`

Vay tiền ngân hàng rồi lại gửi ngân hàng để lấy lãi chênh lệch: Không dễ

Chủ nhật, 27/03/2016 | 07:33 GMT+7

(ĐSPL) - Theo NHNN, việc đánh tráo lãi suất và đảo vốn bằng cách gửi USD rồi dùng sổ tiết kiệm ngoại tệ đó tìm ngân hàng có lãi suất huy động cao hơn gửi vào để hưởng chênh lệch là không dễ, đặc biệt là rất hạn chế về đối tượng.

Lợi lớn nhờ quay vòng dòng tiền

Tin tức trên báo VnExpress, nhiều người dân hiện nay chấp nhận gửi tiền USD không hưởng lãi, sau đó dùng sổ tiết kiệm ngoại tệ này để vay tiền đồng với lãi suất thấp, rồi tiếp tục tìm ngân hàng có lãi suất huy động cao hơn gửi vào hưởng chênh lệch và đợi tỷ giá tăng.

Có người thân định cư ở nước ngoài, chị Thu Lan, quận 6, TP HCM cho biết, hàng năm gia đình hay nhận được những khoản tiền USD gửi về cho và hầu như chị đều gửi vào ngân hàng để dùng khi cần hoặc chờ giá tăng mới bán.

Chị Lan bật mí, hiện tại chị đang có 50.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng), tuy gửi không được hưởng lãi suất (lãi suất gửi USD là 0%) nhưng chị đã dùng sổ tiết kiệm ngoại tệ này để cầm cố vay tiền đồng tương đương với lãi suất gần 7% một năm. Sau đó, chị lấy số tiền đó đi gửi lại ngân hàng khác có lãi suất huy động gần 8% một năm.

"Như vậy, tôi vừa có thể hưởng được chênh lệch lãi suất VND gần 1%, lại có thể chờ giá USD tăng", chị nói.

Trao đổi với VnExpress về vấn đề này, Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại TP HCM cho rằng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng là với trường hợp khách hàng cầm cố sổ để vay ngân hàng này, sau đó gửi tiết kiệm ngân hàng khác. "Chứ cùng thực hiện các nghiệp vụ này trong một ngân hàng thì chúng tôi chưa ghi nhận", ông nói.

Bởi hiện nay, ông cho rằng các ngân hàng khá cạnh tranh về mức lãi suất cho vay, đặc biệt với những khoản vay được cầm cố, thế chấp bằng sổ tiết kiệm (có tính an toàn cao) thì lãi suất sẽ tương đối mềm. Tuỳ vào chính sách của mỗi ngân hàng, mức lãi cho vay có thể dao động tầm dưới 7% là bình thường. Trong khi đó, ở đầu vào, nhiều ngân hàng đang chạy đua hút vốn nên đã liên tục tăng lãi suất, có nơi lên trên 8% một năm.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM - Nguyễn Hoàng Minh cũng xác nhận, hiện nay đang xuất hiện tình trạng một số cá nhân mang USD gửi ngân hàng với lãi suất 0%, sau đó lấy sổ tiết kiệm ngoại tệ này đi vay tiền đồng với lãi suất khá thấp, tầm 5-6% một năm. Từ số tiền này, người dân lại gửi tiếp vào ngân hàng hưởng lãi suất tiền gửi VND 7-8% một năm.

"Như vậy, họ vừa hưởng chênh lệch tiền đồng trên dưới 2%, lại kỳ vọng vào sự tăng giá của đồng USD. Tuy nhiên, đây chỉ mới là số ít, chưa thành xu hướng nhưng Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đang theo dõi chặt chẽ tình trạng này để có hướng xử lý phù hợp, tránh để dòng vốn chạy lòng vòng, tạo ra sự tăng trưởng ảo trong tín dụng", ông Minh nói.

Việc thế chấp sổ tiền gửi USD vay VND với lãi suất mềm 6-7%/năm rất hạn chế về kỳ hạn. (Ảnh minh họa).

Không dễ

Thông tin trên VnEconomy, Ngân hàng Nhà nước cũng đã nhìn nhận cách làm trên như một hiện tượng, và cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ để xử lý phù hợp, hạn chế tình trạng vốn chạy lòng vòng trong hệ thống và góp phần tạo tín dụng ảo.

Tuy nhiên, đánh tráo lãi suất và đảo vốn như trên là không dễ, đặc biệt là rất hạn chế về đối tượng. Điều này được khẳng định từ thực tế lãi suất huy động và cho vay hiện nay, cùng yêu cầu cơ bản trong cân đối kỳ hạn đối với người gửi tiền khi quay vòng vốn.

Trước hết, việc thế chấp sổ tiền gửi USD vay VND với lãi suất mềm 6-7%/năm rất hạn chế về kỳ hạn. Các ngân hàng chủ yếu chỉ áp lãi suất cho vay thấp đó đối với các khoản vay ngắn hạn 1-6 tháng, ưu tiên cho các doanh nghiệp thực sự tốt để bổ sung vốn lưu động. Các khoản vay trung và dài hạn VND có lãi suất mềm hiện phổ biến đã là 8-9%/năm.

Trong khi đó, dùng số tiền VND vay được đó gửi ở ngân hàng khác, để có lãi suất 8%/năm, với thực tế huy động hiện nay, phải gửi ở các kỳ hạn dài, thậm chí rất dài với 36 tháng trở lên (cùng điều kiện quy mô tiền gửi phải hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng).

Với hai điểm đối lập trên, khoảng trống kỳ hạn là rủi ro khó thực hiện để đánh tráo lãi suất và đảo vốn như vậy.

Người gửi USD lấy sổ cầm cố vay VND kỳ hạn ngắn (để được vay lãi suất thấp 6-7%/năm), gửi lại VND phải ở kỳ hạn dài để được lãi suất 8%/năm. Khi khoản vay VND đáo hạn trước, khoản gửi VND ở ngân hàng khác kỳ hạn dài và không được rút trước hạn, rủi ro thanh khoản xẩy ra đối với người gửi tiền.

Người gửi có thể dùng sổ tiền gửi VND kỳ hạn dài đó cầm cố để tạo tiếp một khoản vay mới (với yêu cầu vẫn phải vay được lãi suất thấp hơn 8%), tạo một vòng quay mới lấy vốn đắp đổi cho khoản vay đáo hạn kia. Quản lý những vòng quay này không dễ. Trong khi đây là một sự luẩn quẩn gây ảo vốn và tín dụng trong hệ thống.

Mặt khác, có một yếu tố nữa cũng cần xem xét về giá trị chuyển tiếp. Khi cầm cố sổ tiền gửi USD, ngân hàng sẽ áp hạn mức cho vay là bao nhiêu, có được 100% giá trị VND quy đổi hay không. Thông thường, ngân hàng có thể áp hạn mức thấp hơn do dự phòng rủi ro tỷ giá đi xuống, dự phòng giá trị cầm cố sụt giảm (thực tế vẫn có diễn biến tỷ giá giảm trong thời gian qua).

Trong trường hợp ngân hàng áp hạn mức cho vay thấp hơn 100%, cơ sở số dư tiền gửi VND chuyển tiếp để gửi lấy lãi suất 8%/năm đã hao hụt, mức độ kiếm lời không còn nguyên vẹn như cách tính toán khá đơn giản về chênh lệch lãi suất nói trên.

Với những nhà đầu tư và buôn tiền chuyên nghiệp, điểm ngắm của họ là tỷ lệ phần trăm kiếm được trong một khoảng thời gian xác định, chứ không phải “thích” nắm USD hay VND.

Theo hướng đó, giả sử người gửi tiền làm được cách đánh tráo lãi suất và đảo vốn nói trên, dù rất khó, họ thu được tối đa 2%/năm chênh lệch lãi suất, cộng với “chờ đợi” tỷ giá tăng. Dự đoán mức tăng tỷ giá USD/VND năm nay tập trung ở quanh 4-5%/năm. Kỳ vọng của việc nắm giữ USD với cách làm đó có thể đạt tổng 7%/năm.

Còn nếu chuyển đổi sang VND và gửi tiết kiệm nắm ngay được 8%/năm (theo mức lãi suất của cách đánh tráo trên), đơn giản, dễ dàng và dành thời gian để làm việc khác, thay vì tìm cách đi đánh tráo lãi suất và đảo vốn, cùng với việc quản lý các vòng quay và cân đối kỳ hạn thực tế không hề dễ như trên.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vay tiền ngân hàng rồi lại gửi ngân hàng để lấy lãi chênh lệch: Không dễ tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gửi tiền ngân hànglãi suất ngân hànglãi suất huy độnglãi suất cho vaylãi suất tiền gửi ngân hàngĐáp án đề thi môn Lịch sử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh