`

Phát hiện cở sở ngâm chuối bằng hóa chất TQ suốt... 10 năm

Thứ sáu, 05/09/2014 | 15:39 GMT+7

Ngày 4/9, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CA huyện Sơn Tịnh - Quảng Ngãi phát hiện và bắt quả tang một cơ sở trên địa bàn dùng hóa chất lạ mang nhãn mác Trung Quốc để ngâm chuối bán ra thị trường.

Đáng nói, loại hóa chất này không có tem công nhận được sử dụng tại Việt Nam và chủ cơ sở thừa nhận dùng chất để ngâm chuối đã hơn 10 năm nay...

Phát hiện cở sở ngâm chuối bằng hóa chất TQ suốt... 10 năm - Ảnh 1
Những nải chuối được ngâm trong bồn hóa chất Trung Quốc.

Trong những ngày qua, nhiều thương lái từ khắp nơi về các vùng nông thôn ở Quảng Ngãi lùng sục mua chuối lùn với số lượng lớn để đưa đi nơi khác tiêu thụ.

Sự việc trên khiến giá chuối lùn tăng vọt từ 80.000 - 100.000 đồng/buồng lên 180.000 - 200.000 đồng/buồng. Sau khi thu mua, chủ vựa thuê người cắt chuối ra thành từng nải nhúng vào thùng nước có pha hóa chất màu trắng đục, không rõ nguồn gốc, rồi đóng vào thùng carton vận chuyển đi nơi khác. Trước hiện tượng này, ngày 4/9, Công an H.Sơn Tịnh bất ngờ kiểm tra cơ sở thu mua chuối lùn tại nhà bà Lê Thị Trang ở xã Tịnh Hà (cơ sở này do chủ nậu là ông Hoàng Phú Tới, ở TP.Hải Phòng thuê thu mua chuối lùn - PV).

Cơ sở này được ông Hoàng Phú Tới (1953, trú xã Cao Nhân, H. Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) thuê lại của bà Lê Thị Trang tại xã Tịnh Hà, H. Sơn Tịnh, Quảng Ngãi cách đây khoảng 1 tuần.

Tại đây, lực lượng CA phát hiện ông Tới đang sử dụng 184 lọ hóa chất mang nhãn mác Trung Quốc dùng để ngâm chuối. Ông Hoàng Phú Tới cho biết: Số hóa chất này mua tại Cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn với giá 5 triệu đồng/thùng (40 lọ).

Theo ông, loại hóa chất này có tác dụng dùng để kích thích cho trái chuối tươi và xanh lâu hơn. Lực lượng CA cũng thu giữ toàn bộ số hóa chất và 292 thùng chuối đã ngâm qua hóa chất chuẩn bị đưa ra thị trường. Đáng nói, loại hóa chất này không có tem công nhận được sử dụng tại Việt Nam và ông Tới thừa nhận dùng chất để ngâm chuối đã hơn 10 năm nay...

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện cở sở ngâm chuối bằng hóa chất TQ suốt... 10 năm tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hóa chấttrung quốcngâm hóa chấttươi lâukhông nhãn mác
Minh Diệp (tổng hợp)

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh