`

Hà Nội: Phát hiện nhiều sản phẩm thịt bò thực chất là thịt lợn

Thứ sáu, 08/04/2016 | 09:27 GMT+7

(ĐSPL) - Theo  Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, sau khi lấy mẫu thịt bò sống và chín để chủ động giám sát đã phát hiện nhiều sản phẩm thịt bò thực chất là thịt lợn.

Cụ thể, VOV đưa tin, các mẫu được Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy để kiểm nghiệm gồm: thịt bò tươi, giò bò, xúc xích bò, nạm bò và thịt bò trong phở. Kết quả cho thấy, nhiều mẫu không có thịt bò hoặc thành phần thịt bò không đáng kể. Các mẫu này được lấy rải rác tại các quận trên địa bàn Hà Nội.

Sau khi kiểm tra, trong số 44 mẫu thịt bò tươi được kiểm nghiệm có 35 mẫu là thịt bò, còn lại 1 mẫu là thịt trâu và 8 mẫu là thịt lợn. Với các mẫu thịt bò tái, chín tại 10 cửa hàng chuyên phở bò được lấy để kiểm nghiệm thì có 2 cửa hàng thực chất là phở thịt lợn, 8 cửa hàng khác là phở thịt bò thật. Đặc biệt, trong số 12 mẫu nạm bò thì có 10 mẫu là thịt lợn, chỉ hai mẫu là thịt bò thật.

Ảnh minh họa.

Việc kiểm nghiệm cũng được tiến hành với 20 mẫu giò bò thì thấy 9 mẫu toàn thịt lợn, 8 mẫu còn lại hàm lượng thịt bò rất thấp, thấp nhất là 13% và có mẫu tỷ lệ thịt bò đạt cao nhất là 60%, tỷ lệ còn lại là thịt lợn.

Đáng chú ý là trong số 23 mẫu xúc xích nhãn hiệu thịt bò có 8 mẫu không phát hiện hàm lượng thịt bò và 15 mẫu còn lại có hàm lượng thịt bò rất thấp. Những mẫu xúc xích này gồm cả các sản phẩm nhãn mác đầy đủ, được cấp phép sản xuất và công bố chất lượng.

Cũng theo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các mẫu thịt bò sống và chín vừa nêu dù không thấy nguyên liệu bò thật, hoặc lượng thịt bò rất thấp nhưng vẫn thấy mùi và màu sắc đặc trưng như thật. Việc này đòi hỏi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cần có các nghiên cứu mở rộng, làm rõ về hương liệu, phụ gia, chất tạo màu được sử dụng để biến thịt lợn thành thịt bò như vừa nêu.

Điều đáng lo ngại là việc sử dụng những phụ gia, hương liệu không được kiểm soát, không đúng liều lượng, không rõ nguồn gốc sẽ gây hại cho người sử dụng.

Theo VietNamNet, liên quan đến thịt bò giả, vào đầu tháng 2 vừa qua, Chi cục Thú y TP.HCM cũng đã phát hiện gần 1 tấn thịt heo nái tại cửa hàng bán thịt sạch thuộc Công ty TNHH Bính Hạnh (Q.3, TP.HCM) được ướp hoá chất hoà lẫn tiết bò để thành “thịt bò”, hơn 1 tấn còn lại đã được đổ ra ngoài chuẩn bị sơ chế.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, hoá chất tẩm ướp là metabisulfite – bị cấm dùng trong bảo quản, chế biến thịt. Nguyên liệu này được chủ cửa hàng mua tại chợ Kim Biên với giá 25.000 đồng/kg, còn thịt lợn sau khi “tắm” hoá chất và tiết bò sẽ bán được giá 130-150k/kg.

Đề cập tới vấn đề này, trao đổi với Dân trí một chuyên gia cho biết: “Đây không chỉ đơn giản là hành vi lừa dối, mà việc hô biến thịt bò thành thịt lợn có thể có những nguy cơ cho sức khỏe, do việc lạm dụng hương liệu, phẩm màu để biến thịt lợn thành thịt bò. Cá nhân tôi, từ khi có kết quả kiểm nghiệm về giò, xúc xích bò lại làm từ thịt lợn, khi mua thực phẩm cho gia đình luôn chọn giò lợn, xúc xích lợn cho “lành”. Cùng là đạm động vật, hàm lượng dinh dưỡng từ thịt lợn, thịt bò cũng tương đương, nhưng nếu ăn phải thịt bò “giả”, làm từ thịt lợn rõ ràng phải ăn thêm cả một phần hương liệu, phẩm màu”.

Tuy nhiên, để có thể đưa ra đánh giá toàn diện, tìm hiểu cả về hương liệu, phụ gia, chất tạo màu... mà người kinh doanh sử dụng để hô biến thịt lợn thành thịt bò thì cần phải có nghiên cứu mở rộng hơn. Vì thế, Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cho biết cũng sẽ đề xuất Cục An toàn thực phẩm mở rộng nghiên cứu.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]gXjLxfAWok[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Phát hiện nhiều sản phẩm thịt bò thực chất là thịt lợn tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thịt bòthịt lợnngười tiêu dùng4 cuộc đảo chínhan toàn thực phẩm

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh