`

Ngày Vía Thần Tài thành ngày thu lợi lớn của các tiệm vàng?

Thứ hai, 10/02/2014 | 08:54 GMT+7

(ĐSPL) - Theo quan niệm dân gian, ngày 10/1 âm lịch hằng năm là ngày Vía Thần Tài. Trong ngày này, nhiều người đổ xô đi mua vàng để mong gặp nhiều may mắn, công việc thuận lợi trong năm mới. Vì lẽ đó nên trong ngày này các nhà kinh doanh vàng trong nước thi nhau tung ra các chiêu thức thu hút khách hàng.

ngày Thần Tài năm nay trùng vào ngày cuối tuần, thông thường là ngày các doanh nghiệp và các tiệm vàng đóng cửa nghỉ, nhưng vì nhu cầu của khách hàng nên rất nhiều doanh nghiệp mở cửa để "bán may mắn" cho người dân. Trên nhiều điểm bán vàng ở địa bàn TP. HCM, mới từ sớm đã có rất đông người đến để mua vàng. Theo nhiều người bán hàng, lượng khách đến mua vàng đông hơn ngày thường. Còn theo quan sát của PV, ở nhiều cửa hàng, lượng người đến giao dịch rất đông vào buổi sáng ngày 10/1 âm lịch và kéo dài đến chiều tối cùng ngày.

Năm nay, Ngân hàng Nhà Nước có quy định  ngưng sản xuất vàng miếng loại nhỏ nên mặt hàng này khan hiếm. Nhiều công ty kinh doanh vàng, các tiệm vàng không có đủ hàng để cung cấp cho khách hàng. Vì không có vàng miếng như mong muốn, nhiều người dân đổi sang mua nhẫn vàng về nhà cất cầu may mắn. Loại nhẫn vàng từ 5 phân đến 5 chỉ luôn được số đông khách hàng lựa chọn. Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ, cửa hàng vàng bạc Bảo Tín Minh Châu và cửa hàng vàng Phú Quý trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ trong buổi sáng đã có rất đông người đến mua vàng.

Lượng khách đến mua vàng trong ngày Thần Tài tăng cao, dù kinh tế khá trầm lắng. Hiểu rõ tâm lý khách hàng, nhất là những người làm ăn sẽ mua vàng cầu may đầu năm, các doanh nghiệp kinh doanh vàng tung ra nhiều sản phẩm độc nhằm thu hút người mua như: Bộ sản phẩm Kim Mã (Kim Mã Lộc - Kim Mã Phát - Kim Mã Tài), được chế tác hình tượng ngựa phi nước đại, các loại nhẫn tròn trơn ép vỉ của Công ty SJC. PNJ tung ra loại nhẫn loại 1 chỉ, in một mặt hình ngựa 2014, mặt kia khắc chữ Lộc hoặc Tài...

 

Ngày Vía Thần Tài thành ngày thu lợi lớn của các tiệm vàng? - Ảnh 1
Rất đông người dân chờ "mua may mắn" trong ngày Thần Tài tại Công ty SJC
Ông Trương Công Ấn, Trưởng phòng kinh doanh nữ trang SJC, Công ty TNHH một thành viên vàng bạc đá quý Sài Gòn cho hay: "Năm nay công ty chỉ gom được một lượng rất ít vàng miếng tồn từ các năm trước để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Số vàng miếng này không thấm vào đâu so với lượng khách đến mua. Không mua được vàng miếng, khách hàng lại chuyển sang mua các loại nhẫn, lắc tay, số ít mua dây chuyền... Nhẫn trơn được người khách hàng quan tâm, bởi đây là mặt hàng thuần túy, cơ bản, có trọng lượng thấp (như loại 0,5 chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ) nên chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ, người dân có thể sở hữu một sản phẩm mang lại may mắn cả năm cho bản thân.
Nhận định về vấn đề này, Phó giáo sư, tiến sĩ Phan An, Viện KHXH vùng Nam Bộ (TP.HCM) cho biết: "Mua vàng với mong muốn cầu may mắn trong ngày Thần Tài là một phong tục từ lâu của người Việt. Đây không phải là điều quá mê tín, mà nó trở thành một nét văn hóa. Những người đến mua vàng cũng có ý thức, luôn vui vẻ nên hầu như không gây ra lộn xộn trong ngày Vía Thần Tài. Nhưng những người mua vàng có may mắn hay không thì chưa biết, nhưng các doanh nghiệp kinh doanh vàng đi bán may mắn nhưng lại là những người có nhiều may mắn nhất khi bán được một lượng lớn vàng. Việc ồ ạt đi mua vàng trong ngày Vía Thần Tài đang trở thành dịp để các công ty kinh doanh vàng thu lợi nhuận khủng".                                                                        
Hạ Huyên
Bạn đang đọc bài viết Ngày Vía Thần Tài thành ngày thu lợi lớn của các tiệm vàng? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh