`

Dịch Covid-19 "nhấn" giá đất nền Đà Nẵng giảm sâu

Thứ năm, 26/03/2020 | 22:09 GMT+7

Tác động mạnh của dịch Covid-19 khiến giá đất nền ở Đà Nẵng, vốn đang trên đà giảm sút, 'lao dốc' nhanh hơn.

Theo The Leader, so với thời điểm sốt nóng đầu năm 2019, giá đất nền đang được rao bán lại trên thị trường Đà Nẵng đã giảm trung bình 20-30% nhưng hầu như vẫn không có giao dịch.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại và truyền thông VRM, giá đất nền Đà Nẵng chia thành 4 giai đoạn phát triển trong 6 năm qua.

Giai đoạn đầu từ năm 2014 - 2018, giá đất nền dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, Nam Hòa Xuân, Phước Lý, Golden Hils và FPT City tăng trưởng đều đặn 15%/năm.

Từ giữa năm 2018 đến quý 1/2019, giá đất nền tại các dự án này tăng đột biến với mức tăng lên đến hai, ba lần và tạo đỉnh vào quý 1/2019.

Tuy nhiên, giá đất nền mất dấu hiệu tăng trưởng và hầu như đi ngang từ giữa năm 2019, số lượng giao dịch giảm hẳn.

Giá đất nền Đà Nẵng đã giảm từ 20 - 30% so với đầu năm 2019. Ảnh: The Leader

Đến cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình hình dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến toàn thị trường khiến giá càng giảm nhanh hơn. Giá đất nền đã giảm rõ rệt, với mức giảm khoảng 20% tùy khu vực.

Hiện nay, tại khu vực phía Nam Đà Nẵng, giá chuyển nhượng đất dự án khu đô thị Hoà Xuân giai đoạn đỉnh điểm được rao ở mức gần 4 tỷ đồng/lô, giờ đã giảm xuống còn 3 tỷ đồng/lô. Đất dự án khu đô thị FPT City cũng giảm còn 2,4 tỷ đồng/lô so với mức giá 3,6 tỷ đồng/lô đầu năm 2019.

Giá đất nền các dự án thuộc khu vực Tây Bắc thành phố cũng trong xu hướng lao dốc. Đơn cử, giá đất dự án khu đô thị Golden Hills, khu đô thị Phước Lý đã giảm từ khoảng 3,6 tỷ đồng/lô xuống còn 2,2 tỷ đồng/lô có diện tích 100m2 và mặt đường 7,5m.

Cá biệt tại một vài dự án, giá đất đã giảm gần 50% so với đỉnh điểm. Đầu năm 2019, một lô đất nền 100m2 tại Nam Hòa Xuân có giá trên 4 tỷ đồng, nhưng ở thời điểm hiện tại chỉ còn trên 2 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Tổng giám đốc Beehouse, dưới tác động của dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đang chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề và Đà Nẵng cũng không phải ngoại lệ.

Theo bà Nguyệt, kinh tế khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, du lịch bị đình trệ khiến cả người dân và doanh nghiệp đều “cạn tiền”, buộc họ phải chấp nhận bán các khoản đầu tư trước đó để có dòng tiền duy trì hoạt động.

Đây cũng là lý do giá đất nền Đà Nẵng giảm mạnh nhưng bà Nguyệt cho rằng không xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ trên diện rộng mà chỉ xảy ra đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính hoặc đang chịu áp lực trả lãi ngân hàng do đầu tư bất động sản bằng nguồn vốn đi vay.

Bên cạnh đó, ngoại trừ thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện đang “bất động” do những rủi ro về pháp lý và cam kết lợi nhuận, xu hướng giảm giá cũng chỉ diễn ra tại các phân khúc sản phẩm đầu tư như đất nền phía Tây Bắc và phía Nam thành phố.

Giá chuyển nhượng căn hộ chung cư cao cấp đã hoạt động từ lâu như Azura, Indochina Riverside, hay các chung cư mới xây dựng trong năm 2017, 2018 vẫn đang trên đà tăng nhẹ do khan hiếm nguồn cung.

Một nguyên nhân khác khiến giá đất nền Đà Nẵng giảm mạnh trong thời gian vừa qua, theo ông Việt, là do giá đất hiện đang quá cao so với thu nhập của người dân. Thu nhập bình quân của người dân Đà Nẵng hiện chỉ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, giá cả nhà và đất trong một khu đô thị tại Đà Nẵng rẻ nhất cũng khoảng 3 tỷ đồng.

Ông Việt cho rằng, nếu dựa vào chỉ số giữa giá đất/thu nhập người dân thì rõ ràng đất Đà Nẵng đang sốt giá ảo. Chỉ số này tương đương với giá nhà đất tại Mỹ, trong khi thu nhập/đầu người của quốc gia này cao hơn rất nhiều lần.

Theo ông Việt, đây cũng chính là lý do khiến không phải đến thời điểm hiện tại giá đất Đà Nẵng mới giảm mạnh, mà sau giai đoạn sốt ảo vào tháng 3/2019, giá đất đã giảm từ từ với mức 20 - 30 triệu đồng/lô/tháng trong suốt một thời gian dài.

Thời gian gần đây, “cơn bão” Covid-19 đã đẩy giá đất đã giảm mạnh hơn với mức giảm từ 500 - 1 tỷ đồng/lô chỉ trong thời gian rất ngắn, .

Trước đó, theo Lao động, ngày 13/3, tại kỳ họp bất thường của Hội đồng nhân dân (HĐND) Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều tờ trình UBND đã được thông qua, trong đó đáng chú ý có bảng giá đất mới nhất của thành phố đã giảm so với năm 2019.

Cụ thể, với bảng giá các loại đất 5 năm (2020 – 2024) vừa được HĐND Đà Nẵng thông qua, giá đất thương mại dịch vụ tại Đà Nẵng được xác định bằng 80% giá đất ở cùng vị trí, giảm 5% so với giá đất tại Quyết định năm 2019.

Giá đất, sản xuất kinh doanh không phải là đất thương mại, dịch vụ được xác định bằng 60% giá đất ở cùng vị trí, giảm 5% so với Quyết định năm 2019.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng sửa đổi giá đất các đường bất hợp lý với mức giảm hơn so với bảng giá đất năm 2019 như đường Nguyễn Duy Hiệu được sửa đổi giá giảm từ 1 đến 10 triệu đồng/m2 tuỳ vào từng vị trí, đường Nguyễn Du giảm gần 13 triệu đồng/m2; đường Trần Phú và Lê Duẩn giảm gần 14 triệu đồng/m2.

Giá đất ở tại đô thị có giá cao nhất là 98 triệu đồng/m2; Giá đất thương mại dịch vụ tại đô thị có giá cao nhất là 79,04 triệu đồng/m2; Giá đất sản xuất kinh doanh tại đô thị có giá cao nhất là 59,28 triệu đồng/m2.

Đà Nẵng cũng bổ sung giá đất 290 tuyến đường và bổ sung quy định hệ số vị trí với đất thương mại dịch vụ và sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Nho Trung – Chủ tịch HĐND Đà Nẵng đánh giá, bảng giá đất lần này được Đà Nẵng làm đúng theo luật định, có đánh giá hết sức kỹ lưỡng cũng như rà soát những bất cập, tác động của bảng giá đất đến cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong việc tiếp cận đất đai, đặc biệt là giữa mùa dịch Covid-19 hiện nay đang ảnh hưởng đến nhiều mặt trong đời sống xã hội.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dịch Covid-19 "nhấn" giá đất nền Đà Nẵng giảm sâu tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
giá đất nềnĐà Nẵngcovid-19
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh