`

Đà Nẵng trụ vững ngôi đầu về năng lực cạnh tranh

Thứ sáu, 01/04/2016 | 07:35 GMT+7

(ĐSPL) - Đà Nẵng không chỉ dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015 mà các điểm số cũng được cải thiện...

Theo bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015 được công bố tại Hà Nội sáng 31/3, Đà Nẵng năm thứ ba liên tiếp trụ vững tại ngôi đầu bảng với số điểm 68,34, kế đến là Đồng Tháp (66,39 điểm), và Quảng Ninh (65,75 điểm), vốn là những tỉnh thành có nhiều sáng kiến cải cách hành chính và điều hành.

Đánh giá về kết quả này, nhóm nghiên cứu lưu ý việc Đà Nẵng không chỉ dẫn đầu trong các địa phương mà các điểm số cũng được cải thiện. "Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết 'không phải đi lại nhiều để lấy dấu và chữ ký' đạt 70% so với 67% của năm ngoái. Tỷ lệ đánh giá cán bộ công chức làm việc hiệu quả thì tăng 5% lên 76%", đại diện nhóm đánh giá. Ngoài ra, đây cũng là lần thứ sáu đầu tàu kinh tế miền Trung giữ vị trí quán quân sau 11 lần công bố PCI.

Đà Nẵng không chỉ dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015 mà các điểm số cũng được cải thiện... (Ảnh minh họa).

Tương tự, Đồng Tháp cũng có lần thứ tám liên tiếp góp mặt trong Top 5 địa phương có năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư cao nhất nước. Quảng Ninh cũng lần thứ ba liên tiếp có mặt trong nhóm này với điểm số cao nhất từ trước đến nay (65,75 điểm), nhờ những hiệu quả của việc xây dựng trung tâm hành chính công gắn với chính quyền điện tử.

Những tỉnh thành còn lại trong top 10 lần lượt là Vĩnh Phúc (62,56), Lào Cai (62,32), TP.HCM (61,36), Thái Nguyên (61,21), Quảng Nam (61,06), Long An (60,86), và Thanh Hóa (60,74).

Kết quả PCI năm nay được công bố dựa trên hồi đáp của hơn 10.000 doanh nghiệp dân doanh. Báo cáo cũng lần đầu dành một chương riêng đánh giá thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Điểm mới thứ hai là từ điều tra gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, báo cáo công bố những đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài về môi trường kinh doanh Việt Nam, phân tích về khả năng hấp thụ và hiệu ứng lan toả của nguồn vốn FDI tại các tỉnh, thành phố.

Điều tra PCI cũng được tiến hành trong năm 2015, năm hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), do vậy báo cáo tiếp tục dành một chương riêng thể hiện cảm nhận của nhà đầu tư về cơ hội và thách thức mà TPP mang lại.

Thực hiện sứ mệnh truyền thống của mình, khảo sát PCI 2015 tiếp tục đo lường công tác điều hành của các tỉnh, thành phố trong 10 lĩnh vực có tác động lớn đến sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Một địa phương được coi là có chất lượng điều hành tốt khi có:

1. Chi phí gia nhập thị trường thấp; 2. Tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; 3. Môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin cần cho hoạt động kinh doanh được công khai; 4. Chi phí không chính thức thấp; 5. Thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng; 6. Môi trường cạnh tranh bình đẳng; 7. Chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp; 8. Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chất lượng cao; 9. Chính sách đào tạo lao động tốt; 10. Việc giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng trụ vững ngôi đầu về năng lực cạnh tranh tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đà Nẵngmang xác ném xuống sôngtên lửa THAADPCIdoanh nghiệpphát triển kinh tếcạnh tranh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh