`

Hàng trăm tiểu thương chợ Đầm Nha Trang đồng loạt bãi thị

Thứ bảy, 31/01/2015 | 15:06 GMT+7

(ĐSPL) - Hàng trăm tiểu thương khu chợ Đầm tròn Nha Trang đã đồng loạt đóng cửa và tập trung bãi thị để phản đối việc đập bỏ xây lại chợ và các chính sách ở chợ mới bất hợp lý.

Theo tin tức trên Dân Trí, vụ việc diễn ra lúc 6h ngày 30/1 và kéo dài đến 9h cùng ngày mới giải tán sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận đơn của họ. Tiểu thương Chợ Đầm cho rằng, việc phá bỏ khu vực trung tâm chợ (còn gọi là nhà tròn) để xây đài phun nước là lãng phí.

Hơn nữa, các tiểu thương cho rằng việc di dời tất cả các tiểu thương sang chợ mới nếu không tính toán kỹ có thể lâm vào tình cảnh ế ẩm như các trung tâm thương mại ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Hàng trăm tiểu thương chợ Đầm Nha Trang đồng loạt bãi thị - Ảnh 1

Tiểu thương Trung tâm thương mại chợ Đầm (Nha Trang) bãi thị. (Ảnh Trần Công Thi)

Tiểu thương nêu hàng loạt băn khoăn: Tại sao chủ đầu tư đã thực hiện huy động vốn, thực hiện đấu giá các lô sạp trong khi công trình chưa hoàn thành? Nếu không có nhiều tiền thì không có vị trí đẹp; nhiều tiểu thương buôn bán lâu năm tại Chợ Đầm không được đền bù, phải mua lại lô sạp mà không được ưu đãi gì…

Bà Lưu Bích Ngọc, tiểu thương Chợ Đầm chia sẻ trên Vnexpress, dù đang vào thời gian cận Tết, cực chẳng đã mới phải đồng loạt đóng cửa với mong muốn giữ lại chợ. Nếu không giữ lại được thì chủ đầu tư phải bồi thường thỏa đáng cho người dân.

Nhiều hộ kinh doanh cho rằng, Chợ Đầm cũ là công trình kiến trúc truyền thống đã trở thành biểu tượng, việc phá bỏ rất lãng phí, tốn kém diện tích. Ngoài ra, tiểu thương lo lắng việc di dời tất cả hộ buôn bán sang chợ mới sẽ rơi vào tình cảnh ế ẩm như các trung tâm thương mại vừa được chuyển đổi từ chợ truyền thống như ở các địa phương khác.

Các tiểu thương cũng lo ngại bởi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang đã huy động vốn thông qua việc tổ chức đấu giá các lô sạp trong khi công trình chưa xây dựng xong. Đồng thời, lo ngại khi đấu giá các lô, sạp thiếu minh bạch.

Trao đổi với báo chí, bà Ngô Thị Bình, đại diện cho các tiểu tương, nói: “Cán bộ tiếp dân nhận đơn của chúng tôi, hứa sẽ trình chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết. Tuy nhiên, nếu tỉnh giải quyết không hợp lý chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị…”.

Được biết, Chợ Đầm Nha Trang được xây dựng vào những năm 1970 do Kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ thiết kế. Đây là một khu chợ nổi tiếng về du lịch và được xem là một trong những biểu tượng của thành phố. Hiện Chợ Đầm có hơn 1.300 hộ kinh doanh, buôn bán.

Ngày 28/8/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang thực hiện Dự án chợ Đầm Nha Trang. Khu nhà chợ Đầm mới có quy mô 3 tầng với tổng diện tích hơn 21.000m², bên cạnh đó còn có khu chợ tươi sống 1 tầng rộng hơn 1.400m².

Việc xây dựng lại chợ Đầm được chia thành 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 thực hiện từ tháng 1/2014 -12/2015; và giai đoạn 2 từ năm 2016-2020.

Liên quan đến vấn đề các tiểu thương đồng loạt bãi thị, ông Huỳnh Ngọc Bông – chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa kiêm người phát ngôn của tỉnh cho biết trên Pháp Luật TP.HCM: Sáng nay khi người dân chợ Đầm có tập trung đăng ký gặp lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa để đề nghị giải quyết các kiến nghị của tiểu thương, UBND tỉnh đã đồng ý và sau đó người dân đã ra về.

Sắp tới chủ tịch UBND tỉnh sẽ có buổi tiếp dân, cùng với đó sẽ giải thích luôn về các vấn đề kiến nghị trong đơn của tiểu thương chợ Đầm (dự kiến vào ngày 7/1/2015) đã gởi UBND tỉnh và các cơ quan.

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm tiểu thương chợ Đầm Nha Trang đồng loạt bãi thị tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tiểu thươngtiểu thương chợ Đầm Nha Trang đồng loạt bãi thịchợ Đầm Nha Trangchợ Đầmbãi thị
N.Đ (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh