`

Lãi suất huy động tại hàng loạt ngân hàng bắt đầu giảm

Thứ sáu, 27/05/2016 | 07:43 GMT+7

(ĐSPL) - Lãi suất huy động tại hàng loạt các ngân hàng TMCP được điều chỉnh giảm trong thời gian gần đây, với mức giảm từ 0,1%-0,2% lãi suất ở các kỳ hạn khác nhau.

Tin tức trên báo VnExpress, ngày 24/5, biểu lãi suất huy động mới nhất được Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank công bố. Trong đó có một thay đổi là các khách hàng gửi mới ở kỳ hạn 6 tháng chỉ được hưởng lãi 5,5% thay vì mức 5,6% như trước đó.

Riêng kỳ hạn 36 tháng, với khoản tiền trên 10 tỷ đồng, trước đây áp lãi suất 8% một năm thì hiện giờ cũng xuống 7,8% một năm. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất của ngân hàng.

Tương tự, hôm 17/5, Sacombank đã chính thức điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất ở một số kỳ hạn chủ chốt từ 0,05-0,1%. Cụ thể, kỳ hạn 6 tháng giảm từ 5,8% xuống 5,7% một năm. Với kỳ hạn 12 và 18 tháng, lãi suất về lần lượt 6,5% và 6,55%, giảm 0,05% và 0,1%.

Không riêng Eximbank, Sacombank,, ACB cũng giảm lãi tiết kiệm cá nhân ở kỳ hạn 9 tháng với mức điều chỉnh 0,1% từ mức 5,6% xuống 5,5%/năm. Hiện mức lãi suất cao nhất của ngân hàng này là 6,8% ở kỳ hạn 36 tháng.

Lãi suất 6,8% ở kỳ hạn 36 tháng là mức lãi suất do Vietinbank công bố, trong khi cũng ở kỳ hạn này, mức lãi suất của TPBank là 7,8%, VIB 6,2%, OCB 8%, SeABank 6,95%, OceanBank 7,4%, BaoVietBank 7,6%.

Lãi suất huy động tại hàng loạt các ngân hàng TMCP được điều chỉnh giảm trong thời gian gần đây, với mức giảm từ 0,1%-0,2% lãi suất ở các kỳ hạn khác nhau. (Ảnh minh họa).

Trao đổi với VnExpress, đại diện Eximbank cho biết, động thái này chủ yếu là để cơ cấu lại nguồn vốn huy động của nhà băng một cách hợp lý hơn. Ngoài ra, theo bà, mức thay đổi tương đối nhỏ nên không tác động gì nhiều đến mặt bằng lãi suất chung.

Phó tổng giám đốc của một ngân hàng cổ phần phía Nam thì cho rằng, trong bối cảnh này, khả năng lãi suất huy động tại các nhà băng hạ tiếp là hoàn toàn có thể xảy ra. "Nếu nền kinh tế còn tăng trưởng chậm như quý I, lạm phát thấp thì cơ hội để lãi suất giảm là có. Các ngân hàng còn dư địa để cắt giảm tiếp lãi suất", ông chia sẻ.

Hơn nữa, việc hạ lãi suất lần này được xem là cách gần nhất giúp các nhà băng có thể giảm lãi suất cho vay với các doanh nghiệp. Trước đó, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng với doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng truyền đi thông điệp dù khó khăn nhưng ngành ngân hàng vẫn phấn đấu giảm khoảng 1% lãi suất trong năm nay. Bản thân các nhà băng lớn cũng cam kết sẽ tiết giảm hàng trăm tỷ đồng chi phí quản lý để tạo dư địa giảm lãi suất.

Thông tin trên báo Infonet, các ngân hàng lớn khác như BIDV, Vietcombank... mặc dù chưa có dấu hiệu giảm lãi suất tuy nhiên mặt bằng lãi suất vẫn đang ở mức khá thấp so với các ngân hàng cổ phần khác. Nhiều khả năng, thanh khoản ở các ngân hàng ở trạng thái khá dồi dào trong một vài tuần gần đây đang tạo điều kiện thuận lợi cho động thái hạ lãi suất huy động.

Tuy nhiên, theo nhận định của CTCK Bảo Việt (BVSC), động thái hạ lãi suất huy động của các ngân hàng chỉ diễn ra trong ngắn hạn, trong khi về dài hạn, sức ép tăng lãi suất của các ngân hàng vẫn được đánh giá ở mức cao.

Theo số liệu từ Vụ Tín dụng (NHNN), tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 08/05/16 đạt mức 3,69%, cao hơn hẳn so với mức 1,3% của cùng kỳ năm ngoái. Thanh khoản dư thừa trong hệ thống ngân hàng khiến lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, NHNN đã hút ròng liên tiếp 4 tuần trên thị trường liên ngân hàng.

Lãi suất liên ngân hàng ở cả ba kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần bất ngờ có sự sụt giảm mạnh trong tuần qua. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 1,5% về mức 1,78%/năm, kỳ hạn một tuần và hai tuần cũng giảm lần lượt 1,45% và 1,41% về mức 2,06% và 2,38%/năm.

Đáng chú ý đây là những mức lãi suất thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây, cho thấy trạng thái tích cực của thanh khoản hệ thống ngân hàng tuần qua.

Ngày 25/05, ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã thiết lập tỷ giá tham chiếu tại mức 6.5693 NDT đổi 1 USD, kéo NDT xuống thấp nhất từ tháng 3/2011. Tương tự, tỷ giá trung tâm VND ngày 26/05 cũng được điều chỉnh tăng 15 đồng lên mức 22.365 VND đổi 1 USD sau khi đã điều chỉnh tăng 27 đồng từ mức 22.323 VND/USD lên mức 22.359 VND/USD vào ngày 25//05, mức tăng mạnh nhất trong 2 tháng gần đây. Những sự điều chỉnh này phản ánh sức ép của việc FED nâng lãi suất lên đồng VND đang tăng lên.

Dự kiến cuối tuần này, Chủ tịch FED Janet Yellen sẽ có buổi đối thoại tại trường đại học Harvard. Tại buổi nói chuyện này, bà Yellen có thể đưa vào một số nhận định về các kế hoạch, chính sách tiền tệ sắp tới, qua đó có thể có thêm cơ sở để đánh giá bước đi tiếp theo của FED.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Lãi suất huy động tại hàng loạt ngân hàng bắt đầu giảm tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lãi suất huy độnglãi suấtngân hàng thương mạilãi suất ngân hànglãi suất cho vayngân hàng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh