`

Những ngành có thu nhập, doanh thu khủng nhất Việt Nam hiện nay

Thứ năm, 14/04/2016 | 15:17 GMT+7

(ĐSPL) – Theo công bố của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, khí đốt được cho là ngành có doanh thu cao nhất.

Cụ thể, Infonet đưa tin, theo công bố của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thu nhập bình quân của người lao động đã tăng từ mức 28 triệu đồng năm 2007 lên 74,6 triệu đồng năm 2014.

Theo VCCI, năm 2015, mức lương tối thiểu vùng đã tăng 14,3% và kế hoạch năm 2016 tăng 12,4% so với năm 2015. Như vậy mức tăng này sẽ giúp thu nhập của người lao động được tăng cao trong các năm tiếp theo.

Xét theo ngành kinh tế, lao động trong ngành hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm có thu nhập bình quân cao nhất năm 2014, đạt 195 triệu đồng/năm. Tiếp đến là ngành Thông tin và Truyền thông với 140 triệu đồng/năm.

Ảnh minh họa. 

Mặc dù ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa có doanh thu cao nhất, nhưng là ngành lại có thu nhập bình quân đứng thứ ba với 135 triệu đồng/năm.

Trong khí đó, thu nhập của lao động trong ngành chế biến chế tạo đạt 68 triệu đồng/năm, cao hơn nông nghiệp, xây dựng.

Lao động trong ngành nông lâm thủy sản có thu nhập giảm từ 70 triệu đồng (năm 2010) xuống mức 53 triệu đồng/năm.

Hoạt động dịch vụ khác là ngành có mức thu nhập bình quân thấp nhất, chỉ đạt 44 triệu đồng/năm.

Như vậy, doanh thu bình quân của người lao động tăng khoảng 2,5 lần trong giai đoạn 2007- 2015, với tốc độ trung bình là 12,1%/năm, từ khoảng 482 triệu đồng năm 2007 lên 1.207 triệu đồng năm 2015.

Giai đoạn 2010- 2015 chứng kiến sự bứt phá mạnh về doanh thu bình quân của các lao động trong các doanh nghiệp nhà nước. Và ước tính đến năm 2015, doanh thu bình quân của lao động trong khu vực này tăng khoảng gấp đôi so với khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước và FDI.

Xét theo ngành kinh doanh, ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí là ngành có doanh thu bình quân năm 2014 cao nhất, đạt hơn 4,27 tỷ đồng/người/năm.

Tiếp đến là ngành bán buôn bán lẻ và sửa chữa xe máy với mức doanh thu hơn 3,1 tỷ đồng/người/năm.

Ngành khai khoáng có doanh thu bình quân đầu người đứng thứ 3 với 2,18 tỷ đồng/người/năm. Tiếp đến là ngành hoạt động tài chính ngân hàng với hơn 2 tỷ đồng/người/năm.

Ba ngành khác có mức doanh thu bình quân của người lao động trên một tỷ đồng/năm là Nghệ thuật, vui chơi và giải trí; hoạt động kinh doanh bất động sản; Thông tin và Truyền thông.

Đáng chú ý, Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản là ngành có mức doanh thu bình quân đầu người thấp thứ 2, đạt 269 triệu đồng/người/năm, chỉ đứng trên ngành Hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ với 267 triệu đồng/năm.

Ngành hoạt động tài chính ngân hàng là ngành có thường xuyên trong nhóm có doanh thu bình quân cao nhất và đã từng đứng đầu trong các năm 2008, 2011. Tuy nhiên, doanh thu bình quân trong ngành này đã giảm liên tục trong các năm 2012- 2014.

Dưới đây là một số ngành nghề cụ thể có mức lương khủng hiện nay:

Lãnh đạo ngân hàng

Đề cập tới vấn đề tiền lương, báo Trí Thức Trẻ cũng dẫn khảo sát mới nhất của Navigos Search cho thấy, trong quý I/2016, vị trí có mức lương cao nhất trên 200 triệu đồng thuộc về lãnh đạo cấp cao của một ngân hàng thương mại cổ phần và một công ty dịch vụ. Mức lương cao top 2 - dao động 100-145 triệu đồng/tháng cũng thuộc 2 lĩnh vực Ngân hàng, Dịch vụ. Đây cũng là mức lương của nhân sự cấp cao thuộc ngành Chăm sóc sức khỏe và Thương mại.

Phi công

Báo Gia Đình Việt Nam cũng thống kê, gần đây nhất, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã công bố bảng lương 5 năm từ 2008 đến 2013. Theo đó, mức lương năm 2013 của phi công bình quân đạt 74,8 triệu đồng/tháng, giảm 4,5 triệu đồng so với năm 2012, và 6,7 triệu đồng so với năm 2011.

Cho đến thời điểm hiện tại, mức lương nói trên của nghề phi công VNA vẫn là con số đáng mơ ước đối với nhiều người. Tuy nhiên, để trở thành phi công, những người này đều phải trải qua một quá trình khá dài và khắc nghiệt để rèn luyện nghề với các yêu cầu về độ tập trung và trình độ cao. Do vậy, mức lương "khủng" nói trên được đánh giá là tương xứng với áp lực, khối lượng và tính chất của công việc điều khiển máy bay.

Quản lý nhân sự

Theo Bảng thống kê mức lương trên tháng tại từng vị trí trong ngành nhân sự dựa theo Salary Guide 2014 (Cẩm nang lương bổng 2014) của tập đoàn Adecco cho thấy nhân sự đang là 1trong những nghề có tiềm năng lương "khủng" ở Việt Nam hiện nay.

Cụ thể, theo khảo sát, 3 lĩnh vực được trả lương cao nhất trong quý II/2013 bao gồm: dịch vụ tài chính - kỹ thuật, bán hàng và tiếp thị. Hiện nay, 161 triệu đồng/tháng là mức lương dành cho vị trí giám đốc kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học TP.HCM. Tại Hà Nội, mức lương cao nhất là 147 triệu đồng/tháng dành cho vị trí giám đốc nhân sự của 1 tập đoàn sản xuất.

Bảng thống kê mức lương/tháng tại từng vị trí trong ngành nhân sự dựa theo Salary Guide 2014 (Cẩm nang lương bổng 2014) của Tập đoàn Adecco.

Với các mức lương “khủng” trên, hiện nay, 1 sinh viên mới ra trường nếu làm ngành nhân sự có thể tìm được việc làm với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng. Tùy theo chức vụ ngành nghề mà mức lương có thể tăng thêm.

Ngoài ra, với những tập đoàn lớn của nước ngoài đang trả mức lương 4.000 USD/tháng cho vị trí nhân sự tại Việt Nam cho thấy vị trí quan trọng của nghề này với sự phát triển của các doanh nghiệp cũng như độ “hot “ đối với giới trẻ.

Nhân viên cao cấp của khách sạn

Nằm trong top ngành nghề lương “khủng” thứ tư là nhóm những người làm nhân viên cao cấp của các khách sạn lớn. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, hiện trong nước có khoảng 5.000 khách sạn 3 hoặc 5 sao nhưng hầu hết các khách sạn tên tuổi nhất, nằm ở vị trí đẹp nhất đều phải thuê công ty nước ngoài quản lý.

Do vậy, với mức lương từ 10.000 đến 15.000 USD/tháng (tương đương 210 đến 320 triệu đồng/tháng) được đánh giá là mức lương “hot” của nghề CEO một khách sạn cao cấp tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức lương trên cũng chỉ là mức lương trung bình của ngành nghề này.

Cán bộ văn phòng ngành điện

Nằm trong top những ngành nghề có mức lương tương đối cao là những người làm trong lĩnh vực điện. Theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty EVN là 13,7 triệu đồng/tháng. Trong đó, cao nhất là thu nhập bình quân khối truyền tải điện đạt 10,8 triệu đồng/người/tháng. Còn khối phân phối điện, thu nhập bình quân mỗi tháng cũng vào khoảng 7,9 triệu đồng.

Bên cạnh đó, với mức lương gần 30 triệu đồng một tháng, mức thu nhập bình quân của những người làm cơ quan văn phòng thuộc tập đoàn EVN được đánh giá cao gấp hơn 2 lần thu nhập bình quân chung của công ty mẹ.

Thiên An (Tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud]E5ays5gpf2[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Những ngành có thu nhập, doanh thu khủng nhất Việt Nam hiện nay tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ngành nghềthu nhậplương khủngnguy cơ nhiễm bệnh từ nến thơm16 người chếtngân hàng

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh