`

Giá sữa cho trẻ dưới 2 tuổi giảm 4%

Thứ năm, 16/04/2015 | 07:56 GMT+7

Sự kiện:

Giá Sữa

(ĐSPL) - Giá sữa mới sau khi loại chi phí quảng cáo ra khỏi giá thành, đã có khoảng 50 mặt hàng sữa giảm giá từ 0,4-4%, thời gian áp dụng mức giá mới dự kiến là từ ngày 20/4 sắp tới.

Chiều 15/4, Bộ Tài chính cho biết đã nhận được hồ sơ kê khai giảm giá của 50 mặt hàng sữa dành cho trẻ em  dưới 24 tháng tuổi của 5 công ty sữa.

Bước đầu cho thấy, mức giảm giá của các sản phẩm đã kê khai lại là từ 0,4%-4% so với mức đang áp dụng. Dự kiến ngày 20/4 sẽ áp dụng mức giá bán mới.

Tuy nhiên, trong 5 ngày tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, Bộ Tài chính sẽ rà soát xem mức giá mà doanh nghiệp kê khai có đảm phù hợp với việc không tính chi phí quảng cáo trong cơ cấu giá sản phẩm hay không. Trường hợp mức giảm giá chưa phù hợp, cơ quan quản lý giá sẽ yêu cầu doanh nghiệp kê khai lại.

Theo Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, 5 công ty đã gửi hồ sơ kê khai giá về Bộ Tài chính gồm công ty TNHH MeadJohnson Nutrition Việt Nam, công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam, công ty TNHH Nestle Việt Nam, công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A và công ty TNHH Tiên Tiến - nhà phân phối của Công ty TNHH MeadJohnson Nutrition Việt Nam. Đây là các công ty lớn, có thị phần chiếm tới 70% thị trường sữa của cả nước.

Giá sữa cho trẻ dưới 2 tuổi giảm 4%  - Ảnh 1

Đã có khoảng 50 mặt hàng sữa giảm giá từ 0,4-4%, thời gian áp dụng mức giá mới dự kiến là từ ngày 20/4 sắp tới.

Thêm các chiêu trò lách luật

Thông tin trên báo VOV, hôm nay (15/4), quy định loại bỏ chi phí quảng cáo ra khỏi giá thành đối với sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em dưới 2 tuổi chính thức có hiệu lực. Đây là một trong những biện pháp nhằm ổn định thị trường sữa.

Tuy nhiên, bất chấp các quy định của Bộ Tài chính, nhiều hãng sữa vẫn tìm cách lách luật để không giảm giá, thậm chí còn tăng giá bằng việc thay đổi bao bì, độ tuổi của các sản phẩm sữa bột. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế lại cho rằng, kiểu tư duy “không quản được thì cấm” có thể sẽ gây ra những tác dụng ngược.

Khảo sát tại một số đại lý, cửa hàng sữa tại Hà Nội cho thấy, thời gian gần đây, thị trường sữa đã có nhiều thay đổi khi hàng loạt hãng sữa thay đổi bao bì, mẫu mã mới. Đáng chú ý trước đây, sữa công thức các loại dành cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi, từ 6 tháng - 12 tháng, từ 1 - 3 tuổi, từ 3 tuổi trở lên… nay bị bất ngờ thay đổi theo chuẩn mới, theo đó, tách sữa dành cho trẻ từ 1 - 3 tuổi thành 2 loại: 1 - 2 tuổi và từ 2 - 4 tuổi.

Đơn cử, với sản phẩm Enfamil A+ 360 loại Brain Plus đã thay đổi về độ tuổi dành cho trẻ và giá bán được điều chỉnh tăng thêm. Tương tự, hàng loạt sản phẩm của các hãng khác như Friesland Campina, Friso… cũng điều chỉnh độ tuổi dùng sữa và giá bán cũng không có dấu hiệu giảm.

Giá sữa cho trẻ dưới 2 tuổi giảm 4%  - Ảnh 2

Nhiều hãng sữa vẫn tìm cách lách luật để không giảm giá, thậm chí còn tăng giá bằng việc thay đổi bao bì, độ tuổi của các sản phẩm sữa bột. (Ảnh minh họa).

Theo giải thích của một số hãng sữa, việc phân lại độ tuổi là để phù hợp với quy định mới cấm quảng cáo đối với sản phẩm cho trẻ dưới 2 tuổi trở xuống. Thế nhưng, tại một số cửa hàng kinh doanh sữa như một cửa hàng trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội, các nhân viên cho biết, thực tế các sản phẩm sau khi phân lại độ tuổi thì không khác biệt về công thức: “Do mới đây nhà nước cấm quảng cáo sữa cho trẻ dưới 2 tuổi nên hàng loạt hãng sữa đã ồ ạt đổi mẫu. Thực ra đó là cách đối phó, trốn tránh với thủ tục hành chính thôi chứ công thức không có gì thay đổi cả. Mức giá của các sản phẩm sữa không thay đổi, không giảm gì cả, có hãng còn tăng giá”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết: “Việc cấm quảng cáo đồng nghĩa với giảm giá thành, nên về nguyên tắc thì giá sữa phải giảm tương ứng. Việc sửa bao bì, ghi lại độ tuổi để lách luật là cách làm ăn không sòng phẳng với người tiêu dùng, không lấy người tiêu dùng làm trung tâm. Để xử lý vấn đề này, rất cần cơ quan quản lý Nhà nước điều tra, công bố, công khai sản phẩm nào lách luật”.

Trong khi đó, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại trước những quy định về cấm quảng cáo sữa dành cho trẻ dưới 2 tuổi có thể gây ra tác dụng ngược, khi các doanh nghiệp tiếp tục sử dụng nhiều mánh khóe để ứng phó. Thực tế, để ra một công thức sữa, các hãng sữa thường phải nghiên cứu trong nhiều năm, dựa trên thể trạng của hàng nghìn trẻ em.

Trước đây chỉ cấm quảng cáo sữa dành cho trẻ dưới 1 tuổi, nay nâng lên 2 tuổi, khiến doanh nghiệp buộc phải phân lại độ tuổi, thay đổi mẫu mã, bao bì… làm tăng thêm chi phí. Để đảm bảo lợi nhuận, doanh nghiệp sẽ phải tìm cách đưa ra cấu trúc giá mới không thấp hơn giá cũ. Chưa kể, việc cấm quảng cáo, tuyên truyền còn khiến người tiêu dùng không thể tiếp cận được thông tin tìm loại sữa phù hợp cho con.

Theo ông Ngô Trí Long, chuyên gia giá cả, thị trường, khi kinh doanh trong cơ chế thị trường, doanh nghiệp cần có quảng cáo tiếp thị ở mức độ hợp lý, trung thực, minh bạch và không lợi dụng quảng cáo để tăng chi phí lên người tiêu dùng.

Bởi vậy, yêu cầu không được quảng cáo sản phẩm sữa cho trẻ dưới 2 tuổi để loại chi phí này ra khỏi giá thành, không những người tiêu dùng bị thiệt (vì không biết thông tin để lựa chọn sản phẩm), mà thị trường còn rối loạn hơn và không phù hợp với những nỗ lực cải cách môi trường đầu tư kinh doanh mà Chính phủ đang đặt ra.

Ông Ngô Trí Long phân tích: “Kinh doanh trong cơ chế thị trường thì cần có quảng cáo tiếp thị nhưng ở trong mức độ hợp lý. Chứ loại bỏ hẳn ra, người tiêu dùng thì cần biết thông tin, bây giờ để tự tìm hiểu là khó. Có lẽ chỉ có Việt Nam làm việc này chứ các nước không làm việc đó. Hiện nay, cấm chi phí quảng cáo dưới 2 tuổi là biện pháp hành chính không phù hợp với điều kiện cải cách môi trường đầu tư hiện nay. Đây là 1 nội dung hoạt động của doanh nghiệp. Biện pháp này vô hình chung là rào cản cải thiện môi trường đầu tư hiện nay. Có một điều rất dở là không quản được thì cấm. Điều đó là cực kỳ sai”.

Thời gian qua, chi phí quảng cáo sữa được xem là một trong những nguyên nhân khiến cho giá sữa tại Việt Nam tăng cao. Song theo các chuyên gia, nếu cấm quảng cáo thì doanh nghiệp có thể lại dùng các chiêu trò khác như mạnh tay chi cho đại lý, bác sĩ tư vấn, tiếp thị thông qua kênh phân phối bán lẻ…

Trong khi đó, sữa là lĩnh vực phức tạp, do chủng loại đa dạng và cấu thành giá khác nhau, nên bên cạnh việc nâng cao năng lực quản lý, kiểm tra chi phí giá của doanh nghiệp, thì cần thiết phải đưa ra các quy định chặt chẽ, song phải có tính khả thi và hạn chế được các chiêu trò lách luật. Cần tăng chế tài xử phạt với những trường hợp vi phạm để lành mạnh thị trường sữa và tránh thiệt hại cho người tiêu dùng.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Giá sữa cho trẻ dưới 2 tuổi giảm 4% tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giá sữa trẻ emsữa bộtgiá sữachi phí quảng cáolách luậtngười tiêu dùnggiảm giá sữaBộ Tài chính
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh