`

Nhập khẩu ô tô: Thêm điều kiện khắt khe

Thứ ba, 13/09/2016 | 06:31 GMT+7

(ĐSPL) - Ngoài yêu cầu bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, Bộ Công Thương muốn bổ sung thêm quy định về bảo vệ môi trường với ôtô nhập khẩu.

Điều kiện để doanh nghiệp nhỏ muốn nhập khẩu ôtô ngày càng khắt khe.

Thông tin mới nhất trên VnExpress cho hay, vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải góp ý về dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Nhất trí về Thông tư mà Bộ Giao thông vận tải đang soạn thảo, Bộ Công Thương nhấn mạnh, việc ban hành Thông tư trên là cần thiết, phù hợp với quy định của Luật bảo vệ môi trường 2014.

Điểm đáng lưu ý được Bộ Công Thương nêu trong văn bản góp ý, là đề nghị bổ sung thành phần hồ sơ đối với doanh nghiệp nhập khẩu ôtô. Theo đó, cơ quan này muốn bổ sung thêm Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường hoặc giấy tờ tương đương đối với ôtô nhập khẩu.

Lập luận được Bộ này đưa ra, rằng nếu các xe nhập khẩu không có giấy chứng nhận trên thì thủ tục để chứng nhận cho xe nhập khẩu hoàn toàn giống như xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

"Việc này dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước do các doanh nghiệp trong nước cần đầu tư nhà xưởng, thiết bị kiểm tra xe xuất xưởng và đường thử xe theo quy định; trong khi các nhà nhập khẩu không phải đầu tư các hạng mục này", văn bản của Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Với đề nghị này, đồng nghĩa ngoài yêu cầu phải có bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng được quy định tại dự thảo Thông tư, doanh nghiệp muốn nhập khẩu ôtô sẽ phải có thêm Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường hoặc các loại giấy tờ có giá trị tương đương.

Song song đó, cơ quan "sở hữu" Thông tư 20 về điều kiện kinh doanh đối với doanh nghiệp nhập khẩu ôtô gây tranh cãi cũng đề nghị bổ sung cụ thể số lượng bản sao các thành phần hồ sơ phải đăng ký kiểm tra nhằm tạo thuận lợi cho đơn vị nhập khẩu hoàn thiện hồ sơ.

Trong một văn bản góp ý của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây, cơ quan này đề nghị Bộ Giao thông vận tải bỏ quy định doanh nghiệp nhập khẩu ôtô phải có Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Thị trường nhập khẩu ô tô gặp nhiều khó khăn không chỉ đối với ô tô mới mà ô tô cũ cũng phải gánh thêm 4 loại thuế. Điều này được phản ánh rõ trên Dân trí. Theo đó ngoài đóng các loại thuế như ô tô mới, ô tô cũ còn phải chịu thêm mức thuế tuyệt đối 5.000-17.000 USD/chiếc.

Dựa trên biểu thuế kèm theo Nghị định 122/2016, mức thuế tuyệt đối dành cho các dòng ô tô đã qua sử dụng có dung tích động cơ dưới 1 lít được ấn định là 5.000 USD/chiếc, đối với các dòng dung tích 1-1,5 lít sẽ cộng thêm 10.000 USD trên mỗi chiếc xe được đưa về Việt Nam.

Trong khi đó, mức thuế hỗn hợp dành cho các mẫu ô tô chở chín người trở xuống có dung tích động cơ 1,5-2,5 lít sẽ được tính bằng giá tính thuế ô tô đã qua sử dụng nhân với mức thuế suất của dòng ô tô mới cùng loại và cộng thêm 5.000 USD cho mỗi chiếc được nhập cảng.

Đặc biệt là các dòng xe sử dụng động cơ dung tích lớn vừa phải chịu mức thuế suất thuế nhập khẩu tương đương với các dòng xe mới cùng loại và phải cộng thêm vào 15.000 USD cho mỗi chiếc trên 2,5 lít và 17.000 USD với các xe dung tích trên 3 lít.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: [mecloud]tJLxRrBYhC[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhập khẩu ô tô: Thêm điều kiện khắt khe tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhập khẩu ô tôđiều kiệnchất lượngnhập khẩu ô tôchém chết người trong nhà vệ sinhchất lượngsản xuấtthị trường

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh