dĩ Vietcombank đạt lợi nhuận cao là do 6 tháng đầu năm, ngân hàng này tập trung cho vay cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa. Điều này giúp cho tỷ lệ NIM (tỷ lệ thu nhập lãi cận biên) tăng lên.

“Tăng trưởng cho vay vượt tăng trưởng huy động cộng với sự chú trọng của Vietcombank vào các phân khúc cho vay lãi suất cao như cho vay cá nhân. Đồng thời, Vietcombank có thế mạnh mạng lưới, nên có thể tập trung cho vay các mảng cho vay có lãi suất cao, như cho vay tiêu dùng. Điều này là nhờ hệ số cho vay/huy động ở mức hợp lý, trong khi tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn dùng để cho vay trung, dài hạn cũng ở mức thấp”, HSC phân tích.

Bên cạnh các chỉ tiêu lớn, với từng lĩnh vực, sản phẩm cụ thể, vị thế của top 3 ngân hàng này cũng khác nhau, bởi mỗi ngân hàng có một thế mạnh riêng, có ngân hàng đứng đầu về thanh toán quốc tế - tài trợ thương mại, có ngân hàng dẫn đầu về tín dụng đầu tư, có ngân hàng lại nổi trội về khách hàng doanh nghiệp.

Trong số 3 ngân hàng TMCP dẫn đầu hệ thống, BIDV đang đứng đầu về quy mô tổng tài sản và huy động vốn. (Ảnh minh họa).

Lợi nhuận ngân hàng 6 tháng đầu năm đến từ đâu?

Thông tin trên báo Doanh nhân, trong khối ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận là TPBank. Lãnh đạo TPBank cho hay, kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2016 của ngân hàng khá tốt, các chỉ tiêu chính đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, đặc biệt tín dụng tăng trưởng 18% kể từ đầu năm đến nay, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng chung của toàn hệ thống.

“Hiệu quả hoạt động của ngân hàng khả quan, dù ngân hàng luôn duy trì chính sách giá cạnh tranh và có nhiều chương trình ưu đãi giảm lãi suất cho vay, hưởng ứng chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Lợi nhuận lũy kế 6 tháng của ngân hàng đạt 205 tỷ đồng sau khi đã thực hiện trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro”, đại diện TPBank cho hay.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, tốc độ tăng trưởng tín dụng cao là yếu tố đầu tiên tạo nên con số lợi nhuận khả quan của các ngân hàng trong 6 tháng đầu năm. So với mức tăng trưởng tín dụng bình quân toàn hệ thống nửa đầu năm nay (khoảng 7,2%), cả BIDV, Vietcombank và TPBank đều có tốc độ cao hơn hẳn. BIDV dự kiến có thể đạt 9%, Vietcombank đạt 10,76% (cao nhất trong 4 năm qua) và đặc biệt, TPBank tăng tới 18%.

Bình luận về kết quả lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Vietcombank, Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC) cho rằng, cho vay đến cuối tháng 6 chủ yếu vào phân khúc cho vay cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa. Điều này giúp cho tỷ lệ NIM (tỷ lệ thu nhập lãi cận biên) tăng 0,1%, từ 2,65% trong 6 tháng đầu năm 2015 lên 2,75% nhờ tỷ lệ LDR (tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động) thuần tăng.

“Bên cạnh đó, tăng trưởng cho vay vượt tăng trưởng huy động cộng với sự chú trọng của Vietcombank vào các phân khúc cho vay lãi suất cao chẳng hạn như cho vay cá nhân. Đồng thời Vietcombank có thế mạnh mạng lưới nên có thể tập trung cho vay các mảng cho vay có lãi suất cao chẳng hạn như cho vay tiêu dùng. Điều này là nhờ hệ số LDR ở mức hợp lý trong khi tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn dùng để cho vay trung dài hạn cũng ở mức thấp”, HSC phân tích.

Được biết, năm 2016, Vietcombank dự kiến đạt tổng tài sản 765.438 tỷ đồng, tăng 13,5% so với năm 2015. Dư nợ cho vay tăng 17%, tiền gửi của khách hàng tăng 15%. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm nay đạt 7.500 tỷ đồng, tăng 10% so với mức lợi nhuận đạt được năm 2015.

Theo dự báo của HSC, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank sẽ đạt khoảng 21%. “Với hệ số LDR thấp đồng thời CAR được cải thiện sau phát hành riêng lẻ, theo đó Vietcombank có thể đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng hơn nữa”, HSC dự báo.

Hay như với BIDV, một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận tăng trưởng tốt so với cùng kỳ là tín dụng phục hồi khá mạnh: tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm trước và 6% so với đầu năm. Ước tính đến hết tháng 6/2016, tăng trưởng tín dụng của BIDV đạt 8-9% so với đầu năm 2016 và khả năng cả năm sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng 18%.

Dẫu vậy, cũng theo đánh giá của một số công ty chứng khoán, ít nhất đến hết năm 2018, mặt bằng lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó có đột biến, bởi trong khoảng 3 năm tới, ngân hàng vẫn phải tập trung xử lý nợ xấu.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho hay, những tháng đầu năm 2016, chỉ tính riêng các ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán thì tổng chi phí trích lập dự phòng rủi ro đã chiếm khoảng 40% lợi nhuận của ngân hàng.

Thông tin trên báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ít nhất đến hết năm 2018, mặt bằng lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó có đột biến, bởi trong khoảng 3 năm tới, ngân hàng vẫn phải tập trung xử lý nợ xấu.

Trong năm 2015, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm nợ xấu xuống dưới 3%, trong đó có giải pháp bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC). Với thời hạn trích lập dự phòng rủi ro trong 5 năm của trái phiếu đặc biệt VAMC, rõ ràng 3 năm tới, các khoản trích lập vẫn sẽ tiếp tục làm giảm lợi nhuận ngân hàng. Tuy nhiên, trong khoảng một tháng tới, thị trường sẽ lần lượt đón nhận các thông tin công bố chính thức.

Trong báo cáo của Vietnam Report thực hiện trong tháng 6/2016, theo số liệu thu thập được từ survey các ngân hàng thương mại tại Việt Nam, 100% số ngân hàng phản hồi tỏ ra lạc quan với triển vọng tài chính của ngân hàng mình trong năm 2016, với 41,7% số ngân hàng đánh giá triển vọng rất khả quan và 58,3% đánh giá tương đối khả quan. Cụ thể, 91,7% số ngân hàng phản hồi nhận định, ngành ngân hàng năm 2016 sẽ tăng trưởng trên 10%, và chỉ 8,3% cho rằng ngành sẽ tăng trưởng ở mức khiêm tốn hơn, dưới 10% trong năm nay.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Bạn đang đọc bài viết Cuộc đua vị thế của các đại gia ngân hàng tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ngân hàngBIDVlợi nhuậnđại gia ngân hànghuy động vốntài sảnlợi nhuận ngân hàng

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh