`

Gia Lai: Trẻ em cũng đổ xô đi bắt sâu độc giá 1,7 triệu đồng/kg

Thứ sáu, 06/09/2019 | 21:34 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Thời gian gần đây, nhiều người dân, nhất là trẻ em ở xã Đắk Sơ Mei và Hà Đông, Gia Lai, đang đổ xô đi tìm bắt bọ 3 sọc để bán sang Trung Quốc.

VTC news đưa tin, ngày 6/9, ông Trần Văn Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đắk Đoa (Gia Lai) ký văn bản báo cáo vụ việc người dân địa phương đang đổ xô đi bắt bọ 3 sọc (còn gọi là sâu ban miêu, sâu đậu) để bán cho các thương lái với giá 1,5-1,7 triệu đồng/kg.

Người dân Gia Lai đổ xô đi bắt bọ 3 sọc. Ảnh: VTC news

Cụ thể, thời gian gần đây, nhiều người dân, nhất là trẻ em ở xã Đắk Sơ Mei và Hà Đông đang đổ xô đi tìm bắt bọ 3 sọc để bán.

Một chủ cửa hàng tạp hóa ở xã Hà Đông cho biết khoảng một tuần trước, một phụ nữ nói giọng Bắc vào quán đặt mua loài bọ 3 sọc với giá 1,5 triệu đồng/kg.

Người phụ nữ này nói mua lại số bọ trên để bán sang Trung Quốc chứ không nói mua làm gì.

"Họ nói tôi mua của người dân rồi đến thu mua lại. Còn mua để làm gì thì tôi không biết", chủ cửa hàng nói.

Thấy lợi ích trước mắt của việc bắt và bán sâu ban miêu, nhiều người dân đổ xô đi săn lùng để bán trong đó có cả trẻ em. Hiện đã có một số trường hợp rộp da do quá trình trao đổi, mua bán.

Nhiều vết bỏng của các em nhỏ xuất hiện sau khi đi bắt sâu ban miêu về. Ảnh: Dân Việt

Theo Dân Việt, trước đó, người dân tại các huyện Đăk Tô, Đăk Glei, Ngọc Hồi, Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) cũng đã đổ xô đi bắt loài bọ ban miêu để bán cho thương lái với giá từ 800 đến 1,5 triệu đồng/kg.

Trên các diễn đàn Facebook hoạt động mua bán sâu ban miêu cũng diễn ra rậm rộ với giá mua từ 1,2 - 1,7 triệu/kg tùy theo từng địa phương. Rất nhiều trường hợp bị bỏng đã xảy ra. Các cơ quan chức năng cũng nhanh chóng vào cuộc khuyến cáo cũng như tìm hiểu mục đích thu mua, nhưng chưa có kết quả.

Loài sâu độc mà thương lái đang lùng mua giá tiền triệu để bán sang Trung Quốc.

Hiện, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đăk Đoa đã khuyến cáo đến từng địa phương và người dân về sự nguy hiểm của loại sâu, bọ này. Tuyệt đối không được ăn, và ngừng việc lùng bắt. Khi tiếp xúc cần sử dụng các dụng cụ bảo vệ, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Trẻ em cũng đổ xô đi bắt sâu độc giá 1,7 triệu đồng/kg tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
gia laisâu độcbán sang trung quốctrẻ em
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh