`

Ngân hàng Nhà nước: “Tăng lãi suất huy động không phải xu hướng chung"

Thứ hai, 14/03/2016 | 13:35 GMT+7

(ĐSPL) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước nhận định việc tăng lãi suất huy động gần đây tại các ngân hàng thương mại (NHTM) không phải xu hướng chung mà chủ yếu mang tính chất tạm thời...

Nhiều ngân hàng “chạy đua” tăng lãi suất tiền gửi

Ngày 9/3, tại chi nhánh Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), mức lãi suất huy động VND cao nhất đã có thay đổi.

Tại các kỳ hạn dài, lãi suất của SHB đã tăng lên 7,3%/năm thay cho mức cao nhất 7,1%/năm trước đó.

SHB là một trong những ngân hàng “bảo thủ” nhất, khi áp lãi suất huy động VND khá mềm trong thời gian qua, cũng như chưa thực sự nhập cuộc cạnh tranh với các mức từ 7,5-7,7%/năm hiện đã phổ biến trong khối ngân hàng thương mại cổ phần.

Lãi suất khá mềm, nhưng trong năm qua SHB lại là một trong những ngân hàng thương mại có tốc độ huy động vốn cao nhất trong hệ thống, với tăng trưởng huy động lên tới 20,7% trong khi nhiều thành viên khác phổ biến chỉ từ 10-15%, thậm chí không ít trường hợp bị âm.

Mặt khác, đây cũng là ngân hàng thương mại có tỷ lệ cho vay so với huy động vốn (LDR) ở mức dễ chịu, chỉ 72,3% vào cuối 2015, trong khi bình quân khối ngân hàng thương mại cổ phần đến cuối năm qua ở mức gần 80%. Áp lực tăng lãi suất ở chỉ báo này với SHB không thực sự lớn.

Cuộc đua tăng lãi suất huy động giữa các ngân hàng thương mại khiến doanh nghiệp và người tiêu dùng lo lắng lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo. (Ảnh minh họa).

Các ngân hàng: ngân hàng Eximbank, ngân hàng OCB, ngân hàng TMCP Đông Nam Á… cũng đã bắt đầu “đua nhau” tăng tiền gửi lãi xuất.

Cụ thể: Tại ngân hàng OCB, kỳ hạn 13 và 21 tháng lãi xuất là 7,7%/năm, kỳ hạn 24 tháng là 7,8%/năm, kỳ hạn 36 tháng lên tới 8%/năm.

Đặc biệt, gửi tiết kiệm trực tuyến tại Oceanbank, khách hàng còn có thể nhận được mức cao nhất tới 8,1%/năm.

Tương tự, tại ngân hàng Eximbank, với kì hạn 15 tháng và 18 tháng khách hàng gửi số tiền dưới 1 tỷ đồng, lĩnh lãi cuối kỳ sẽ được hưởng mức lãi suất 7,2%/năm.

Với số tiền từ 1 tỷ đồng - 10 tỷ đồng, khách hàng được hưởng lãi suất ở mức 7,4%/năm và trên 10 tỷ đồng là 7,5%/năm. Đồng thời, để nhận được mức lãi suất 8%/năm, khách hàng phải gửi số tiền trên 10 tỷ đồng vào kỳ hạn 36 tháng và lĩnh lãi cuối kỳ.

Bên cạnh việc với các ngân hàng thương mại cổ phần đang tăng lãi xuất “chóng mặt” thì các ngân hàng có vốn nhà nước: như ngân hàng Vietcombank, ngân hàng Viettinbank... vẫn đang trong tình trạng “dậm chân tại chỗ”. Chẳng hạn, tại ngân hàng Vietcombank , ngân hàng Vietinbank,lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng vẫn ở mức thấp hơn 5,2%...

Cũng theo đại diện NHNN cho biết: nguyên nhân của việc tăng lãi suất huy động lần này là do các Ngân hàng thương mại cần một lượng lớn tiền cho nhu cầu tăng trưởng tín dụng trong năm.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang tích cực củng cố nguồn vốn trung và dài hạn nhất là trong bối cảnh sửa đổi thông tư 36 của NHNN. Dự kiến, tỉ lệ vốn cho vay trung và dài hạn trên tổng vốn ngắn hạn phải giảm từ 60% về 40%.”

Chung quan điểm trên, đại diện một cán bộ Ngân hàng thương mại cổ phần tại Hà Nội chia sẻ thêm: “Hầu hết các ngân hàng chỉ tăng vào các kì hạn nhất định để cân bằng nguồn hoặc làm tăng tổng tài sản, bổ sung ngồn vốn đầu năm để chuẩn bị cho vay”…

Tuy nhiên, không hẳn khách hàng nào cũng tiếp cận được với mức lãi suất cao như trên. Với mức "lãi khủng" trên 8%/năm, đa phần khách hàng phải có số tiền trên 10 tỉ đồng và đảm bảo các điều kiện từ phía ngân hàng đưa ra.

“Tăng lãi suất huy động không phải xu hướng chung”

Đại diện Ngân hàng Nhà nước – ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN nhận định việc tăng lãi suất huy động gần đây tại các ngân hàng thương mại (NHTM) không phải xu hướng chung mà chủ yếu mang tính chất tạm thời để dự trù nguồn vốn cho vay ở một số đơn vị, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh những tháng sau Tết. Trên thực tế, cũng có nhiều ngân hàng thực hiện giảm lãi suất huy động.

Thống kê của NHNN cho thấy, 2 tháng đầu năm 2016 có 15 TCTD tăng lãi suất với mức tăng bình quân từ 0,1 - 0,2%/năm, trong khi có 6 TCTD lại giảm, bình quân từ 0,1 - 0,3%/năm. Vì vậy, mức lãi suất huy động hiện tại vẫn cơ bản ổn định so với cuối năm 2015. Cụ thể, mặt bằng bình quân kỳ hạn dưới 6 tháng từ 4,5 - 5,4%/năm, còn kỳ hạn 6 tháng trở lên từ 5,5 - 7,2%/năm.

Đối với những lo ngại của doanh nghiệp về mục tiêu giảm lãi suất để hỗ trợ sản xuất kinh doanh là khó thực hiện, ông Dũng cũng cho biết: “Thị trường hiện có nhiều điều kiện hỗ trợ, giúp cho mặt bằng lãi suất cho vay của các TCTD tiếp tục ổn định và chưa có sức ép tăng, kể cả khi xét về cân đối chi phí vốn và thu nhập thì hệ số lợi nhuận biên ròng của các TCTD vẫn ổn định từ đầu năm đến nay. Mặt bằng lãi suất cho vay hiện vẫn ổn định so với cuối năm 2015”.

Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN. 

Sở dĩ thị trường có tâm lý dự phòng là do những yếu tố như lạm phát dự kiến 3-4% trong khi năm 2015 chỉ là 0,6%, dự kiến tăng trưởng kinh tế năm nay là 6,7%, cao hơn tăng trưởng thực năm ngoái là 6,68% và lãi suất trái phiếu Chính phủ trong điều kiện đang bội chi ngân sách có thể tác động khá lớn lên mặt bằng lãi suất.

Thời gian qua, để đảm bảo an toàn hoạt động của TCTD và ổn định thị trường tiền tệ, ngay từ đầu năm, Thống đốc NHNN đã ban hành Công văn số 297/NHNN-TTGSNH ngày 19/1/2016 và Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 23/2/2016, trong đó, yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm túc các quy định và chỉ đạo của NHNN về lãi suất huy động, không áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động; nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn...

Do vậy, nếu phát hiện các TCTD có hành vi vi phạm về vượt trần lãi suất huy động VND và USD, NHNN sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, NHNN đề nghị các cơ quan báo chí, tổ chức, cá nhân nếu nắm bắt được các trường hợp vi phạm thì chủ động cung cấp thông tin, tài liệu liên quan, NHNN khẳng định sẽ kiểm tra, xác minh và xử lý theo thẩm quyền.

"Qua thống kê cho thấy, mức lãi suất huy động hiện tại vẫn cơ bản ổn định so với cuối năm 2015. Cụ thể, mặt bằng bình quân kỳ hạn dưới 6 tháng từ 4,5 - 5,4%/năm, còn kỳ hạn 6 tháng trở lên từ 5,5 - 7,2%/năm.

Ngoài ra, xét về cân đối chi phí vốn và thu nhập thì hệ số lợi nhuận biên ròng của các TCTD vẫn ổn định từ đầu năm đến nay. Đây là những điều kiện hỗ trợ, giúp cho mặt bằng lãi suất cho vay của các TCTD tiếp tục ổn định và chưa có sức ép tăng. Mặt bằng lãi suất cho vay hiện vẫn ổn định so với cuối năm 2015. Cụ thể, lãi cho vay kỳ hạn ngắn phổ biến 6 - 9%/năm, trung và dài hạn 9 - 12%/năm. Phân khúc khách hàng tốt, các TCTD áp dụng 5 - 6%/năm. Tính bình quân lãi suất cho vay là 8,85%/năm, ổn định so với cuối năm 2015 và giảm đáng kể so với mức bình quân 10,3%/năm của năm 2014, 12%/năm của năm 2013 và 15%/năm của năm 2012..

Ở góc độ điều hành, NHNN sẽ tiếp tục kiên định điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, thực hiện linh hoạt việc bơm tiền ra/hút tiền về, thông qua nghiệp vụ thị trường mở và các công cụ khác để điều tiết thanh khoản hợp lý hỗ trợ các TCTD có điều kiện cung ứng vốn thông suốt cho nền kinh tế. NHNN cũng sẽ điều hành lãi suất liên ngân hàng ở mức phù hợp với tương quan lãi suất thị trường 1 (thị trường các ngân hàng thương mại huy động vốn và cho vay với các tổ chức kinh tế, cá nhân), đảm bảo thanh khoản cho toàn hệ thống, qua đó tạo điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các TCTD nhưng vẫn kiểm soát được lạm phát và không gây áp lực lên tỷ giá.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp như vậy, cùng mục tiêu ổn định và phấn đấu giảm nhẹ mặt bằng lãi suất trung và dài hạn trong năm 2016 là khả thi.", ông Dũng khẳng định.

Tuyết Mai

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Nhà nước: “Tăng lãi suất huy động không phải xu hướng chung" tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ngân hàng nhà nướclãi suất huy độnglãi suất tiền gửi ngân hànglãi suất cho vayngân hàng thương mại
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh