`

Đối tượng nào được vay tiền mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,8% một năm?

Thứ tư, 08/06/2016 | 08:48 GMT+7

(ĐSPL) - Người thu nhập thấp, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức… mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ chỉ phải chịu mức lãi suất 4,8% một năm.

Tin tức trên báo VnExpress, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100.

Theo đó, người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức… mua nhà ở xã hội tại ngân hàng này sẽ chỉ phải chịu mức lãi suất 4,8% một năm, tương đương 0,4% một tháng. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Quyết định này áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016 và có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016.

Cũng theo Nghị định 100, người mua, thuê nhà ở xã hội sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên; trường hợp khách hàng vay muốn vay với thời hạn ngắn hơn có thể thỏa thuận với ngân hàng.

Người thu nhập thấp, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức… mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ chỉ phải chịu mức lãi suất 4,8% một năm. (Ảnh minh họa).

Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm và chỉ được bán lại, cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thông tin trên báo VOV, đây là một tin vui đối với người thu nhập thấp trên cả nước, nhanh chóng được người dân đón nhận. Tuy nhiên, vẫn còn không ít băn khoăn vì thời gian áp dụng mức lãi suất này chỉ trong khoảng 6 tháng.

Gói ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng khép lại vào thời điểm 31/3/2016 khiến rất nhiều người thu nhập thấp thất vọng vì không còn cơ hội vay vốn ưu đãi để mua nhà. Họ tiếp tục mong ngóng một chính sách mới của Chính phủ hỗ trợ người thu nhập thấp thực hiện giấc mơ an cư. Vì thế, ngay khi biết thông tin về chương trình cho vay ưu đãi để mua nhà ở xã hội chỉ với lãi suất 4,8%, còn thấp hơn gói 30 nghìn tỷ trước đây, nhiều người thu nhập thấp rất phấn khởi.

Chị Chu Xuân Tuyên, giáo viên ở quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã chờ đợi thông tin về lãi suất ưu đãi mới đối với nhà ở xã hội khá lâu rồi nên khi được biết Chính phủ đưa ra mức lãi suất 4,8%/năm, tôi rất mừng vì đã mở ra thêm nhiều cơ hội cho những người có thu nhập bình quân thấp có thể mua nhà. Tuy nhiên, tôi cũng khá băn khoăn, lo lắng vì thời hạn cho vay 4,8% chỉ áp dụng đến cuối năm nay, không biết thời gian ngắn như vậy có kịp mua được nhà hay không”.

Quyết định của Thủ tướng có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016, tức là chỉ còn khoảng 6 tháng nữa. Do đó, những lo lắng của người dân là có cơ sở, vì còn tiếp tục phải đợi những văn bản hướng dẫn cách triển khai. Ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phân tích, thời gian triển khai trong vòng 6 tháng, mà chính sách nào cũng có độ trễ nhất định mới đi vào cuộc sống. Vì vậy, cần sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng, nếu không sẽ rất khó khăn: “Khó khăn thứ nhất là nguồn vốn mà Chính phủ cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người dân vay sẽ được xử lý thế nào. Theo tôi được biết thì việc đó hiện đang rất khó khăn, kể cả Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang có ý kiến rất khó khăn trong cấp vốn để thực hiện nhiệm vụ này.

Vấn đề thứ 2 là từ chính sách đến việc thực hiện vẫn là một khoảng cách. Trong vòng 6 tháng nếu không có sự nỗ lực mạnh mẽ của Chính phủ cũng như Ngân hàng Chính sách xã hội để giải thích rõ ràng hơn, thủ tục cụ thể thế nào để Ngân hàng Chính sách xã hội có thể cho người dân vay được thì chính sách sẽ vẫn chỉ là chính sách”.

Như vậy, song song với quyết định kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng tới cuối năm 2016 vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố, người thu nhập thấp có thêm sự lựa chọn vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với mức lãi suất thấp hơn gói vay 30.000 tỷ đồng tại một số ngân hàng thương mại 0,2% một năm. Đây là nỗ lực của Chính phủ trong việc tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người thu nhập thấp. Cùng với những kinh nghiệm, bài học rút ra từ gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, người dân kỳ vọng Quyết định này của Thủ tướng sẽ nhanh chóng được hiện thực hóa trong thực tiễn, tiếp tục giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở cho người dân.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Đối tượng nào được vay tiền mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,8% một năm? tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mua nhà giá rẻmua nhà ở xã hộivay tiền mua nhàlãi suất ưu đãiNgân hàng Chính sách xã hộingười thu nhập thấp
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh