`

Kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng nhưng giá bán sụt giảm

Thứ ba, 13/09/2016 | 08:23 GMT+7

(ĐSPL) - Kim ngạch xuất khẩu cá tra trong những tháng đầu năm 2016 tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm ngoái, thế nhưng giá bán thì lại đang sụt giảm khiến cho người nông dân hết sức khó khăn.

Kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng nhưng giá bán sụt giảm. (Ảnh minh họa)

Thông tin trên thời báo kinh tế Sài Gòn, theo báo cáo mới nhất được Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu cá tra từ đầu năm đến cuối tháng 8/2016 ước đạt khoảng 1,09 tỉ đô la Mỹ, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến cả năm 2016, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,65 tỉ đô la Mỹ, tăng 6% so với năm 2015.

Thực tế, VASEP dẫn thống kê của Bộ Thương mại Mỹ, cho thấy trong nửa đầu năm 2016, giá nhập khẩu cá tra trung bình vào Mỹ - thị trường nhập khẩu chiếm đến 23% thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam - chỉ đạt 2,5-2,7 đô la Mỹ/kg so với mức trung bình cùng kỳ năm ngoái là 2,8-3,2 đô la Mỹ/kg.

Theo VASEP, với giá bán như trên, hiện cá tra phi-lê đông lạnh là mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ có giá khá thấp so với các loại cá thịt trắng khác như cá rô phi phi-lê đông lạnh là 4,3-4,6 đô la Mỹ/kg; cá Haddock đông lạnh từ 6,3-6,6 đô la Mỹ/kg; cá rô phi tươi, ướp lạnh có giá 7,1-7,8 đô la Mỹ/kg.

Chính vì giá bán rẻ như nêu ở trên nên khối lượng cá tra nhập khẩu vào Mỹ trong nửa đầu năm 2016 đã tăng đến 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, khi xét ở khía cạnh thị trường trong nước, việc doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm cá tra có giá rẻ đã đẩy ngành hàng này rơi vào cảnh hết sức khó khăn và năm 2016 có thể nói là lần đầu tiên kể từ năm 2010 giá cá tra rơi xuống mức đáy.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX cá tra Thới An, quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ tỏ ra ngán ngẩm với ngành được xem là thế mạnh của ĐBSCL. “Trừ khi có chính sách can thiệp quyết liệt và đủ mạnh của Chính phủ chứ nếu không, tôi dám bảo đảm không còn cách gì có thể vực dậy ngành cá tra”, ông nói.

Đồng quan điểm này thông tin trên Báo Lao động cho hay tình trạng giá cá tra nguyên liệu sụt giảm xuống mức kỷ lục. Hiện giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Cụ thể, tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL như: An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre… giá cá tra nguyên liệu loại thịt trắng đang ở mức từ 17.500-18.500 đồng/kg, giảm hơn 2.000 đồng mỗi kg so với cùng kỳ.

Giới thông thạo cho biết, giá xuất khẩu quá thấp như hiện nay còn do chính các nhà xuất khẩu cạnh tranh gay gắt muốn giành đơn hàng đã giảm giá bán sát đáy, kéo theo là giảm chất lượng, giảm giá thu mua. Các nhà nhập khẩu biết được điều này nên càng trả giá thấp.

Hiện nay, nhiều DN chế biến cá tra xuất khẩu đã trực tiếp tham gia nuôi cá tra để chủ động phần lớn nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu. Gần đây, giá cá tra phi lê xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp vẫn bình ổn nhưng giá thu mua cá tra nguyên liệu trong nước lại giảm mạnh là thiệt thòi lớn cho các hộ nuôi cá tra. Với giá bán cá tra nguyên liệu hiện nay, nhiều người nuôi cá đã lỗ trên dưới khoảng 3.000 đồng/kg...

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: [mecloud]tJLxRrBYhC[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng nhưng giá bán sụt giảm tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kim ngạch xuất khẩucá trasao hàn lộ video khỏa thânthị trườngthủy sản

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh