`

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng: Ngân hàng Nhà nước đã hết trách nhiệm?

Thứ hai, 28/03/2016 | 07:36 GMT+7

(ĐSPL) - Báo cáo Chính phủ về gói tín dụng 30.000 tỷ, Thống Đốc Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đã hết, vì cam kết dành 30.000 tỷ đồng thì cơ bản đã xong...

Mới đây, tại phiên họp Chính phủ tháng 3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo Thủ tướng về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, trước nhu cầu của người dân đối với gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng, Bộ đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ xin kéo dài gói hỗ trợ này cho đến khi thực hiện xong. “Hiện đã có 85% số tiền của gói này đã cam kết thực hiện, nên số còn lại dự kiến đến 6 tháng cuối năm là có thể giải ngân” – ông Trịnh Đình Dũng nói.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Thống Đốc Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình báo cáo thêm về gói tín dụng này. Theo đó, đến thời điểm này đã ký kết hợp đồng tín dụng với số tiền là 29.600 tỷ đồng, và chỉ còn khoảng 400 tỷ đồng. Số tiền cũng đã được giải ngân 21.000 tỷ đồng.

“Như vậy số đã ký hợp động tín dụng đạt 99% và giải ngân đạt 70%. Theo Quyết định của Nghị quyết trước đây ban hành thì từ 1/6 năm nay là chương trình này kết thúc. Gói này là tiền tái cấp vốn của ngân hàng trung ương cho các ngân hàng thương mại và kết thúc từ 1/6. Trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đã hết, vì cam kết dành 30.000 tỷ đồng thì cơ bản đã xong” – Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Ông Bình cho biết, sau khi tiếp nhận công văn kiến nghị của Bộ Xây dựng, nghe ngóng dư luận xã hội, Ngân hàng nhà nước đã trình Chính phủ đề xuất kéo dài tiếp chương trình này cho đến khi giải ngân hết khoản tiền 30.000 tỷ đồng.

“Ngân hàng nhà nước mong Chính phủ chính thức đưa vào Nghị quyết kỳ họp lần này về việc kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng để nhân dân yên tâm và đỡ thắc mắc” - Thống đốc Nguyễn Văn Bình phát biểu.

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đến thời điểm này đã ký kết hợp đồng tín dụng với số tiền là 29.600 tỷ đồng, và chỉ còn khoảng 400 tỷ đồng. (Ảnh minh họa).

Về việc triển khai khoản tín dụng ưu đãi thường xuyên Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề cập, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho hay, để có các chương trình tương tự gói 30.000 tỷ đồng như vừa qua thì Chính phủ tới đây sẽ bàn hướng triển khai.

“Hiện nay, Ngân hàng Chính sách Xã hội có chương trình tín dụng cho người nghèo, mức lãi suất và cách thức huy động vốn đã đề xuất Chính phủ. Tôi cho rằng hình hài chương trình đó rất giống với gói 30.000 tỷ đồng, phù hợp với nội dung quy định, căn cứ thực tiễn, nếu cần có thể nâng thành chương trình quốc gia và đảm bảo dài hạn ổn định” - Thống đốc nêu ý kiến.

Tại buổi họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý với hướng chỉ đạo để Chính phủ tính toán và có hỗ trợ đối với các khoản cho vay ưu đãi.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần tính toán cụ thể nguồn ngân sách để thực hiện hiệu quả các gói hỗ trợ này khi luật đã quy định.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc ưu đãi tín dụng theo Luật nhà ở xã hội là đúng. Theo đó, Luật và Nghị định đã có thì bàn cách thực hiện thế nào cho phù hợp, trên cơ sở thảo luận để có chương trình cụ thể, triển khai tín dụng.

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ: “Cho vay ưu đãi Nhà nước hỗ trợ nhưng ngân sách ở đâu để hỗ trợ thì cần phải có ý kiến thêm?”.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng: Ngân hàng Nhà nước đã hết trách nhiệm? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
10 điềugói 30 nghìn tỷgói 30000 tỷcho vay mua nhàvay tiền mua nhànhà thu nhập thấpNguyễn Văn Bìnhngân hàng nhà nước
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh