`

Ireland và Apple phản ứng trước cáo buộc trốn thuế của EC

Thứ sáu, 02/09/2016 | 11:01 GMT+7

(ĐSPL) – Trước cáo buộc của Ủy ban châu Âu yêu cầu Ireland phải thu 14,5 tỷ USD tiền thuế từ Apple, cả Ireland và Apple đều cho biết sẽ kháng cáo.

Ngày 30/8, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định phạt tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ 13 tỷ euro (tương đương 14,5 tỷ USD) về hành vi trốn thuế tại Ireland - một quốc gia thành viên của EU.

Để đưa ra quyết định này, EU đã tiền hành điều tra trong 3 năm về các thỏa thuận ưu đãi thuế giữa Apple và Ireland. Kết quả cho thấy tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất thế giới này đã dàn xếp với Chính phủ Ireland để tránh các hóa đơn đóng thuế.

Ngay sau đó, vào ngày 31/8, Chính phủ Ireland đã đưa ra quan điểm về quyết định trên. Theo đó, nước này không đồng ý với phán quyết ngày 30/8 của Ủy ban châu Âu (EC) về việc truy thu thuế từ tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ, Vov.vn cho biết.

Bộ trưởng tài chính Ireland - Micheal Noonan tuyên bố, nước này sẽ kháng cáo quyết định của Ủy ban châu Âu yêu cầu tập đoàn Apple nộp cho Ireland khoản thuế chưa thanh toán.

Ireland khẳng định không hề có ưu tiên đặc biệt nào dành cho Apple và rằng: EC không có thẩm quyền về thuế đối với các doanh nghiệp làm ăn tại châu Âu cũng như can thiệp vào chính sách tài chính của các nước thành viên. Ireland bày tỏ quan điểm vẫn muốn duy trì là một nước có hàng rào thuế quan thấp để thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, phán quyết này cũng gặp phải phản ứng dữ dội từ phía Tập đoàn Apple và Ireland, đồng thời cũng châm ngòi cho cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Bộ Tài chính Mỹ cho rằng “phán quyết này sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần hợp tác kinh tế giữa Mỹ và EU”. Còn Giám đốc tài chính của Apple Luca Maestri công khai chỉ trích các mức thuế suất có hiệu lực được trích dẫn bởi bà Vestager là “một số hoàn toàn bịa đặt”, An ninh Thủ đô cho biết.

Trong thư gửi tới các khách hàng của mình, Giám đốc điều hành Apple - ông Tim Cook cho rằng: “Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp nhằm vào Apple, phán quyết này còn có những ảnh hưởng nguy hại đến việc đầu tư và tạo việc làm ở châu Âu. Áp dụng lý thuyết của EC thì giờ đây mọi công ty ở Ireland và trên toàn châu Âu đang đứng trước nguy cơ phải nộp những khoản thuế theo một điều luật mà chưa bao giờ tồn tại. EC đang cố viết lại lịch sử của Apple tại lục địa này, lờ đi các luật thuế của Ireland và làm đảo lộn hệ thống thuế quốc tế”.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]U8aRfyff3f[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Ireland và Apple phản ứng trước cáo buộc trốn thuế của EC tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
IrelandApplecáo buộctrốn thuếEC

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh