`

Mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu 1 xe ô tô/năm theo hình thức biếu, tặng

Thứ ba, 02/08/2016 | 06:37 GMT+7

(ĐSPL) - Trường hợp nhập khẩu theo hình thức quà biếu, tặng thì trong một năm mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu 1 xe ô tô và 1 xe máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng, Tổng cục Thuế ra quy định.

Ngày 21/7, Tổng cục Thuế ra văn bản 3273/TCT-TTr nhằm quản lý thuế đối với đối với ô tô nhập khẩu theo hình thức quà tặng để chống gian lận thuế.

Cụ thể, Tổng cục Thuế yêu cầu thực hiện công tác quản lý thu thuế tiêu thụ đặc biệt ở khâu tiêu thụ nội địa, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập xe ô tô theo hình thức quà biếu quà tặng.

Tại công văn này, Tổng cục Thuế cho biết mới đây đã nhận được chỉ đạ­o của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và công văn của Cục Thuế Đà Nẵng về thông tin một số đối tượng đã lợi dụng chính sách cho phép nhập khẩu ô tô theo hình thức quà tặng, quà biếu để gian lận thuế, trốn thuế.­­­­

Theo báo cáo của Cục Thuế Đà Nẵng, đa số các xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng là xe có giá trị lớn, khi xuất bán ghi giá trị trên hóa đơn rất thấp, chỉ bằng 50- 60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan hải quan, không phù hợp với giá giao dịch trên thị trường.

Từ thực tế này, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các địa phương trong cả nước thực hiện các biện pháp ngăn chặn các hành vi gian lận.

Trường hợp nhập khẩu theo hình thức quà biếu, tặng thì trong một năm mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu 1 xe ô tô và 1 xe máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng, Tổng cục Thuế ra quy định. (Ảnh minh họa).

Mỗi tổ chức cá nhân chỉ được nhập 1 xe/năm do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng

Viện dẫn các quy định hướng dẫn của Bộ Tài chính về vấn đề này, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế Đà Nẵng và cục thuế các địa phương trong cả nước thực hiện các biện pháp ngăn chặn các hành vi gian lận.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các địa phương thực hiện công tác quản lý thu thuế TTĐB ở khâu tiêu thụ nội địa, thuế TNDN, thuế GTGT đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập xe ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng, theo đúng quy định.

Cụ thể: Từ ngày 26/10/2015 theo hướng dẫn tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 143/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, nếu nhập khẩu theo hình thức quà biếu, quà tặng thì trong 1 năm, mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhập 1 xe ô tô và 1 xe gắn máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng.

Cơ sở kinh doanh ô tô được phép nhập khẩu xe ô tô theo hình thức quà biếu, tặng thì khi nhận xe phải hạch toán vào thu nhập khác để tính thuế TNDN. Các cá nhân (được phép nhập loại hình này) thực hiện kê khai thuế TNCN đối với phần giá trị xe ô tô nhập khẩu bằng giá vốn xe nhập khẩu, theo xác định của cơ quan hải quan.

Trường hợp cơ sở kinh doanh bán bán xe ô tô theo hình thức quà biếu, tặng theo giá bán thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường thì cơ sở kinh doanh bị ấn định thuế GTGT, TTĐB và TNDN theo quy định tại điều 37 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Rà soát, công khai các đối tượng gian lận

Riêng đối với Đà Nẵng, Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát, lập danh sách các cơ sở kinh doanh ôtô theo hình thức quà biếu tặng, số lượng xe đã bán cho bên thứ hai, danh sách những cá nhân, tổ chức mua lại xe để thực hiện ngay biện pháp quản lý thuế.

Cụ thể, với các cơ sở kinh doanh đã chuyển nhượng ô tô có nguồn gốc là quà biếu, tặng còn hoạt động kinh doanh, ngành thuế yêu cầu kiểm tra ngay để xác định nghĩa vụ thuế.

Cơ sở nào đã chuyển nhượng xe nhưng thông báo giải thể, không thực hiện quyết toán thuế hoặc bỏ trốn, các cục thuế địa phương phải phối hợp với cơ quan liên quan thực hiện đúng quy định.

Đồng thời, ngành thuế sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát bằng cách cập nhật cơ sở dữ liệu và trang thông tin điện tử ngành thuế, công khai danh sách doanh nghiệp kinh doanh không nộp thuế, trốn thuế và toàn bộ chứng từ, hóa đơn đã phát hành của doanh nghiệp này nhưng chưa hoặc không nộp thuế.

Cơ quan thuế địa phương phải thực hiện tốt công tác phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin với cơ quan công an, hải quan, cơ quan chức năng có liên quan để kịp thời ngăn chặn, đấu tranh phòng chống các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, tội phạm về thuế.

Trước đó, trong buổi sơ kết 6 tháng ngành thuế tổ chức hồi giữa tháng 7, tình trạng trên đã được lãnh đạo Cục Thuế thành phố Đà Nẵng nêu lên và thừa nhận đang "lúng túng." Những ôtô nhập khẩu theo dạng quà biếu, tặng theo lãnh đạo Cục Thuế thành phố Đà Nẵng phần lớn những xe có dung tích xilanh lớn, có thể lên tới hơn 6.0.

Theo phản ánh của Cục Thuế này, ngay sau khi thông quan, những doanh nghiệp nhập khẩu xe theo dạng biếu, tặng thường bán ngay và giải thể hoặc bỏ trốn.

Báo Giao thông thông tin thêm, các nhãn hiệu xe được nhập khẩu về theo diện quà biếu, tặng theo danh sách của Tổng cục Hải quan chủ yếu là: Aston Martin, Bentley, Cadillac, Audi, Acura, Land Rover Range Rover...

Sở dĩ các loại xe sang trên được nhập về trong khoảng thời gian sát 1/7 theo giới kinh doanh là nhằm tránh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới có hiệu lực từ thời điểm này. Theo biểu thuế TTĐB mới, loại xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, có dung tích xi lanh lớn sẽ phải chịu thuế suất thuế TTĐB cao hơn so với trước là 60%. Như loại có dung tích xi lanh trên 3-4 lít có mức thuế TTĐB mới 90%, loại dung tích 4-5 lít có mức thuế mới 110%, loại dung tích xi lanh 5-6 lít thuế 130% và cao nhất là loại có dung tích xi lanh trên 6 lít thuế lên tới 150%.

Theo mức thuế này, đơn cử như với chiếc Bentley Bentayga 4 chỗ, mẫu 2016, dung tích 5,998 lít với giá khai báo hải quan là 140.000 USD/chiếc nói trên, ở thời điểm cập cảng ngày 6/6, chủ xe chỉ phải trả thuế TTĐB 60%, tương đương giá xe (giá khai báo cộng thuế TTĐB và chưa có các chi phí khác) là 224.000 USD/chiếc (hơn 5 tỷ đồng). Còn nếu chiếc xe này nhập sau thời điểm 1/7, giá xe khai báo cộng thuế TTĐB xấp xỉ 7,2 tỷ đồng. Như vậy, giá xe đội thêm 2,2 tỷ đồng chỉ riêng với thuế TTĐB.

Theo một cán bộ ngành Thuế, ngoài các loại thuế nộp ngay khi làm thủ tục thông quan thì doanh nghiệp nhập xe theo diện nhận quà biếu, tặng thì vẫn phải nộp các loại thuế nội địa là giá trị gia tăng (10%) và thu nhập doanh nghiệp 20% (vào cuối năm tài chính). Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ nộp lệ phí trước bạ khi tiến hành làm thủ tục đăng ký xe. Như vậy, dù có nộp thêm các loại thuế nội địa, các doanh nghiệp vẫn “hời” hơn so với phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt sau 1/7.

Theo ông Nguyễn Nhất Kha, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý (Tổng cục Hải quan), thủ tục và thời gian thực thực hiện thông quan của xe là quà biếu tặng sẽ không nhanh hơn so với nhập xe thông thường. “Chỉ có điều các đơn vị này nhập xe theo tiêu chuẩn là quà biếu tặng thì họ không chịu điều chỉnh của Thông tư 20 của Bộ Công thương”, ông Kha nói. Tuy không thể khẳng định là các đơn vị trên nhập xe có nhằm “lách” Thông tư 20 hay không, ông Kha cho rằng, trước thời điểm 1/7 có một số đơn vị nhập xe dưới hình thức quà biếu, quà tặng.

Tuyết Mai
Nguồn: Người đưa tin


Bạn đang đọc bài viết Mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu 1 xe ô tô/năm theo hình thức biếu, tặng tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhập khẩu ô tôxe nhập khẩuNổ xe nhiên liệunhập khẩuô tô nhập khẩu
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh