`

Giá điện bán buôn năm 2016 tăng từ 2- 5%: Giá bán lẻ có tăng?

Thứ ba, 17/05/2016 | 08:01 GMT+7

(ĐSPL) - Giá bán buôn điện tăng từ 2-5% theo khung giá Bộ Công thương vừa ban hành, nhiều người tiêu dùng băn khoăn, việc tăng giá này liệu có ảnh hưởng tới giá bán lẻ điện sinh hoạt trong năm 2016?

Tin tức trên VOV, Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1797 quy định về khung giá bán buôn điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho các tổng công ty điện lực năm 2016. Theo đó, khung giá bán buôn điện bình quân của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho các tổng công ty điện lực năm 2016 chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng tăng từ 2-5%.

Cụ thể, giá tối đa của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Tổng Công ty Điện lực Hà Nội tăng 4%, lên mức lần lượt là 1.172 và 1.422 đồng/KWh.

Giá tối đa của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam và Tổng Công ty Điện lực Hồ Chí Minh tăng 3%.

Tổng Công ty Điện lực Miền Trung tăng giá tối đa 5% lên 1.200 đồng/KWh. Với giá tối thiểu, tăng mạnh nhất là Tổng Công ty Điện lực Miền Trung với 5% lên 1.119 đồng/KWh; Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và Tổng Công ty Điện lực Miền Nam tăng 3%. Tổng Công ty Điện lực Hồ Chí Minh tăng 2% lên 1.508 đồng/KWh.

Khung giá bán buôn điện bình quân của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho các tổng công ty điện lực năm 2016 chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng tăng từ 2-5%. (Ảnh minh họa).

Căn cứ vào khung giá bán buôn điện bình quân quy định trên, giá bán buôn điện bình quân của EVN cho các tổng công ty điện lực không thấp hơn mức giá tối thiểu và không cao hơn mức giá tối đa của khung giá. Thời gian áp dụng khung giá bán buôn điện bình quân của Tập đoàn điện lực Việt Nam cho các tổng công ty điện lực từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2016.

Theo EVN, việc tính toán giá bán điện cho các Tổng Công ty Điện lực theo một nguyên tắc như nhau theo qui định. Tuy nhiên, do cơ cấu đối tượng khách hàng từng vùng miền thuộc địa bàn các Tổng Công ty điện lực (thành phố, nông thôn, miền núi…) khác nhau dẫn đến giá bán buôn điện của EVN cho các Tổng Công ty Điện lực khác nhau.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đinh Quang Tri khẳng định, mức giá bán buôn điện của EVN bán cho các Tổng Công ty Điện lực năm 2016 là giá nội bộ trong EVN để các đơn vị thực hiện theo qui định của Bộ Công Thương nhằm tăng tính công khai, minh bạch thông tin trong quản lý, điều hành giá điện và không làm thay đổi giá bán điện cho khách hàng đang được áp dụng. Hiện nay EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016.

Nhiều người băn khoăn, với mức giá bán buôn điện tăng từ 2-5% lần này liệu có ảnh hưởng tới giá bán lẻ điện sinh hoạt trong năm 2016?

Thông tin trên báo Infonet, trả lời băn khoăn này, đại diện EVN khẳng định, mức giá bán buôn điện tăng không ảnh hưởng tới mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của người tiêu dùng điện.

Theo vị này, đây là quy định vẫn được Bộ Công thương ban hành hàng năm và quy định này không làm ảnh hưởng tới mức giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Lãnh đạo EVN cũng khẳng định, tập đoàn không có kế hoạch điều chỉnh giá bán lẻ điện trong năm 2016.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tinBạn đang đọc bài viết Giá điện bán buôn năm 2016 tăng từ 2- 5%: Giá bán lẻ có tăng? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giá điệnphường Quan Hoagiá điện bán lẻbộ công thươngđiện lựchóa đơn tiền điệntiền điện
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh