`

Hàng loạt ô tô nhập khẩu theo dạng biếu, tặng: Bất thường

Thứ bảy, 30/07/2016 | 06:56 GMT+7

(ĐSPL) - Hàng loạt xe sang và siêu sang được nhập về Việt Nam dưới dạng quà biếu, tặng cho doanh nghiệp trước thời điểm 1/7, theo thông tin từ Tổng cục Hải quan.

Theo tin tức trên báo TTXVN, Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi đơn vị địa phương yêu cầu rà soát các cơ sở kinh doanh ô tô theo hình thức quà biếu, tặng sau khi có thông tin về một số đối tượng gian lận, trốn thuế qua con đường này.

Dẫn công văn của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và Cục thuế thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, đa số xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng về Đà Nẵng là xe có giá trị lớn nhưng khi xuất bán khi giá trị hóa đơn rất thấp. Mức giá này theo đánh giá là không phù hợp với giá giao dịch trên thị trường và chỉ bằng 50-60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan hải quan.

Để kịp thời phòng chống các hành vi gian lận, trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế thành phố Đà Nẵng rà soát, lập danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập xe ôtô theo hình thức quà biếu, tặng, số lượng xe đã bán cho bên thứ 2, danh sách các đối tượng mua lại xe.

Với các cơ sở đã chuyển nhượng ôtô có nguồn gốc là quà biếu, tặng còn hoạt động kinh doanh, ngành thuế yêu cầu đơn vị chức năng thực hiện kiểm tra ngay để xác định nghĩa vụ thuế.

Với các trường hợp đã chuyển nhượng xe nhưng thông báo giải thể, không thực hiện quyết toán thuế hoặc bỏ trốn, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế địa phương phối hợp với cơ quan liên quan thực hiện đúng quy định.

Một trong những biện pháp được ngành thuế yêu cầu là cập nhật kịp thời vào cơ sở dữ liệu và trang thông tin điện tử ngành thuế, công khai danh sách doanh nghiệp kinh doanh không nộp thuế, trốn thuế và toàn bộ chứng từ, hóa đơn đã phát hành của doanh nghiệp này nhưng chưa hoặc không nộp thuế.

Một số đối tượng gian lận, trốn thuế qua con đường nhập khẩu ô tô dưới hình thức biếu, tặng. (Ảnh minh họa).

Trước đó, trong buổi sơ kết 6 tháng ngành thuế tổ chức hồi giữa tháng Bảy, tình trạng trên đã được lãnh đạo Cục Thuế thành phố Đà Nẵng nêu lên và thừa nhận đang "lúng túng." Những ôtô nhập khẩu theo dạng quà biếu, tặng theo lãnh đạo Cục Thuế thành phố Đà Nẵng phần lớn những xe có dung tích xilanh lớn, có thể lên tới hơn 6.0.

Theo phản ánh của Cục Thuế này, ngay sau khi thông quan, những doanh nghiệp nhập khẩu xe theo dạng biếu, tặng thường bán ngay và giải thể hoặc bỏ trốn.

Báo Giao thông thông tin thêm, các nhãn hiệu xe được nhập khẩu về theo diện quà biếu, tặng theo danh sách của Tổng cục Hải quan chủ yếu là: Aston Martin, Bentley, Cadillac, Audi, Acura, Land Rover Range Rover...

Sở dĩ các loại xe sang trên được nhập về trong khoảng thời gian sát 1/7 theo giới kinh doanh là nhằm tránh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới có hiệu lực từ thời điểm này. Theo biểu thuế TTĐB mới, loại xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, có dung tích xi lanh lớn sẽ phải chịu thuế suất thuế TTĐB cao hơn so với trước là 60%. Như loại có dung tích xi lanh trên 3-4 lít có mức thuế TTĐB mới 90%, loại dung tích 4-5 lít có mức thuế mới 110%, loại dung tích xi lanh 5-6 lít thuế 130% và cao nhất là loại có dung tích xi lanh trên 6 lít thuế lên tới 150%.

Theo mức thuế này, đơn cử như với chiếc Bentley Bentayga 4 chỗ, mẫu 2016, dung tích 5,998 lít với giá khai báo hải quan là 140.000 USD/chiếc nói trên, ở thời điểm cập cảng ngày 6/6, chủ xe chỉ phải trả thuế TTĐB 60%, tương đương giá xe (giá khai báo cộng thuế TTĐB và chưa có các chi phí khác) là 224.000 USD/chiếc (hơn 5 tỷ đồng). Còn nếu chiếc xe này nhập sau thời điểm 1/7, giá xe khai báo cộng thuế TTĐB xấp xỉ 7,2 tỷ đồng. Như vậy, giá xe đội thêm 2,2 tỷ đồng chỉ riêng với thuế TTĐB.

Theo một cán bộ ngành Thuế, ngoài các loại thuế nộp ngay khi làm thủ tục thông quan thì doanh nghiệp nhập xe theo diện nhận quà biếu, tặng thì vẫn phải nộp các loại thuế nội địa là giá trị gia tăng (10%) và thu nhập doanh nghiệp 20% (vào cuối năm tài chính). Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ nộp lệ phí trước bạ khi tiến hành làm thủ tục đăng ký xe. Như vậy, dù có nộp thêm các loại thuế nội địa, các doanh nghiệp vẫn “hời” hơn so với phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt sau 1/7.

Theo ông Nguyễn Nhất Kha, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý (Tổng cục Hải quan), thủ tục và thời gian thực thực hiện thông quan của xe là quà biếu tặng sẽ không nhanh hơn so với nhập xe thông thường. “Chỉ có điều các đơn vị này nhập xe theo tiêu chuẩn là quà biếu tặng thì họ không chịu điều chỉnh của Thông tư 20 của Bộ Công thương”, ông Kha nói. Tuy không thể khẳng định là các đơn vị trên nhập xe có nhằm “lách” Thông tư 20 hay không, ông Kha cho rằng, trước thời điểm 1/7 có một số đơn vị nhập xe dưới hình thức quà biếu, quà tặng.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt ô tô nhập khẩu theo dạng biếu, tặng: Bất thường tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
qu?n l khch s?nXe sangchiếm hàng trăm mét đất công íchnhập khẩu ô tônguyên Chủ tịch HĐND xãphá nát rừng đặc dung
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh