`

"Siêu xe, iPad, hàng hiệu" chật kín phố Hàng Mã

Thứ năm, 11/08/2016 | 07:02 GMT+7

Rằm tháng 7 (ngày xá tội vong nhân và lễ Vu Lan), với quan niệm người dương gửi gì, “người âm” hưởng đó, nên nhà nào cũng “ra sức” sắm sửa lễ cúng, sắm đồ mã đắt tiền, mong người nhà ở thế giới bên kia có cuộc sống đủ đầy nhất...

Trái với sự ảm đạm trong kinh doanh của một số mặt hàng khi bước vào tháng 7- tháng cô hồn, các mặt hàng phục vụ việc cúng lễ lại bước vào mùa bội thu. Bội thu nhất có lẽ phải kể đến là việc kinh doanh đồ dùng cho "người cõi âm".

Để chuẩn bị chu đáo cho ngày rằm tháng 7 (ngày xá tội vong nhân và lễ Vu Lan), ngoài lễ mặn và hoa quả, các gia đình còn chuẩn bị vàng mã, những vật dụng sinh hoạt cho người than ở “cõi âm”.

Với quan niệm người dương gửi gì, “người âm” hưởng đó, nên nhà nào cũng “ra sức” sắm sửa lễ cúng, sắm đồ mã, mong người nhà ở thế giới bên kia có cuộc sống đủ đầy nhất.

"Siêu xe" đắt tiền có giá trên 50.000 đồng/chiếc, tùy vào kích cỡ.

Xuất phát từ nhu cầu này, hằng năm đến rằm tháng 7 âm lịch, những phố hàng mã nổi tiếng Hà Nội như phố Hàng Mã, Lương Văn Can… bắt đầu nhộn nhịp kẻ bán người mua.

Nếu trước kia, hàng mã chỉ đơn giản là mũ áo, ngựa xe... thì ngày nay phải là biệt thự, chung cư cao cấp, siêu xe đắt tiền. Thậm chí đồ công nghệ như: điện thoại, máy tính bảng, iPhone, iPad cũng phải "lên đời" hơn so với năm ngoái…

Theo khảo sát của PV, giá của những bộ quần áo hàng mã loại bình dân cho người "cõi âm" sẽ có giá khoảng từ 50.000 đến 70.000 đồng/bộ, trong khi những bộ quần áo "hàng hiệu cao cấp" sẽ có giá  cao gấp đôi, dao động từ 120.000 đến 150.000 đồng/bộ.

Các loại đồ dùng “thường ngày” cho người đã khuất như: Tivi màn hình LCD, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt đủ kích cỡ dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/chiếc.

Các loại tiền vàng và các loại quần áo chúng sinh sẽ có giá từ 10.000 đến 50.000 đồng, phụ thuộc và tùy từng loại hàng. Vải may quần áo của "người âm" sẽ có giá 25.000 đồng/m2.

Các loại máy tính bảng giấy được thiết kế chủ yếu nhái theo mẫu iPhone, iPad kèm tai nghe, dây sạc, ổ cắm cũng được bày bán. 

Những bộ trang sức đầy đủ bao gồm vòng cổ, khuyên tai, nhẫn, đồng hồ có giá 120.000 đồng/bộ. Ngựa mã sẽ có giá từ 50.000 đồng, tùy vào kích cỡ. Không chỉ có các loại thời trang hàng hiệu dành cho quý cô như áo phông body, quần bò ống côn, váy xẻ, áo 2 dây giầy dép, kính, mỹ phẩm,… toàn hiệu Louis Vuiton, Gucci,… thị trường hàng mã năm nay còn xuất hiện các loại phiếu spa làm đẹp dành cho những cô gái lúc còn sống thích làm đẹp.

Những mẫu "siêu xe" sẽ có giá từ 50.000 nghìn đồng trở lên. "Biệt thự" có giá trên 150.000 đồng; Các loại máy tính bảng giấy được thiết kế chủ yếu nhái theo mẫu iPhone, iPad kèm tai nghe, dây sạc, ổ cắm cũng được bày bán. Giá của những chiếc iPad từ vài chục nghìn đến 100.000 đồng. Những thiết bị công nghệ này được liệt vào dạng hàng VIP nên giá cũng tăng từ 15% - 30% so với năm ngoái.

Sách xưa, sách cũ đã nói nhiều về tục hóa vàng trong các ngày giỗ, ngày cúng tế, lễ bái và coi đó là một lễ tục nhằm tạo ra mối giao cảm giữa người sống với người chết. Cổ nhân đốt vàng mã nhằm thể hiện tấm lòng thành kính và hiếu thảo đối với người đã khuất. Ngày nay cũng thế, đốt vàng mã vừa là một tập tục, vừa là một hành động tri ân và hướng về cội nguồn, người sống đốt mã cho những cô hồn là thể hiện tình thương với chúng sinh.

Thế nhưng ngày nay, sự lạm dụng quá mức phong tục này dẫn đến lãng phí, ô nhiễm môi trường, sa vào mê tín dị đoan đã ít nhiều làm mất đi nét đẹp vốn có của nó.

Theo thầy Thích Thiện Chiếu, nhiều người Việt quan niệm "dương sao âm vậy" nên trong dịp Rằm tháng Bảy thường đốt vàng mã các loại từ nhà lầu, xe hơi đến giấy tiền âm phủ cho các bậc sinh thành đã mất để thể hiện lòng thành kính.

Thế nhưng, Phật giáo không khuyên rằng mọi người phải đốt vàng mã để báo hiếu vì khi đốt những thứ này hóa thành tro, người âm sẽ không nhận được. Đốt vàng mã vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí và là việc làm rất mê tín.

Tuyết Mai

Nguồn: Người đưa tin


Bạn đang đọc bài viết "Siêu xe, iPad, hàng hiệu" chật kín phố Hàng Mã tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
rằm tháng 7ngày xá tội vong nhânlễ Vu Lanhàng mãsiêu xeiPadphương pháp ăn giảm mỡ bụng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh