`

Google đối mặt với án phạt chống độc quyền kỷ lục

Thứ ba, 17/05/2016 | 06:34 GMT+7

(ĐSPL) -  "Gã khổng lồ tìm kiếm” Google có thể phải đối mặt với án phạt chống độc quyền kỷ lục từ Liên minh châu Âu (EC).

Liên minh châu Âu (EC) đã cáo buộc Tập đoàn công nghệ Mỹ Google lạm dụng sự thống trị của mình trên thị trường tìm kiếm trực tuyến tại khu vực để quảng cáo dịch vụ shopping của mình, gây thiệt hại cho đối thủ. 

Theo nội dung đơn kiện, EC cáo buộc Google đã ưu ái quảng cáo cho các dịch vụ nội bộ trong công cụ tìm kiếm internet so với các dịch vụ đến từ đối thủ khác. Đơn kiện được bắt đầu từ cuối năm 2010. EC và Google đã ba lần tham gia hòa giải trong suốt 6 năm qua nhưng đều thất bại.

Một nguồn tin thân cận cho biết với Telegraph (Anh) rằng, án phạt dành cho Google nhiều khả năng sẽ được công bố vào đầu tháng tới, tuy nhiên mức phạt cuối cùng vẫn chưa được hoàn tất. Ngoài mức phạt, Google cũng sẽ bị cấm hành vi áp dụng những thuật toán nhằm thúc đẩy kết quả tìm kiếm có lợi cho công ty và gây thiệt hại cho những đối thủ khác.

Ảnh minh họa.

Trong khi mức phạt dành cho Google chưa được đưa ra thì Telegraph cho biết con số này có thể đạt mức kỷ lục 3 tỷ EUR. Thậm chí, án phạt mà EC đưa ra có thể lên đến 10% doanh thu hằng năm của hãng, và trong trường hợp của Google thì mức phạt tối đa có thể lên đến hơn 6 tỷ EUR.

Nếu án phạt được áp dụng, đây sẽ là mức phạt chống độc quyền lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó, một án phạt chống độc quyền kỷ lục 1,1 tỷ EUR đã được áp dụng cho hãng sản xuất chip Intel vào năm 2009.

Về phần mình, Google đến nay vẫn ra sức chống lại những yêu cầu từ bên ngoài đòi công ty phải thay đổi thuật toán (algorithm) tìm kiếm. Thay vào đó, Google đề xuất những thay đổi khác, như thiết kế lại cách trình bày kết quả tìm kiếm.

Động thái trên của châu Âu sẽ là một đòn giáng mạnh vào Google, một công ty con của Alphabet, sau cuộc chiến của công cụ tìm kiếm này với những cáo buộc độc quyền mà EU đưa ra trong suốt 7 năm qua.

Trọng tâm trong những cáo buộc mà châu Âu nhằm vào Google là mảng dịch vụ tìm kiếm mua sắm. Theo đó, nhà chức trách cho rằng Google ưu ái dịch vụ của chính mình so với dịch vụ của các đối thủ khi hiển thị trên kết quả tìm kiếm chung.

Ngoài ra, Google còn đối mặt với các cuộc điều tra khác trong khu vực, bao gồm một cuộc điều tra liên quan đến phần mềm hệ điều hành Android.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Google đối mặt với án phạt chống độc quyền kỷ lục tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
GoogleECLiên minh Châu Âuchống độc quyềnđơn kiệnAndroidphản lực
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh