`

"Dưa siêu to khổng lồ" khắc thư pháp hút khách những ngày cận Tết

Thứ tư, 22/01/2020 | 08:30 GMT+7

Sự kiện:

Thị Trường - giá cả

Những trái dưa nặng 18 - 20kg được các khắc lên những họa tiết bắt mắt, có giá lên tới hàng triệu đồng 1 quả vẫn thu hút người mua.

Những ngày cận Tết Canh Tý, bên cạnh những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, độc lạ, cây cảnh, hoa, trái cây,... Một loại trái cây độc đáo được nhiều người săn tìm là dưa hấu khổng lồ, khắc thư pháp.

Dưa hấu "khổng lồ" khắc chữ, dưa hình hồ lô, dưa hình thỏi vàng... là những sản phẩm đang được nhiều tiểu thương bày bán tại TP Long Xuyên (An Giang), phục vụ nhu cầu mua sắm chưng Tết của người dân.

Dọc đường Hai Bà Trưng và Nguyễn Huệ, có khoảng 20 gian hàng bán đủ loại dưa độc lạ chào mời khách.

Mỗi quả dưa hấu được chạm khắc hết sức tinh tế, các chữ thư pháp được chạm khắc theo yêu cầu của khách.

Anh Phạm Hùng Cường, chủ một sạp dưa cân thử trái dưa hấu 18 kg. Anh cho biết, loại dưa này có ruột dày và vỏ mỏng, được nhập từ Long An. "Tôi bán dưa đã được 17 năm. Những năm gần đây tôi thường bán dưa lớn vì nó đặc biệt, ít đụng hàng. Mỗi trái dưa trong sạp này lớn bằng cả bụng bia của tôi", anh Cường tếu táo nói.

Thịnh hành nhất là các chữ Tấn Tài, Tấn Lộc, Phúc, Lộc,... có giá từ 300.000 - 400.000 đồng.
Ngoài các câu chữ ý nghĩa như tài, phúc, lộc, thọ, một số khách hàng cũng rất thích mua dưa khắc hình rồng, phượng, hoặc con giáp của năm.

Vốn là thầy giáo dạy mỹ thuật, anh Trần Phú tận dụng dịp Tết làm cộng tác viên cho một sạp dưa. Mỗi ngày, anh vẽ từ 20 đến 30 cặp với thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng.

Cũng theo anh Phú, mỗi cặp dưa được vẽ hoa, có giá từ 180.000 đến 300.000 đồng, tùy vào kích thước và yêu cầu của khách.

Theo nhà vườn, năm nay dưa hấu "siêu to khổng lồ" này được trồng ở tỉnh Cà Mau theo mô hình VietGAP. Vì vậy số lượng năm nay chỉ khoảng 500 quả dưa hấu "siêu to khổng lồ".

Để làm ra một tác phẩm độc đáo từ quả dưa hấu, nghệ nhân phải thực hiện 3 công đoạn. Đầu tiên vẽ phác thảo, sau đó tỉa bằng dao, cuối cùng là gọt, khắc chữ và hình lên quả dưa. Một cặp dưa trung bình mất khoảng 30 phút.

Ngoài ra còn có dưa vàng hình hồ lô, giá từ 250.000 đến 350.000 đồng mỗi cặp, tùy theo kích thước.

Còn có cả dưa hình vuông, hình thỏi vàng. Theo chủ sạp, mỗi cặp dưa vuông có giá khoảng 500.000 đồng, riêng dưa thỏi vàng có giá một triệu đồng mỗi cặp vì kỹ thuật tạo hình khó, tỷ lệ thành công chỉ là 20%.

Dưa vuông ăn không ngon. Mua dưa này, người ta thường không để ý đến chất lượng, chủ yếu là dáng đẹp và chưng bền. Nó có thể chưng đến tháng 10, lúc này ruột bên trong khô.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết "Dưa siêu to khổng lồ" khắc thư pháp hút khách những ngày cận Tết tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dưa hấudưa hấu vuôngdưa hồ lô

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh