`

Nhiều dấu hiệu cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng tới

Thứ sáu, 18/11/2016 | 14:56 GMT+7

(ĐSPL) – Sau phát biểu của Chủ tịch Fed trong phiên điều trần tối qua, các nhà đầu tư cho rằng khả năng Fed nâng lãi suất gần như là 100%.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ vào hôm qua, bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (FED) đã có nhận định tốt về nền kinh tế, tức khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tới là cao.

Vtv.vn cho biết, giai đoạn này khá nhạy cảm với FED trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa kết thúc và thị trường đang quyết định lãi suất của FED vào tháng 12. Tuy nhiên, mọi quyết định của Fed vào tháng 12 tới vẫn chưa chịu sức ép từ phía tổng thống mới đắc cử do ông Donald Trump vẫn chưa chính thức tiếp quản Nhà Trắng, Thượng và Hạ viện Mỹ cũng chưa chính thức bắt đầu nhiệm kỳ mới.

Trước đó, ông Patrick Harker, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Philadelphia lên tiếng ủng hộ việc nâng lãi suất và nhận định rằng ngân hàng này có thể đẩy nhanh kế hoạch này nếu Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump triển khai một chương trình kích thích kinh tế mới.

Tương tự, Chủ tịch Fed tại St. Louis, James Bullard phát biểu tại Hội nghị ngân hàng UBS cũng ủng hộ kế hoạch nây lãi suất. Ông cho rằng việc nâng lãi suất vào tháng 12 tới có thể ngăn chặn bất kỳ cú sốc nào có thể xảy ra.

Song ông cũng nhấn mạnh thời kỳ lãi suất thấp có thể sẽ không nhanh chóng kết thúc bởi kinh tế Mỹ đang chuyển động theo nhiều hướng nên cần có chính sách tiền tệ phù hợp khi bức tranh kinh tế trở nên rõ nét hơn.

Theo thông tin được TTXVN đăng tải, sau khi tỷ phú Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, giới đầu tư dự đoán tỷ lệ lạm phát của nước này sẽ tăng. Lý do là trong chiến dịch vận động tranh cử, ông cam kết sẽ cắt giảm thuế và thúc đẩy chi tiêu trong lĩnh vực quốc phòng và cơ sở hạ tầng.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud]CZk4OzfTTp[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhiều dấu hiệu cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng tới tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
fed nâng lãi suấtnhà đầu tưphát biểuchủ tịch fed
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh