`

Đại gia Trung Quốc vẫn "mê tít" bất động sản Anh

Thứ năm, 23/06/2016 | 06:33 GMT+7

(ĐSPL) - Nhu cầu của các đại gia Trung Quốc với bất động sản Anh sẽ không thể thay đổi, kể cả nếu người Anh chọn rời EU tuần này.

Báo VnExpress dẫn nguồn tin cho hay, khả năng Anh rời Liên minh châu Âu (EU) không khiến người mua Trung Quốc thoái chí. Họ hiện là một trong những động cơ lớn nhất đẩy giá nhà Anh lên cao.

Charles Pittar - CEO Juwai.com - một trong những hãng bất động sản quốc tế lớn nhất Trung Quốc cho biết nhu cầu của nước này với bất động sản Anh sẽ không thể thay đổi, kể cả nếu người Anh chọn rời EU tuần này. "Khi phân tích nhu cầu của người Trung Quốc mua bất động sản Anh, chúng tôi nhận thấy một trong những động cơ lớn nhất là giáo dục", ông nói.

Khoảng 50% câu hỏi họ nhận được về nhà đất tại London và 70% tại Birmingham liên quan đến trường học, Pittar cho biết. Trên thực tế, đây là 2 địa điểm có số trường đại học nhiều nhất trong các thành phố lớn của Anh, một nghiên cứu hồi đầu tháng của Centre of Cities cho biết.

"Với rất nhiều người Trung Quốc, đây là cuộc chơi dài hạn. Họ muốn mua nhà cho con cái sang đây du học. Nên thực ra, họ không mấy lo lắng chuyện Anh có rời EU hay không", Pittar cho biết.

Nhu cầu của các đại gia Trung Quốc với bất động sản Anh sẽ không thể thay đổi, kể cả nếu người Anh chọn rời EU tuần này.

Một khảo sát đầu tháng này của Juwai.com cho thấy 56% người Trung Quốc tham gia nhận định nhu cầu bất động sản Anh đang tăng. Quan điểm này trái ngược với người mua các nước khác, do chịu ảnh hưởng từ khả năng Anh rời EU. Nó cũng phản ánh chiến lược đầu tư dài hạn của người Trung Quốc.

Tỷ phú George Soros đã cảnh báo nếu người Anh chọn ra đi, đồng bảng có thể mất giá 15-20%. Dù việc này có thể giúp bất động sản Anh rẻ hơn với người mua quốc tế, nó cũng không có mấy khác biệt với người Trung Quốc.

"Tôi cho rằng người Trung Quốc vẫn tiếp tục theo dõi thôi. Nhưng nhu cầu đang rất cao, và tôi cũng không nhận thấy có ảnh hưởng lớn, dù nhìn theo góc độ nào", Pittar nhận xét. Dù vậy, nếu Anh chọn ở lại, đa phần người Trung Quốc tham gia khảo sát cho rằng nhu cầu sẽ tăng lên cao nữa.

Dường như hiện tại là thời đại của Trung Quốc, kinh tế tăng vọt, thống trị nhiều thị trường trên thế giới, việc sở hữu ½ dân số trái đất là nơi có lượng nhân công rộng lớn cũng là thị trường của nhiều doanh nghiệp khác nhau nên ảnh hưởng khá lớn đến nền kinh tế thế giới cộng thêm việc sở hữu kho dự trữ ngoại hối 3 nghìn tỷ USD và ngày càng “khát” tài nguyên thiên nhiên nên Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động đầu tư ra khắp thế giới.

Thị trường BĐS thế giới năm 2015 được đánh giá bất ổn nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn vung 30 tỷ USD để ôm BĐS khắp thế giới.

Tham vọng của các công ty Trung Quốc đang biến London và New York thành các thị trường giống y như ở nước này. Các tòa nhà chọc trời kiểu Hoa đang được mọc lên tại những khu vực thưa thớt dân cư ở Anh và Australia. Tập đoàn phát triển BĐS Thương mại Dalian Wanda đang đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng một khách sạn hạng sang tại London. Đây sẽ là khách sạn cao nhất ở Tây Âu. Còn tập đoàn BĐS Greenland cũng đang rót 5 tỷ USD vào một dự án nhà ở thương mại tại khu vực Brooklyn (New York), gọi là khu Atlantic Yards.

Dòng tiền đầu tư nói trên của Trung Quốc tập trung chảy vào những khu vực thành phố có mật độ người Hoa cao như Sydney, Melbourne, San Francisco, Los Angeles, New York và London. Theo các chuyên gia, để biết được giới nhà giàu Trung Quốc sẽ đầu tư vào đâu, chỉ cần tìm hiểu xem họ đã đến học trường nào.

Ông Giuffrida nói rằng, "chúng tôi nhận thấy mối liên hệ khá lớn giữa nơi các lãnh đạo công ty học tập và nơi mà họ đầu tư. Khi cảm thấy hiểu thị trường, họ sẵn sàng mạo hiểm".

Theo số liệu khảo sát của EOL, tập đoàn giáo dục lớn nhất Trung Quốc, năm 2012, điểm đến học tập hàng đầu ở nước ngoài của du học sinh Trung Quốc là Mỹ (chiếm 30%), tiếp đến là Anh (21%) và Australia (13%).

Thông tin trên TTXVN, từ đầu năm 2015, các nhà đầu tư Trung Quốc tiếp tục chi tiền vào bất động sản trên khắp thế giới.

Cụ thể, tập đoàn bảo hiểm Anbang của Trung Quốc đã trả 1,95 tỷ USD để thâu tóm khách sạn Waldorf Astoria nổi tiếng nhất của Mỹ; Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc chi hơn 1,7 tỷ USD để mua các tòa nhà văn phòng thuộc sở hữu Tập đoàn bất động sản Investa tại Australia; Tập đoàn bảo hiểm Ping An mua lại tòa tháp Tower Place tại London (Anh) với giá khoảng 460 triệu USD.

Theo báo cáo của tập đoàn bất động sản toàn cầu Savills, giá trị giao dịch bất động sản ở nước ngoài của Trung Quốc có thể vượt quá 20 tỷ USD trong cả năm 2015, tăng so với mức 14 tỷ USD của năm trước đó.

Báo cáo cho thấy Mỹ, Anh và Australia trở thành các điểm thu hút nhiều đầu tư nhất. Theo luật sư Harvey, các công ty bảo hiểm Trung Quốc trở thành các nhà đầu tư chính vào thị trường bất động sản của Anh, nhất là những tòa nhà văn phòng tại các trung tâm thương mại.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Đại gia Trung Quốc vẫn "mê tít" bất động sản Anh tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đại gia Trung QuốcBất động sảnsinh viên Kariknhà giàu Trung QuốcMV Rắc rốingười trung quốc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh