`

Phần lớn linh kiện lắp ráp xe đạp điện HKBike là đồ Trung Quốc

Thứ hai, 25/04/2016 | 10:44 GMT+7

Theo xác nhận của Cục Đăng kiểm Việt Nam, các linh kiện chính (như khung, động cơ) sử dụng để lắp ráp xe đạp điện HKBike đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thời gian gần đây báo Người Tiêu Dùng- Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng liên tục nhận được những phản ánh, thắc mắc về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng của về sản phẩm xe đạp điện Hkbike.

Hàng loạt mẫu xe đạp điện của HKbike được quảng cáo rầm rộ.

Anh Phạm Mạnh Hùng (45 tuổi, Linh Đàm, Hà Nội) thắc mắc: Xe đạp điện giờ toàn đồ Trung Quốc, bán thì quá đắt, muốn mua cho con gái 1 chiếc xịn nhưng chưa niềm tin về chất lượng của các hãng xe đạp điện đang bán trên thị trường. 

Bạn Phi Hồng Hạnh (30 tuổi, Đông Anh, Sóc Sơn) hỏi: Do đi làm gần nhà nên mình muốn mua 1 chiếc xe đạp điện của hãng Hkbike vì thấy quảng bá khá rầm rộ, nhưng thời gian gần đây mình thấy báo chí đưa tin nhiều về việc Pin xe đạp điện gây cháy nổ, chất lượng xe không đảm bảo cũng như mập mờ về nguồn gốc xuất xứ nên rất băn khoăn.

Ngoài ra còn có nhiều bạn đọc cho rằng cần phải làm rõ nguồn gốc xuất xứ của các hãng xe đạp điện đang tràn lan trên thị trường để đảm bảo cho quyền lợi người tiêu dùng.

Liên quan đến vấn đề này, PV Báo Người Tiêu Dùng đã liên hệ tới Cục Đăng kiểm Việt Nam, với chức năng quản lý nhà nước về đăng kiểm đối với phương tiện giao thông để giải đáp những thắc mắc của bạn đọc cũng như người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ của hãng xe đạp điện HKBike

Ngày 19/4, ông Nguyễn Văn Phương -  Phó trưởng phòng- Phòng Chất lượng xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết : Tính đến thời điểm này, Cục ĐKVN đã cấp giấy chứng nhận cho 07 kiểu loại xe đạp điện nhãn hiệu HKbike do Công ty HKbike  lắp ráp, trong đó có xe HKbike Zinger Extra, iTREND...

Căn cứ trên hồ sơ chứng nhận thì các linh kiện chính (như khung, động cơ) sử dụng để lắp ráp các kiểu loại xe đạp điện nêu trên do Trung Quốc sản xuất.

Quảng cáo của KHBike luôn mập mờ dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải có Thông tư số 66/2015/TT-BGTVT ban hành quy chuẩn Sửa đổi 1:2015/QCVN68:2013 về xe đạp điện. Theo đó, kể từ 01/04/2016 một số tổng thành, linh kiện chính của xe đạp điện như động cơ điện, ắc quy (pin) sẽ phải kiểm tra thử nghiệm theo các quy chuẩn riêng trước khi lắp lên xe. 

Đại diện của CĐKVN cũng khuyến khích người tiêu dùng cần tìm hiểu kĩ thông tin về sản phẩm, chất lượng, thương hiệu nếu có nhu cầu mua xe đạp điện. Không nên mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc và không có chất lượng, uy tín không tốt trên thị trường.

Qua kết quả của CĐKVN có thể khẳng định các linh kiện chính để lắp ráp xe đạp điện của HKBike đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Tuy nhiên hãng xe đạp điện HKBike lại có những chiều trò quảng bá nhằm che mắt người tiêu dùng bằng cách tự nhận sản phẩm xe đạp điện của hãng được sản xuất bằng 90% linh kiện có nguồn gốc trong nước, 10% còn lại là các linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài. Đồng thời, sản phẩm được lắp ráp tại nhà máy ở thành phố Bắc Giang.

Xung quanh thương hiệu này cũng có sự “mập mờ” về nguồn gốc, xuất xứ của thương hiệu HKbike. Bởi năm 2012, chính đơn vị sản xuất thừa nhận sản phẩm này đến từ Hồng Kông HKBike nhưng đến thời điểm hiện tại, trên website của công ty này cho biết đây là sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam. Sự mập mờ, khó hiểu này khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo lắng về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm xe đạp điện HKbike.

Trao đổi với báo chí bà Hoàng Ngọc Huệ, nhân viên truyền thông của Công ty Cổ phần Xe điện quốc tế HKbike cho biết, trước đây thương hiệu HKbike có nguồn gốc, xuất xứ từ Hồng Kông. Tuy nhiên, sau một thời gian kinh doanh công ty của bà đã mua lại thương hiệu và công nghệ sản xuất của đối tác, sau đó đã đăng kí kinh doanh thương hiệu này tại Việt Nam.

Bà Huệ cho biết thêm, sản phẩm của công ty vẫn phải nhập khẩu một số linh kiện từ nước ngoài, nhưng nguồn gốc từ nước nào thì bà Huệ không cung cấp.

Phải chăng hãng xe đạp điện HKBike đang quảng bá thương hiệu sai sự thật nhằm trục lợi cho mục đích kinh doanh mà quên đi quyền lợi người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc.

Theo báo Người Tiêu Dùng

Xem thêm video tin tức:

[mecloud] gVM63qgtYo[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Phần lớn linh kiện lắp ráp xe đạp điện HKBike là đồ Trung Quốc tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đề thi địa lý THPT quốc gialịch thi đấu bóng đá nam Olympic RioKhông vécục đăng kiểm việt nam

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh