`

Ngân hàng "chạy đua" thành lập tài chính tiêu dùng

Thứ bảy, 26/03/2016 | 08:38 GMT+7

(ĐSPL) - Chỉ tronng hơn 1 năm đã có 6 thương vụ mua bán- sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng. Vậy hiệu quả của mảng tài chính tiêu dùng thế nào mà khiến các ngân hàng phải chạy đua để phát triển như vậy?

Ngân hàng chạy đua M&A, thành lập tài chính tiêu dùng

Tin tức trên báo Người đồng hành, vào đầu tháng 3 vừa rồi, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội đã chính thức sáp nhập Công ty tài chính cổ phần Sông Đà (SDFC) và đổi tên thành Công ty Tài chính TNHH MTV MB (M Finance) với số vốn 500 tỷ đồng.

Việc thành Lập M Finance đánh dấu việc nhảy vào thị trường tài chính tiêu dùng của ngân hàng MB. Đây là thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) thứ 6 trong lĩnh vực này trong hơn một năm qua.

Cuối năm 2014, NHNN ra dự thảo yêu cầu Ngân hàng thương mại có nhu cầu cấp tín dụng tiêu dùng cho những đối tượng khách hàng phi chuẩn phải thành lập công ty tài chính.

Dự thảo này Quy định những hoạt động tín dụng tiêu dùng mà công ty tài chính được thực hiện trong số các hoạt động tín dụng tiêu dùng hiện nay ở Việt Nam để tách biệt và hạn chế rủi ro đối với ngân hàng thương mại khi cho vay tiêu dùng đối với đối tượng khách hàng phi chuẩn.

Từ đó đến nay, hàng loạt các ngân hàng đổ xô đi mua công ty tài chính tiêu dùng.

Mở màn là HDBank mua lại công ty Công ty Tài chính Việt Société Générale (SGVF) sau đó chuyển thành HDFinance có vốn điều lệ 550 tỷ, sau đó HDBank bán 49% cổ phần của HDFinance cho tập đoàn Credit Saison (Nhật Bản) và 1% cho công ty chứng khoán HSC, sau thương vụ này HDFinance đổi sang thương hiệu HD Saison.

Thương vụ thứ hai diễn ra vào tháng 6/2015 là Techcombank mua lại công ty tài chính cổ phần Hóa Chất (VCFC) của Tập đoàn hóa chất và chuyển thành Công ty tài chính TNHH MTV Kỹ thương (Techcom Finance) vốn 600 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 6/2015, Maritime Bank mua lại Công ty tài chính cổ phần Dêt may (TFC) của Tập đoàn Dệt may và đổi thành công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam.

Thương vụ thứ tư, VPBank mua lại Công ty TNHH MTV Tài chính Than Khoáng sản Việt Nam (CMF) và đổi tên thành Công ty Tài chính NH VPBank (VPB FC – FE Credit), vốn 1.000 tỷ, trong kế hoạch VPBank sẽ tìm đối tác để bán 49% cổ phần của FECredit trong quý 2/2016.

Thương vụ thứ 5, SHB mua lại công ty tài chính Viettel Vinaconex sau đó SHB xin lập công ty tài chính 1.000 tỷ SHB Finance.

Sau khi hoàn tất, ngân hàng sẽ chuyển danh mục cho vay khách cá nhân thu nhập dưới 200 triệu đồng một năm sang cho công ty này.

Hoạt động tài chính tiêu dùng được dự báo sẽ bùng nổ hơn trong thời gian tới (Ảnh minh họa).

Vậy hiệu quả của mảng tài chính tiêu dùng thế nào mà khiến các ngân hàng phải chạy đua để phát triển như vậy?

VPBank là ngân hàng đi tiên phong trong việc phát triển mạnh mảng tài chính tiêu dùng. Năm 2014 tổng dư nợ của VPBank chỉ đạt gần 78.380 tỷ đồng, sang đến năm 2015, con số này tăng vọt lên 116.800 tỷ (tăng 49%) trong đó cho vay cá nhân đạt 62.235 tỷ, tăng 71% năm trước và chiếm 53,3% tổng dư nợ, vượt qua tín dụng cho doanh nghiệp.

Tốc độ tăng trưởng dư nợ gấp ba trung bình ngành của VPBank là nhờ mảng “cho vay hộ gia đình, sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ từ tiêu dùng của hộ gia đình”.

Mảng này Năm 2015 lợi nhuận trước thuế của Vpbank đạt gần 3.100 tỷ đồng, tăng 93% năm trước.

HDBank chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2015, tuy nhiên trong năm 2014, dư nợ mảng cho vay tiêu dùng của HDBank (bao gồm hoạt động làm thuê các công việc trong các hộ gia đình, sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình, dịch vụ khác) chiếm hơn 59% tổng dư nợ của HDBank trong năm 2014 và hơn 60% dư nợ trong năm 2013.

Một điểm chung của các thương vụ thâu tóm công ty tài chính là sau khi các thương vụ hoàn tất, các ngân hàng đều lên kế hoạch tìm đối tác chiến lược để chuyển nhượng 49% vốn của các công ty này để lập công ty liên doanh.

Các công ty tài chính thường tập trung cho vay vào nhóm khách hàng bình dân như mua điện thoại, xe máy, máy tính trả góp với các khoản giải ngân dưới 40 triệu đồng.

Vấn đề của các NHTM khi tách biệt với các công ty tài chính ở chỗ các NHTM bị vướng bởi Luật tổ chức tín dụng yêu cầu lãi suất cho vay không được vượt quá 20%/năm trong khi mức lãi suất áp dụng tại các công ty tài chính này khoảng 38%/năm, trong khi lãi suất cho vay thẻ tín dụng tại các ngân hàng cũng chỉ ở mức 16%-24%/năm.

Mức lãi suất được coi là “cắt cổ” này vì các công ty tài chính không được phép tự huy động vốn, nên chi phí vốn của các công ty này khá cao cộng thêm các khoản vay không cần thế chấp, giải ngân nhanh nên khách hàng phải chấp nhận mức lãi suất gấp ba bốn lần cho vay thông thường.

Theo một lãnh đạo ngân hàng, mảng cho vay tiêu dùng tại các công ty tiêu dùng thường có lãi suất rất cao do đó các công ty tài chính này chấp nhận một phần mất vốn nào đó, ví dụ cho vay ra 100 tỷ, chấp nhận nợ xấu 10 tỷ nhưng 90 tỷ còn lại có lãi suất 86%/năm sẽ bù đắp được 10 tỷ mất vốn.

Điều này đã khiến một số ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín dụng tiêu dùng và hoạt động này được dự báo sẽ bùng nổ hơn trong thời gian tới, nếu làm kiểm soát tốt sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ cho ngân hàng.

Còn nhiều tiềm năng để phát triển

Thông tin trên báo Đầu tư, ông Đào Văn Hùng, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia

Tài chính tiêu dùng là một thị trường lớn, với rất nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang hồi phục, nhu cầu tiêu dùng của người dân đang đẩy mạnh. Trong bối cảnh đó, với 90 triệu dân mà lại chỉ có 6 công ty tài chính tiêu dùng và một số ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính tiêu dùng thì chưa đáp ứng được nhu cầu.

Khi nói về việc vì sao thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam chưa phát triển, cần phải nhìn ở cả hai phía cung và cầu. Bản thân các công ty tài chính tiêu dùng quảng bá sản phẩm còn ít, mới chỉ tập trung ở đô thị, hay ven đô, trong khi nông thôn mới là nơi tập trung lớn nhu cầu, mà ở đây số lượng người chưa “đạt chuẩn” vay ngân hàng là rất lớn. Và thực tế là ngay cả những người có trình độ cũng chưa hiểu hết về dịch vụ này.

Cho vay của các công ty tài chính thường có lãi suất cao hơn, khiến người dân e ngại. Nhưng phải hiểu là, không chỉ ở Việt Nam, mà ở tất cả các nước, lãi suất cho vay tiêu dùng đều như vậy. Có nhiều lý do, trong đó có một lý do là hệ thống ngân hàng thường đa dạng hóa sản phẩm, họ cho vay sản phẩm này, nhưng có thể thu lợi từ sản phẩm khác. Cần phải hiểu rõ điều này.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm là, tín dụng tiêu dùng ngoài đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng của người dân, còn có tác dụng khuyến khích sản xuất của doanh nghiệp. Các nhà sản xuất phải bán được hàng thì mới có động lực để tiếp tục đầu tư cho sản xuất - kinh doanh, từ đó kích thích cho tăng trưởng. Phải nhìn tín dụng tiêu dùng trên góc độ như vậy thì chúng ta mới có được chính sách tốt cho dịch vụ này phát triển.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng "chạy đua" thành lập tài chính tiêu dùng tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sử dụng thư điện tử cá nhân cho mục đích công vụcho vay tiêu dùngngân hàngvay tiêu dùngFBI thẩm vấndắt súng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh