`

Đại gia nợ thuế gần 16 tỷ, nộp trả... 120.000 đồng

Thứ năm, 23/07/2015 | 15:47 GMT+7

(ĐSPL) - Có đại gia nợ tiền thuế lên tới 15,7 tỷ đồng, nhưng số nộp trả lại cho cơ quan thuế chỉ vỏn vẹn có 120.105 đồng...

[mecloud]YVsPB0hkwT[/mecloud]

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa cho biết, cập nhật tới ngày 15/7, đã có 65 trên tổng số 169 doanh nghiệp nợ thuế quá hạn đã bắt đầu trả nợ. Tổng số tiền trả nợ thu được là 35,39 tỷ đồng trên tổng số hơn 1.000 tỷ đồng tiền nợ thuế, bằng 3,5% số nợ, bá Vietnamnet đưa tin.

Trong danh sách có 65 đơn vị này, có những khoản trả nợ rất nhỏ giọt.

Cá biệt nhất là trường hợp công ty TNHH Đức Trà tại 161, Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa nợ tiền thuế lên tới 15,7 tỷ đồng, nhưng số nộp trả lại cho cơ quan thuế chỉ vỏn vẹn có 120.105 đồng.

Trường hợp cá biệt thứ hai là công ty CP Nam Thái Bình Dương, trụ sở ở 73, Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, nợ hơn 1 tỷ đồng nhưng nộp trả chỉ có 2,32 triệu đồng, bằng 0,2% khoản nợ.

Kế đó là Công ty Cơ khí và Xây dựng số 10 Thăng Long ở Lãng Yên, quận Hai Bà Trăng nợ 6,7 tỷ đồng nhưng mới chỉ nộp 4,5 triệu đồng. Công ty Cơ khí và Xây dựng Viglacera ở Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm nợ hơn 50 tỷ đồng nhưng mới nộp 11,3 triệu đồng.

Công ty Xây dựng Số 1 Sông Hồng ở An Dương, quận Tây Hồ nợ 14,22 tỷ đồng, nộp 12,9 triệu đồng, bằng 0,09% khoản nợ.

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa cho biết, cập nhật tới ngày 15/7, đã có 65 trên tổng số 169 doanh nghiệp nợ thuế quá hạn đã bắt đầu trả nợ. 

Còn lại, đa phần các doanh nghiệp nợ hàng tỷ đến hàng chục, hàng trăm tỷ nhưng số nộp trả vài chục triệu đồng. Nhiều trường hợp, số tiền nộp này chiếm tỷ lệ chưa đến 1% so với khoản nợ.

Bên cạnh đó, cũng có một số doanh nghiệp đã nộp trả được khoản lớn như Công ty CP TM Fit ở quận Thanh Xuân, trả được hơn 10,4 tỷ đồng trên tổng nợ 29 tỷ đồng. Công ty Thời trang Nem cũng trả được 8,5 tỷ đồng trên tổng nợp 22 tỷ đồng...

Trao đổi trên Vietnamnet, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục thuế Tp Hà Nội cho hay, danh sách này vẫn đang tiếp tục được các chi cục thuế cập nhật.

Trước các khoản trả nợ cá biệt như trường hợp công ty Đức Trà, chỉ trả 120.000 đồng cho số nợ 15 tỷ đồng, ông Sơn giải thích: "Không phải do doanh nghiệp đến cơ quan thuế trả mà là do cơ quan thuế phong toả tài khoản ngân hàng. Tài khoản còn tiền của công ty này sau khi trừ đi số dư tối thiểu phải có trong tài khoản, số tiền còn lại chỉ hơn 120.000 đồng tự động được chuyển trả cho cơ quan thuế".

Trước đó, Bộ Tài chính công bố danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế. Trong đó, Hà Nội và TP.HCM là 2 địa phương có số doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất. Theo Cục thuế TP.HCM và Hà Nội, tại mỗi địa phương này có 200 doanh nghiệp nợ thuế với số tiền thuế nợ lần lượt là 3.517 tỷ đồng và 4.672 tỷ đồng.

Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị phải đôn thúc quyết liệt việc trả nợ, bằng biện pháp cưỡng chế như trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế tại ngân hàng thương mại; yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định tại Điều 97 hoặc Điều 98a của Luật quản lý thuế để thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước.

Đại gia bán lẻ, địa ốc 'phản pháo' vụ nợ thuế hàng chục tỷ.

Sau Bộ Tài chính công bố bản danh sách 600 doanh nghiệp còn nợ thuế tính đến ngày 30/6 trên cả nước, đã gặp phải hàng loạt phản ứng từ phía các công ty, tổ chức bị nêu tên.

Trao đổi trên Tri thức trực tuyến, Phó giám đốc Siêu thị điện máy Nguyễn Kim chi nhánh Hà Nội - Phạm Trường Giang cho biết, đây là sự nhầm lẫn. “Chúng tôi đã có công văn chuẩn bị gửi lên Bộ Tài chính. Theo tôi biết, thông tin nợ thuế của Nguyễn Kim là do hệ thống phần mềm của cơ quan thuế gặp trục trặc”, ông Giang nói.

Ông Đặng Thanh Phong, đại diện truyền thông của Thế giới Di động, cũng bác bỏ việc doanh nghiệp nợ thuế. Theo ông Phong, sự nhầm lẫn có thể đến từ việc Chi cục thuế quận 1, TP HCM chưa kịp xử lý hồ sơ đóng thuế của Thế giới Di động.

Ông Đặng Thanh Phong, đại diện truyền thông của Thế giới Di động, cũng bác bỏ việc doanh nghiệp nợ thuế. (Ảnh minh họa).

"Chúng tôi rất bất ngờ trước việc bị 'bêu' tên nợ thuế. Tôi khẳng định doanh nghiệp đã nộp đầy đủ, chưa bao giờ nợ trong nhiều năm nay. Mới đầu tháng 7, Thế giới Di động còn được ngành thuế tuyên dương là đơn vị thực hiện tốt nghĩa vụ thuế", đại diện này cho biết.

Ông này bổ sung, công ty đã có công văn gửi Chi cục thuế quận 1, yêu cầu xác nhận việc không nợ thuế, và sẽ có phản hồi chính thức lên Bộ Tài chính vào chiều 23/7.

Một cái tên khác cũng xuất hiện trong danh sách "đen" do Bộ Tài chính công bố là Công ty cổ phần Thế giới số (DigiWorld). Đại diện công ty khẳng định, doanh nghiệp này không hề nợ thuế. Việc DigiWorld nằm trong danh sách “đen” là sự nhầm lẫn đáng tiếc, và công ty đang làm việc với cơ quan thuế để có thông tin đính chính.

Chủ tịch Công ty cổ phần Pico – chủ quản hệ thống Siêu thị điện máy Pico, ông Phạm Hoài Sơn cũng khẳng định có sự nhầm lẫn về thông tin đơn vị mình nợ thuế.

“Công ty cổ phần Pico hoàn toàn không nợ thuế. Sự hiểu lầm đến từ việc một đơn vị khác có tên gọi giống chúng tôi là Công ty TNHH Pico có mặt trong danh sách”, ông Sơn cho biết.

Trước đó, trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế do Bộ Tài chính công bố, Nguyễn Kim và Thế giới Di động là 2 trong số những doanh nghiệp lớn có số nợ thuế lần lượt là 84 tỷ đồng và 11,9 tỷ đồng. DigiWorld cũng bị nêu với số tiền 30,8 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong danh sách “đen” còn có một doanh nghiệp bất động sản thuộc diện lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện công ty này từ chối bình luận, chỉ cho biết: “Cơ quan thuế sẽ có thông tin đính chính phù hợp trong những ngày tới”.

Lãnh đạo một doanh nghiệp lớn thuộc nhóm đang khiếu nại về danh sách nợ thuế cho biết, quy trình trả lời của cơ quan thuế là 7 ngày. Vì thế, những thông tin chính thức sẽ có trong một tuần nữa.

Trao đổi với Tri thức trực tuyến, một lãnh đạo cấp cao của ngành thuế nói: "Có thể đã có nhầm lẫn". Vị này thông tin thêm, từ khi bản danh sách xuất hiện, cơ quan thuế nhận được phản hồi từ nhiều doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp khẳng định đã liên lạc với chi cục thuế phụ trách, và đơn vị này thừa nhận có sai sót.

Theo vị lãnh đạo nói trên bổ sung, nếu có sai sót trong bản danh sách nợ thuế vừa công bố, các doanh nghiệp cần phản ánh lại càng sớm càng tốt, để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đại gia nợ thuế gần 16 tỷ, nộp trả... 120.000 đồng tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nợ thuếchây ìkhó đòichúa trổmViglaceraSông ĐàThăng LongComatổng cục thuếđại gianem
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh