`

Kim ngạch xuất khẩu điện thoại không bị ảnh hưởng bởi sự cố Samsung

Thứ bảy, 29/10/2016 | 16:16 GMT+7

(ĐSPL) – Dù các sản phẩm Samsung bị thu hồi được sản xuất tại Việt Nam nhưng nó không ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu.

Đó là khẳng định của Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) về sự cố sự cố lỗi pin của sản phẩm Galaxy Note 7 khiến Samsung phải thu hồi và xóa sổ sản phẩm này trên thị trường, báo Dân trí đăng tải.

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 9, sau sự cố lỗi pin của sản phẩm Galaxy Note 7, dự báo kim ngạch xuất khẩu hàng điện thoại và linh kiện sẽ sụt giảm.

Tuy nhiên, trên thực tế, sự cố này ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung Việt Nam, làm giảm lợi nhuận nhưng hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này.

Lý do bởi Galaxy Note 7 chủ yếu là phân phối ở thị trường trong nước mà tỷ trọng xuất khẩu không lớn.

Ngoài ra, ngay khi xảy ra sự cố, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Galaxy Note 7.

"Trong 15 ngày đầu tháng 10, kim ngạch xuất khẩu của riêng nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt 1,35 tỷ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ 2015. Ước tính kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện tháng 10 năm nay tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái", Tổng cục Thống kê dẫn chứng.

Theo dự báo của cơ quan này, sự cố Galaxy Note 7 có thể chỉ làm tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2016 giảm khoảng 0,3 điểm %, một mức độ được đánh giá không lớn, VnExpress cho biết.

Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 144,1 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, mặt hàng điện thoại và linh kiện đạt 28,3 tỷ USD, tăng 10,3%.

Năm 2015, Samsung Việt Nam xuất khẩu tới 33 tỷ USD tổng giá trị các mặt hàng điện tử. Với 3 nhà máy tại Việt Nam giúp hãng cung ứng khoảng 35% tổng sản lượng thiết bị di động cho Samsung trên toàn cầu.

Tuy vậy, việc dừng sản xuất Note 7 đã không làm ảnh hưởng đến 110.000 lao động Việt Nam cũng như giá trị xuất khẩu năm 2016.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud]K620XwgvhB[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Kim ngạch xuất khẩu điện thoại không bị ảnh hưởng bởi sự cố Samsung tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sự cố samsungNote 7kim ngạch xuất khẩu
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh