`

Nissan-Mitsubishi: Liên doanh hứa hẹn nhiều thay đổi ấn tượng

Chủ nhật, 15/05/2016 | 13:47 GMT+7

(ĐSPL) - Việc nắm trong tay 34% cổ phiếu của Mitsubishi có thể giúp Nissan trúng đậm hàng tỷ USD…

Vì sao Nissan bỏ cả “núi tiền” mua cổ phiếu Mitsubishi?

Báo Dân Việt dẫn nguồn tin từ tờ Reuters vừa cho biết, Tập đoàn Nissan Motor Co đã đồng ý mua 34% cổ phiếu của Mitsubishi Motors Corp với số tiền 2,2 tỷ USD. Thương vụ này được thực hiện ngay trong bối cảnh Mitsubishi Motors Corp vướng vào bê bối thứ ba trong suốt hai thập niên qua và ước tính sẽ khiến hãng này thiệt hại tới 3 tỷ USD sau khi thú nhận gian lận về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi.

Trong tình thế này, Nissan đã có những động thái mạnh với mong muốn “thâu tóm” số lượng lớn cổ phiếu của Mitsubishi. Giới phân tích cho biết, Nissan có thể là cứu cánh để lấy lại sức mạnh cho Mitsubishi. Nissan vốn là một nhà sản xuất xe lớn thứ 2 của Nhật Bản đang có ảnh hưởng mạnh ở Đông Nam Á, nhất là ở các nước Thái Lan và Philippines, cũng là nơi mà các mẫu xe của Mitsubishi phổ biến.

Trước đó, Mitsubishi và Nissan đã cùng hợp tác phát triển và sản xuất với ký kết đối tác vào năm 2011. Thế nhưng hợp tác này không bao gồm bất kỳ sự chia sẻ nào về cổ phiếu. Chỉ trong hợp đồng vào ngày 12/5 vừa qua, Mitsubishi Motors mới chính thức tuyên bố sẽ san sẻ cho Nissan số lượng cổ phiếu với giá trị ước tính 2,18 tỷ USD. Điều đó đủ để Nissan trở thành một trong 3 nhóm có quyền kiểm soát Mitsubishi theo đúng như luật cổ đông của Nhật Bản.

Giám đốc điều hành Nissan Carlos Ghosn cho biết, cả hai sẽ cùng tham gia chia sẻ và cùng phát triển công nghệ. Điều đó có thể giúp Nissan trúng đậm hàng tỷ USD khi cùng phối hợp thu mua, sử dụng nhà máy và hợp tác phát triển thị trường với Mitsubishi.

Chủ tịch Mitsubishi Osamu Masuko dự đoán, việc sát nhập với Nissan là điều khó có thể tránh khỏi vào một ngày nào đó. Phía Nissan lần này không ngần ngại tiết lộ việc đã lập cả một hồ sơ theo dõi về quá trình làm việc của Mitsubishi.

CEO Nissan nói, khi Mitsubishi trở thành một phần trong liên minh Renault-Nissan sẽ giúp cho việc phát triển xe tiết kiệm được hàng tỷ USD.

Việc Mitsubishi gia nhập liên doanh sẽ giúp thúc đẩy hoạt động của hãng xe Renault và Nissan tại các thị trường mới nổi. 

Nissan-Mitsubishi: Đối thủ mới của Toyota và General Motors

Thông tin trên báo Thanh niên, việc liên kết kinh doanh trên còn phải chờ sự chấp thuận từ nhà quản lý. Song nếu hoàn thành, động thái này sẽ tạo nên liên doanh ô tô toàn cầu từng bán 9,5 triệu chiếc xe trong năm ngoái. Con số này sẽ giúp liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi rút ngắn khoảng cách một cách ấn tượng với Toyota - công ty bán 10,2 triệu chiếc xe, Volkswagen và GM - mỗi hãng có doanh số dưới 10 triệu chiếc.

“Điều này có nghĩa là chúng ta đang ở trong một câu lạc bộ, nơi tất cả các hãng đều bán được tầm 10 triệu chiếc. Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi có tiềm năng để lọt top 3, và top 3 không có nghĩa là vị trí thứ ba phải không?”, ông Carlos Ghosn nói hôm 12/5.

Việc Mitsubishi gia nhập liên doanh sẽ giúp thúc đẩy hoạt động của hãng xe Renault và Nissan tại các thị trường mới nổi, đặc biệt là các nước Đông Nam Á đang bùng nổ như Thái Lan và Indonesia. Kỹ sư Mitsubishi giỏi thiết kế những mẫu xe nhỏ nhưng mang công nghệ hiện đại.

Ông Ghosn là người hết mình cho mô hình liên doanh mà ông đi tiên phong. CEO Renault và Nissan cho hay các công ty đều sẽ hưởng lợi từ quy mô gia tăng và kỹ thuật được chia sẻ. 

Dù vậy, vẫn có nhiều lý do liên doanh này sẽ trở nên nặng nề hơn nếu có đối tác thứ ba tham dự. “Quan hệ đối tác rất khó quản lý. Đây là sự phức tạp được thêm vào. Có các quan điểm khác nhau giữa ba bên”, Giám đốc điều hành James Chao của IHS Automotive nhận định.

Ngoài ra, Mitsubishi sẽ không làm gì nhiều để tăng cường sự hiện diện của hãng này tại Mỹ. Công ty không bán nhiều xe bán tải - động lực chính cho lợi nhuận ngành công nghiệp này. Hai đối thủ như Toyota và GM là các nhà sản xuất lớn trong phân khúc này. Mitsubishi cũng thiếu mảng xe sang, một nguồn lợi nhuận lớn.

Quan hệ kinh doanh giữa Renault và Nissan phát triển đáng kể từ khi hai hãng bắt tay vào năm 1999. Renault đã chiếm ưu thế từ trước đó, nhưng Nissan giờ đây có doanh số cao gấp đôi so với đối tác đến từ Pháp.

Renault có 43% cổ phần trong hãng Nissan, trong khi Nissan sở hữu 15% cổ phần của Renault. Ông Ghosn cho hay: “Chúng tôi có kinh nghiệm lâu năm trong việc giữ các thương hiệu khác nhau. Sẽ không có sự trộn lẫn nào. Mitsubishi vẫn sẽ là Mitsubishi”.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Nissan-Mitsubishi: Liên doanh hứa hẹn nhiều thay đổi ấn tượng tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nissanmitsubishiliên doanhô tônhà xe tú tàithâu tómlợi nhuậnô tô
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh