`

Đa cấp biến tướng: Tinh vi và nguy hiểm

Chủ nhật, 08/05/2016 | 06:51 GMT+7

(ĐSPL) - Theo Thứ trưởng Công Thương - ông Trần Quốc Khánh, một trong những điểm quan trọng của bán hàng đa cấp là phải có hàng hóa. Tuy nhiên, thực tế, mô hình kinh doanh đa cấp bị biến tướng thành nhiều loại khác nhau ở nhiều lĩnh vực, trong đó mục đích chính là huy động vốn của người tham gia.

Tin tức trên VnExpress, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long vừa kiểm tra và phát hiện Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Hoàng Long Việt kinh doanh đa cấp nhưng núp bóng công ty bán phân bón. Doanh nghiệp này đăng ký là kinh doanh phân hữu cơ, song khi kiểm tra, nhiều khách hàng có mặt tại công ty cho biết đến để đòi nhận tiền tri ân dù công ty không có giấy phép bán hàng đa cấp từ cơ quan quản lý.

Trước đó, công ty này mời khách hàng đăng ký khóa học khai thác kỹ năng tiềm ẩn Hỏa Phượng Hoàng với giá mỗi suất là 4,9 triệu đồng và hứa sau 5-6 tháng sẽ hoàn vốn, sau 8 tháng được công ty trả tiền tri ân là 50,8 triệu. Mỗi người giới thiệu được một học viên cũng được chi 300.000 đồng tiền hoa hồng. Tuy nhiên, đã quá thời gian trên, khách hàng chưa nhận được khoản vốn và khoản tri ân nào. Đến khi bị kiểm tra, Công ty Hoàng Long Việt đã 6 lần tổ chức đào tạo các khóa học với 318 người mua 635 thẻ đào tạo.

Hình thức kinh doanh khóa học theo mô hình đa cấp trước đó đã được rất nhiều đơn vị áp dụng. Ông Phạm Thanh Hải, cựu Chủ tịch Công ty cổ phần Thương mại, Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế (IDT) – người được biết đến với các khóa học làm giàu từ nhiều năm nay đã áp dụng mô hình đa cấp vào dự án này. Theo đó, khi các thành viên giới thiệu thêm được người mới sẽ được hưởng hoa hồng.

Trong các chương trình đào tạo những khóa học làm giàu, IDT đều đưa ra các dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản và cây mắc ca để kêu gọi các cộng tác viên đầu tư góp vốn và trả lãi suất từ 30 đến 60%. Từ đầu năm ngoái, một số hợp đồng đã quá hạn thanh toán nhưng nhà đầu tư không liên lạc được với ông Hải nên đã làm đơn tố cáo. Cuối năm 2015, ông Hải bị bắt để phục vụ công tác điều tra do hành vi "kinh doanh trái phép” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Không riêng IDT, mô hình đa cấp cũng được nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản vận dụng và phát triển khá rầm rộ trong khoảng 2 năm nay. Trên thị trường, nhiều sàn phân phối, chủ đầu tư bất động sản cũng thường xuyên tổ chức các khóa học, chia sẻ kỹ năng bán hàng. Tuy nhiên thực tế tại các khóa học này, diễn giả thường thuyết phục học viên tham gia đầu tư những sản phẩm do đơn vị này đứng ra phân phối hoặc triển khai với mức giá rẻ chỉ bằng một nửa so với mặt bằng thị trường. Bên cạnh đó, nếu các học viên giới thiệu, bán được hàng cho các nhà đầu tư khác thì sẽ được chiết khấu ngay khoảng 6-7% giá trị sản phẩm, gấp 6-7 lần thông thường.

Ngoài hình thức góp vốn vào dự án, một số doanh nghiệp còn huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu nội bộ. Từ năm 2015, Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại Dịch vụ Thái Tuấn (Xuân La, Tây Hồ) thường xuyên tổ chức các buổi hội nghị khách hàng ở nhiều tỉnh, thành để mời gọi người tham gia góp vốn vào công ty dưới hình thức phát hành cổ phiếu nội bộ. Để thu hút người góp vốn, công ty quảng cáo các dự án nhà hàng, khách sạn, kinh doanh bất động sản karaoke, sản xuất nước uống… Mức lợi nhuận cam kết lên tới hơn 100% mỗi năm cùng với nhiều phần thưởng ôtô hạng sang nếu giới thiệu được nhiều người tham gia.

Phương thức kinh doanh đa cấp cũng được nhiều đơn vị áp dụng trong lĩnh vực tài chính. Sân chơi tài chính STS6 gần đây được phát triển khá nhanh nhờ phương thức này. Để tham gia hệ thống, người chơi chỉ cần bỏ ra một khoản tiền lập tài khoản, sau đó tham gia các gói đầu tư từ 8 đến 64 triệu đồng. Và cũng giống như những loại hình kinh doanh đa cấp khác, để thu hút người tham gia, các đơn vị này hứa hẹn những khoản lợi nhuận lớn vào khoảng 360% tiền lãi cộng với hoa hồng từ việc phát triển hệ thống.

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, phương thức đa cấp được áp dụng khá phổ biến, và từng có nhiều vụ việc lừa đảo đã bị phát hiện và xử lý. Cách thức thường được các đối tượng sử dụng là lập các website và bán các gian hàng ảo theo hình thức đa cấp để huy động tiền. Một số vụ việc điển hình như MB24, Tâm Mặt Trời...

Theo Thứ trưởng Công Thương - ông Trần Quốc Khánh, một trong những điểm quan trọng của bán hàng đa cấp là phải có hàng hóa. Tuy nhiên, thực tế, mô hình kinh doanh đa cấp bị biến tướng thành nhiều loại khác nhau ở nhiều lĩnh vực, trong đó mục đích chính là huy động vốn của người tham gia.

Còn theo Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương, một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính tức là hoạt động cơ bản của doanh nghiệp đó phải là hoạt động bán và tiêu thụ hàng hóa chứ không phải các hoạt động tuyển dụng, thu hút đầu tư, huy động tiền...

"Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, thực hiện đúng chức năng bán hàng, cần phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản là có sản phẩm tốt, đào tạo nhà phân phối, tập trung bán hàng không tập trung tuyển dụng", Cục Quản lý Cạnh tranh lý giải.

Ảnh minh họa.

Cần một môi trường lành mạnh

Báo Công an Nhân dân đưa tin, sau những tổn hại nặng nề do đa cấp biến tướng nói chung và Liên kết Việt nói riêng gây ra cho người dân và xã hội, Bộ Công thương - cơ quan quản lý, cấp phép kinh doanh đa cấp mới có những động thái tích cực hơn trong kiểm tra, giám sát và xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp.

Theo đó, trong tháng 3-2016, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương ra quyết định thu hồi giấy đăng ký kinh doanh của 4 công ty kinh doanh đa cấp; đồng thời tiến hành kiểm tra hoạt động tại 7 công ty đa cấp gồm: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Unicity Việt Nam, Công ty CP Liên kết tri thức, Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long. Cuộc kiểm tra này chưa kết thúc, song dư luận một lần nữa lại hồ nghi vào việc quản lý, cấp phép của các cơ quan chức năng khi báo chí lật tẩy Vũ Ngọc Thuyển - “trùm sò” lừa đảo cầm đầu đường dây đa cấp MB24 trước đây tại Bắc Giang, bị TAND tỉnh tuyên phạt 4 năm tù nhưng trong thời gian khởi tố tại ngoại vẫn được cấp phép trở thành một trong những sáng lập viên của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet).

Đáng chú ý, Công ty Vietnet cũng đã gây ra những lùm xùm và bức xúc trong dư luận bởi rất nhiều sinh viên đã trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo khi bị các đối tượng lôi kéo tham gia vào mạng lưới.

Theo luật sư Hoàng Nguyên Bình, văn phòng luật sư Bình An - Đoàn luật sư TP Hà Nội, để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng lừa đảo tại Việt Nam, các cơ quan chức năng cần triển khai đồng bộ các giải pháp trước mắt và lâu dài. Trước hết, cần tạm dừng việc cấp phép để chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh đa cấp. Tổ chức kiểm tra tất cả các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp và xử lý nghiêm các vi phạm cả về hành chính, kinh tế và pháp luật.

Kết quả thanh kiểm tra cần được công bố công khai cho nhân dân biết. Quản lý và giám sát, buộc các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp giải quyết quyền lợi cho người dân như lĩnh lợi nhuận, xin rút tiền, trả lãi hằng tháng... Sửa đổi các văn bản pháp quy phù hợp, kịp thời bịt kẽ hở tội phạm lợi dụng, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, trách nhiệm của cả doanh nghiệp sản xuất hàng hóa cung cấp cho kinh doanh đa cấp. Tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với các loại hình kinh doanh khác kinh doanh truyền thống, quản lý và đảm bảo chất lượng hàng hóa sản phẩm kinh doanh đúng như công bố.

Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm việc cán bộ, đảng viên có liên đới và giúp sức cho tội phạm hoạt động đa cấp lừa đảo nhằm mang lại niềm tin cho người dân về một môi trường kinh doanh lành mạnh.

Tuyết Mai (Tổng hợp)

Theo Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Đa cấp biến tướng: Tinh vi và nguy hiểm tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
kinh doanh đa cấpđa cấpđa cấp biến tướnglừa đảohuy động vốnbiến tướngBán hàng đa cấp
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh