`

Ô tô giá hơn 100 triệu của Ấn Độ tràn vào Việt Nam

Chủ nhật, 19/06/2016 | 06:26 GMT+7

(ĐSPL) - Trong tháng 5, 3.555 chiếc xe từ Ấn Độ được nhập khẩu về Việt Nam với mức giá bình quân chỉ 5.300 USD/ xe.

Tin tức trên báo Trí thức trẻ, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 5, lượng xe nhập khẩu khoảng 12.000 chiếc với giá trị gần 200 triệu USD, bình quân chỉ 16 ngàn USD/ xe, so với mức hơn 23 ngàn USD/ xe hồi đầu năm.

Nguyên nhân chính là 3.555 chiếc xe từ Ấn Độ được nhập khẩu với mức giá bình quân chỉ 5.300 USD/ xe trong tháng trước. Trong 2 năm gần đây, Ấn Độ là nơi cung cấp chủ yếu dòng xe Hyundai i10 cho thị trường Việt Nam, với mức giá trung bình khoảng 7.000 USD/ xe.

Với số lượng xe giá rẻ này, Ấn Độ dẫn đầu về lượng xe ôtô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 5. Ba quốc gia khác là Thái Lan, Trung Quốc và Hàn Quốc cùng với Ấn Độ là 4 nhà cung cấp xe ôtô nhập khẩu chủ yếu cho Việt Nam tron mấy năm gần đây.

Trong đó, Thái Lan đang dẫn đầu về số lượng xe mà Việt Nam nhập khẩu, tính từ đầu năm khoảng 12.500 chiếc. Các xe nhập từ Thái Lan có lợi thế lớn về chính sách thuế nhập khẩu trong khu vực ASEAN, có hiệu lực từ đầu năm 2016. Mức giá bình quân của xe Thái khoảng 18.000 USD/ xe, với các dòng xe chủ lực là bán tải và xe tải nhẹ.

Về thị trường tiêu thụ xe trong nước, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), trong 5 tháng đầu năm, người Việt đã mua khoảng 111 nghìn chiếc xe ôtô các loại, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó lượng xe nhập khẩu chiếm khoảng 26 ngàn chiếc, còn xe lắp ráp trong nước là hơn 85 ngàn chiếc.

Ô tô giá hơn 100 triệu của Ấn Độ tràn vào Việt Nam - Ảnh 1

3.555 chiếc xe từ Ấn Độ được nhập khẩu với mức giá bình quân chỉ 5.300 USD/ xe trong tháng 5/2016. (Ảnh minh họa).

Vì sao ô tô Ấn Độ có giá rẻ giật mình?

Ấn Độ là quốc gia có dân số đông và phần lớn người dân có thu nhập thấp; Chính phủ nước này có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe nhỏ giá rẻ.

Nhờ vậy, hàng loạt các tập đoàn ôtô trên thế giới đã đổ tiền vào sản xuất ôtô tại Ấn Độ và đều hướng tới xe giá rẻ. Với mức sản xuất số lượng lớn, các nhà sản đầu tư tối ưu hóa chi phí, giảm giá thành và nâng cao sức cạnh tranh.

Điển hình như Grand i10 - một trong những dòng sản phẩm mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Ấn Độ trong năm 2015. Bên cạnh đó, nhiều dòng xe khác như Ertiga, Renault Kwid... sản xuất tại Ấn Độ cũng đang hấp dẫn khách hàng trong nước.

Hiện tại, nhập khẩu ô tô từ Ấn Độ về Việt Nam chịu mức thuế suất khá cao, tới 68%, nhưng nhờ lợi thế về giá, trong khi đó ô tô phân khúc giá rẻ ở Việt Nam rất sôi động sức cạnh tranh khá mạnh mẽ.

Điều này cũng hoàn toàn có thể lý giải vì sao Việt Nam nhập khẩu từ Ấn Độ với số lượng khá lớn.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Ô tô giá hơn 100 triệu của Ấn Độ tràn vào Việt Nam tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
qu?n l khch s?nô tô giá rẻô tô Ấn Độhỗ trợ 100 triệu đồngnh ga ???ng s?t trn caoô tô
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh