`

Nợ phí dịch vụ 200 tỷ đồng, Viettel "dọa" ngắt toàn bộ dịch vụ công của Hà Nội

Thứ sáu, 03/07/2020 | 07:23 GMT+7

Dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội có thể bị dừng hoạt động nếu thành phố không thanh toán kịp tiền thuê server lên đến 200 tỷ đồng.

Công ty TNHH Viettel - CHT (Viettel IDC) - Tập đoàn Viettel, tháng 8/2016 cho biết trên Tiền phong, Viettel triển khai và đưa vào vận hành dự án Trung tâm dữ liệu chính cho UBND TP Hà Nội để triển khai Chính phủ điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Ban đầu Viettel đầu tư cơ sở hạ tầng, chi phí con người, máy móc thiết bị, sau đó thành phố trả phí dịch vụ thuê hàng tháng. Từ tháng 11/2017, Viettel tiếp tục bỏ tiền ra đầu tư giai đoạn 2, mở rộng hệ thống gấp 3 lần theo yêu cầu của thành phố.

Tuy nhiên, UBND TP.Hà Nội mới ký hợp đồng kinh tế và trả chi phí cho Viettel giai đoạn từ tháng 8/2016 - 4/2018. Từ đó đến nay, thành phố vẫn sử dụng dịch vụ trên hệ thống hạ tầng do Viettel cung cấp để triển khai dịch vụ công trực tuyến nhưng không ký hợp đồng, không thanh toán tiền cước sử dụng dịch vụ cho phía Viettel. Nợ tồn đọng lũy kế đến nay đã hơn 200 tỷ đồng. 

Người dân đến làm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. (Ảnh: Tiền phong)

Đại diện công ty cho biết thêm, đã gửi hàng chục công văn đến UBND TP.Hà Nội, nhưng Hà Nội liên tục có công văn đề nghị công ty hỗ trợ. 

Cũng theo đại diện Viettel IDC, nguyên nhân được phía Hà Nội đưa ra là do những vướng mắc trong cơ chế đấu thầu và việc thay đổi nhân sự của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội.

Theo lộ trình, phía Viettel IDC sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho UBND TP.Hà Nội từ 0 giờ ngày 4/7. Dịch vụ sẽ được cung cấp trở lại khi Viettel IDC nhận được thanh toán công nợ đang tồn đọng.

Trong thời gian từ 30/6 đến hết ngày 3/7, công ty có văn bản đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện sao lưu dữ liệu trước khi ngừng dịch vụ, chủ động triển khai các phương án đảm bảo hệ thống hành chính công của thành phố không bị gián đoạn. Sau ngày 3/7, đơn vị sẽ không chịu trách nhiệm về dữ liệu của Hà Nội khi ngừng dịch vụ.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc phụ trách sở TT&TT Hà Nội lý giải, việc chậm thanh toán với Viettel IDC vì vướng một số cơ chế chính sách đấu thầu, sở TT&TT đang tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để có phương án tháo gỡ; tránh làm gián đoạn các thủ tục hành chính công trực tuyến.

Tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội ngày 22/4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng yêu cầu lãnh đạo sở TT&TT về việc chậm trễ trong thanh toán khoản nợ thuê server cho Tập đoàn Viettel. 

VOV dẫn lời Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung: “Đấu thầu thì cùng lắm mất 45 ngày để kịp từ 1/4 thành phố trả tiền cho họ. Thế nhưng đến nay, Sở TT&TT cứ “đá” vòng đi, vòng lại. Viettel cho biết, hết dịch thành phố không đấu thầu, thanh toán cho họ là họ sẽ cắt server. Như thế, toàn bộ hệ thống dịch vụ công, công nghệ thông tin của thành phố ngừng hoạt động hết. Đề nghị Giám đốc Sở TT&TT phải xử lý ngay việc này”.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nợ phí dịch vụ 200 tỷ đồng, Viettel "dọa" ngắt toàn bộ dịch vụ công của Hà Nội tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức tin tucViettelHà Nội dịch vụ công

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh