`

Nguy cơ doanh nghiệp Việt bị lừa khi làm ăn với đối tác tại Mỹ

Thứ năm, 26/03/2020 | 19:40 GMT+7

Do chưa tìm hiểu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn cũng như quá mong muốn bán hàng, một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại ở Mỹ.

TTXVN đưa tin, theo Văn phòng bộ Công Thương, Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York (Mỹ) vừa gửi thông tin cho biết, thời gian gần đây đã có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường này, chủ yếu do bị lừa hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài cần lưu ý kiểm tra kỹ thông tin đối tác. Ảnh minh họa

Nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn, hoặc tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

Hơn nữa, do mong muốn bán được hàng, nên doanh nghiệp thường giành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA-chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ).

“Trung tâm nhận thấy khâu này hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng”, VTC News dẫn lời thông cáo của Vietrade New York cho biết.

Trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thận trọng hơn. Để tránh rủi ro cho doanh nghiệp, Vietrade New York khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài lưu ý kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng.

Riêng với đối tác làm lần đầu nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải; thanh toán nên dùng thư tín dụng L/C không hủy ngang.

Đặc biệt, doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác...

Trường hợp doanh nghiệp Việt Nam nếu cần biết thêm thông tin về thị trường Mỹ có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ doanh nghiệp Việt bị lừa khi làm ăn với đối tác tại Mỹ tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
doanh nghiệp Việt Namthị trường Mỹlừa đảo
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh