`

Siêu thị Metro bị tố hàng hết date: Quản lý thị trường có xử lý?

Thứ tư, 06/04/2016 | 14:15 GMT+7

(ĐSPL) - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ vào cuộc kiểm tra siêu thị Metro sau khi Báo Đời sống & Pháp luật phản ánh tại đây bán hàng quá date.

Liên quan tới thông tin khách hàng tố siêu thị Metro Phạm Văn Đồng (Hà Nội) bán hàng hết date, ông Nguyễn Đắc Lộc (Phó Chi cục trưởng Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết sẽ yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra ngay siêu thị này. Cơ quan này cũng sẽ đề nghị Báo Đời sống & Pháp luật cũng như khách hàng cung cấp bằng chứng để xử lý.

Ông Lộc cho hay, hàng rau, củ, quả thường được mua theo cảm quan, không có hạn sử dụng. Nhìn bằng mắt thường, nếu rau củ quả bị phát hiện có dấu hiệu hỏng sẽ được loại bỏ.

Tuy nhiên, rau, củ, quả có đơn vị sản xuất và được đóng gói rõ ràng thì hạn sử dụng được ghi trên bao bì chính là thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Ông Nguyễn Đắc Lộc nhấn mạnh, việc doanh nghiệp bán hàng hết date cho người tiêu dùng là việc làm bị pháp luật nghiêm cấm. 

Cũng theo ông Lộc, chi cục vẫn thường xuyên cử lực lượng kiểm tra chất lượng hàng hóa tất cả siêu thị tại Hà Nội chứ không chỉ riêng siêu thị Metro.

Luât sư Lê Văn Kiên - Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý cho hay, nếu bán hàng hết hạn sử dụng, siêu thị Metro Phạm Văn Đồng đã vi phạm vào việc doanh hàng hóa quá hạn sử dụng. Hành vi này sẽ có thức xử phạt hành chính tùy theo tính chất và mức độ.

Tuy nhiên Luật sư Kiên cho rằng, chế tài xử phạt đối với hành vi này hiện chưa đủ răn đe.

Luật sư Kiên phân tích, mức phạt cao nhất cho hành vi bán hàng hết date, đổi nhãn hàng hóa hay tẩy xóa bao bì... chỉ từ 30 đến 40 triệu đồng (gấp đôi mức này nếu hàng hóa là thực phẩm, chất tẩy rửa hay hàng hóa hạn chế kinh doanh). Điều này cũng chỉ được áp dụng khi hàng hóa vi phạm có giá trị lớn hơn 100 triệu. Nếu giá trị hàng hóa vi phạm thấp hơn thì mức phạt cũng theo đó mà thấp hơn rất nhiều.

Luật sư Kiên cho rằng cần có hình thức xử phạt mang tính răn đe hơn để các doanh nghiệp chấp hành đúng pháp luật.

Sản phẩm nấm tươi hỗn hợp thương hiệu U – Cha được bày bán tại siêu thị Metro khi đã hết hạn sử dụng 1 ngày.

Ông Lê Hiếu – Đội quản lý thị trường số 5 – Cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết, nếu siêu thị Metro bán hàng hết date cho người tiêu dùng, thì đây là hành vi vi phạm hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng.

Ông Hiếu cho biết, với vi phạm này siêu thị sẽ buộc phải tiêu hủy hàng hóa vi phạm và nộp lại số tiền bất hợp pháp có được do bán hàng hết hạn sử dụng. Đồng thời siêu thị sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Đời sống & Pháp luật nhận được phản ánh của khách hàng Bùi Thị T. (ở Thanh Xuân – Hà Nội) về việc siêu thị Metro trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) bày bán nhiều sản phẩm hết hạn sử dụng.

Theo phản ánh, chiều 29/3, khách hàng này vào siêu thị Metro Phạm Văn Đồng. Tuy nhiên, khách hàng này phát hiện nhiều loại rau củ quả ghi hạn sử dụng là ngày trước thời điểm đó.

Khách hàng đã cung cấp cho chúng tôi hình ảnh gói nấm tươi hỗn hợp thương hiệu U – cha do công ty CP Biovegi Việt Nam phân phối. Trên bao bì ghi rõ ngày đóng gói 24/3, hạn sử dụng đến ngày 28/3, tuy nhiên, chiều ngày 29/3, những khay nấm này vẫn nằm trên kệ bán hàng.

Khách hàng này còn cho hay, ngoài sản phẩm trên, nhiều loại mặt hàng như củ quả không ghi ngày đóng gói, không hạn dùng, không ghi địa chỉ, số điện thoại cụ thể của nhà cung cấp. Nhiều túi đựng nấm kim châm tươi bày trên kệ hàng Metro còn bị bục, rách.

Hành vi kinh doanh hàng hoá đã quá hạn sử dụng ảnh hưởng đến người tiêu dùng thì sẽ phải chịu các hình thức và mức xử phạt như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng:

a) Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa, trừ thuốc bảo vệ thực vật;

b) Đánh tráo, thay đổi nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa hoặc tẩy xóa, sửa chữa thời hạn sử dụng trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của hàng hóa;

c) Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ;

d) Kinh doanh hàng hóa có nhãn, bao bì hàng hóa có hình ảnh, hình vẽ, chữ viết, dấu hiệu, biểu tượng hoặc thông tin khác sai sự thật, gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia, truyền thống lịch sử hoặc phương hại đến bản sắc văn hóa, đạo đức lối sống, đoàn kết dân tộc và trật tự an toàn xã hội.

...

Xuân Tùng

[mecloud]UCjUkT58C5[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Siêu thị Metro bị tố hàng hết date: Quản lý thị trường có xử lý? tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Quản lý thị trườngCục quản lý thị trườngMetrosiêu thị Metroxe cứu thương dùbuổi giao lưugiọng live

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh