`

Người tiêu dùng ăn thịt, “ăn” cả kháng sinh

Thứ tư, 30/03/2016 | 05:40 GMT+7

(ĐSPL) - Sự tồn dư hóa chất và kháng sinh có trong thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trước tiên đến vật nuôi mà còn gây nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng khi tiêu thụ thực phẩm.

Báo động lượng kháng sinh dùng trong chăn nuôi

“Chống chất kháng sinh” là chủ đề được Tổ chức Người tiêu dùng thế giới (Consumer International - CI) chọn cho ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới năm nay trước việc kháng sinh đang bị lạm dụng để tăng năng suất nuôi trồng dẫn đến tồn dư trong thực phẩm.

Thông tin trên báo Nông nghiệp, theo ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - Vinatas), ban đầu thuốc kháng sinh được sáng chế để chữa bệnh cho con người nhưng hiện có đến 50% số thuốc này trên thế giới lại được dùng trong nông nghiệp, nhất là chăn nuôi.

“Nếu có đầy đủ thông tin về chăn nuôi công nghiệp hiện nay thì mọi người sẽ hết sức cân nhắc khi sử dụng thịt các loại vì các nhà chăn nuôi, không chỉ Việt Nam mà  cả trên thế giới, đang lạm dụng chất kháng sinh nói riêng và hóa chất nói chung để gia tăng sản lượng một cách phi tự nhiên.

Việc dùng thuốc kháng sinh bừa bãi như vậy sẽ dẫn đến việc xuất hiện những vi khuẩn có tính năng kháng thuốc cao hơn, vô hiệu hóa các thuốc kháng sinh mà con người đã tìm ra, đẩy loài người vào những dịch bệnh thảm khốc. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã cảnh báo tình trạng nguy hiểm này” - ông Chính nhấn mạnh.

Theo ông, để an toàn cho người tiêu dùng, CI đã vận động các nhà bán thực phẩm lớn trên thế giới cam kết không thu mua thịt từ các trang trại sử dụng chất kháng sinh nhưng mới có 2 hãng đồng ý song vẫn chưa đưa ra lộ trình thực hiện. Do vậy, cuộc đấu tranh chống sử dụng chất kháng sinh trong chăn nuôi vẫn hết sức cam go.

Từ năm 2011 đến nay, Vinatas đã tiến hành 2 cuộc khảo sát độc lập, kết quả cho thấy tỉ lệ thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm nhóm beta-agonist (chủ yếu là salbutamol, clenburetol vốn là thuốc được dùng chữa hen suyễn cho người) trong thức ăn chăn nuôi là 10% và 33% trong thịt heo. Kết quả này đã gây rúng động dư luận. Tuy nhiên, sau nhiều năm, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không được cải thiện mà còn trở nên trầm trọng.

Sự tồn dư hóa chất và kháng sinh có trong thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trước tiên đến vật nuôi mà còn gây nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng khi tiêu thụ thực phẩm. (Ảnh minh họa).

Đầu năm 2014, trong đợt lấy mẫu giám sát chất lượng trên thịt heo do Chi cục Thú y TP HCM thực hiện đã phát hiện 13/30 (chiếm hơn 43%) mẫu có hàm lượng kháng sinh sulfadimidin vượt giới hạn cho phép. Đến năm 2015, vẫn phát hiện tồn dư kháng sinh sulfadimidin vượt quy định. Không chỉ trong thịt heo, một số kháng sinh khác như enrofloxacin và flofenicol cũng bị phát hiện tồn dư trên thịt gà.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản (Nafiqad), tình trạng lạm dụng chất kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thủy sản cũng đang ở mức báo động. Nhận định này được đưa ra trên số liệu giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) thủy sản xuất khẩu, vốn tốt hơn hàng tiêu thụ nội địa. Theo số liệu thống kê năm 2015, 194 lô (tăng 7 lô so với năm 2014) hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bị cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu cảnh báo vi phạm quy định ATTP. Trong đó, số lô bị phát hiện nhiễm kháng sinh/chất cấm vượt mức cho phép gần 50%. Kết quả lấy mẫu kiểm nghiệm, thẩm tra ATTP đối với thủy sản xuất khẩu cho thấy tổng số lô hàng không đạt yêu cầu là 528, tương đương 2,7% tổng số lô hàng kiểm tra (năm 2014, tỉ lệ này chỉ 0,5%).

TS.BS Tăng Chí Thượng, PGĐ Sở Y tế TP.HCM, bức xúc cho rằng, trong chăn nuôi, nhất là nuôi heo, nuôi cá thì người ta đã và đang dùng kháng sinh quá nhiều, vô tội vạ. Các dư lượng kháng sinh có trong thực phẩm đang chuyển hóa thành những chất độc hại để kháng lại cơ thể con người. “Nhiều chủ hộ chăn nuôi chưa đợi heo, cá đào thải hết kháng sinh đã xuất bán, khiến tồn dư kháng sinh trong thực phẩm rất lớn. Từ đó, người dân ăn thực phẩm mỗi ngày cũng là “ăn” cả kháng sinh, lâu dần cũng dẫn đến đề kháng thuốc mà chúng ta không hiểu tại vì sao?” - TS Thượng nói....

Hậu quả

Báo Người tiêu dùng đưa tin, tồn dư kháng sinh trong thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân, như việc người chăn nuôi sử dụng kháng sinh cho việc kích thích sự tăng trưởng của vật nuôi, dùng kháng sinh để bảo quản thực phẩm gia súc trong quá trình vận chuyện, lưu trữ...

Bất cứ kháng sinh nào dùng để chữa bệnh cho người và động vật, nếu còn tồn dư một lượng dù nhỏ nhất cũng có thể gây kháng thuốc của E.Coli. Khi E.Coli đã kháng thuốc thì nó có thể chuyền plasmid kháng thuốc của nó cho các loại vi khuẩn gây bệnh khác sống trong đường ruột.

Sự tồn dư hóa chất và kháng sinh có trong thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trước tiên đến vật nuôi mà còn gây nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng khi tiêu thụ thực phẩm. Nó gây ảnh hưởng ngay lập tức sau khi tiêu thụ sản phẩm như xảy ra phản ứng quá mẫn cảm đối với người nhạy cảm kháng sinh, gây dị ứng sau khi tiêu thụ thịt tồn dư kháng sinh...

Bên cạnh đó, nó ảnh hưởng muộn hơn khi tiêu thụ thịt tồn dư kháng sinh như tạo ra thể vi sinh vật kháng thuốc, gây khó khăn cho công tác điều trị nhiễm khuẩn, làm giảm sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, một số kháng sinh, hóa dược có thể gây ung thư cho người tiêu thụ.

Người tiêu dùng thực phẩm từ động vật khó nhận biết được những sản phẩm có tồn dư kháng sinh nếu không có chuyên môn. Đặc biệt nguy hiểm đối với những người có sẵn cơ địa dị ứng với một số loại thuốc (phổ biến nhất là Penicillin chiếm đầu bảng với tỷ lệ sốc phản vệ 1/70.000). Chính vì vậy, vấn đề này cần phải được bắt đầu giải quyết từ người nuôi gia súc, gia cầm. Khi đó, mới có hy vọng cải thiện được chất lượng của thực phẩm chế biến từ động vật cũng như tránh được tình trạng kháng kháng sinh cho người.

Trong 4 tháng mở đợt cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm, từ tháng 10/2015 tới tháng 2/2016, Thanh tra Bộ NN&PTNT cùng với C49 (Bộ Công An), Bộ Y tế, Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra có tới 834/5.433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu về vi sinh vật (chiếm tới 15,4%).

Các tổ chức quốc tế đã khuyến cáo, người ăn nhiều thực phẩm chứa kháng sinh sẽ bị nhiễm kháng sinh, nhờn thuốc dẫn tới chữa bệnh khó khăn hơn. Do vậy, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, ngoài việc chấn chỉnh hoạt động của các lò mổ, nơi dễ lây nhiễm vi sinh vật, phải ngăn chặn tận gốc tình trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, thủy sản; truy xuất từ lò mổ tới cơ sở chăn nuôi, tới nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, các cơ sở nhập khẩu kháng sinh. Như vậy mới giải quyết được tận gốc vấn đề này.

Bộ NN&PTNT cũng sẽ đề nghị Bộ Y tế vào cuộc, trong 2 tháng tới sẽ tập trung sửa đổi những quy định liên quan đến mức tồn dư tối thiểu các loại kháng sinh, để từ đó các địa phương có cơ sở giám sát và xử lý vi phạm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, phải tăng cường giám sát thị trường trong nước, không để người dân ăn phải cá tưới ure, thịt chứa kháng sinh, chất cấm, duy trì đường dây nóng để người dân phản ánh, đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời những người phát hiện ra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trái pháp luật.

Mục tiêu Bộ NN&PTNT là đến cuối năm nay 100% các tỉnh, thành phố đều có các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch. Hiện nay, theo thống kê của Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã có 35 tỉnh/thành phố báo cáo xây dựng được 280 chuỗi cung ứng nông, thủy sản an toàn, bày bán tại 329 cơ sở phân phối thực phẩm, trong đó có 65 cơ sở (chiếm 20%) được kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm rau, thủy sản, gạo, thịt lợn an toàn được xác nhận và công khai tại nơi bày bán.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Người tiêu dùng ăn thịt, “ăn” cả kháng sinh tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
thực phẩm bẩnchuyển nhượng tài sảnmáy bay bị chiếu tia laserthịt lợnuy hiếp an toàn bayngười tiêu dùng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh