`

Sốc: 80% dược liệu nhập khẩu không rõ nguồn gốc

Thứ năm, 15/09/2016 | 06:50 GMT+7

(ĐSPL) - Mỗi năm cả nước sử dụng khoảng 60.000 tấn dược liệu các loại nhưng số có nguồn gốc xuất xứ chỉ vỏn vẹn 1.400 tấn.

Nhiều loại dược liệu không có nguồn gốc được bán trên thị trường, ảnh: CAND

Theo VTCnews, đây là con số được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đưa ra trong hội nghị tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chất lượng dược liệu, diễn ra sáng 14-9 tại Hà Nội.

Khoảng 80%-85% dược liệu được sử dụng hiện nay là nhập từ Trung Quốc. Hầu hết đều không nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu từ các đường tiểu ngạch, không chính thống…

Cũng theo Thứ trưởng Tiến, ngoài số dược liệu không rõ nguồn gốc thì hiện người tiêu dùng cũng đang phải đối mặt với những loại dược liệu kém chất lượng, giả do lòng tham của một số cá nhân, đơn vị gây ra.

Ông Tiến cho rằng để quản lý nguồn dược liệu tốt hơn, vấn đề quan trọng nhất là các nhà sản xuất phải có khả năng nuôi trồng dược liệu. Tuy nhiên, hiện tại việc nuôi trồng, khai thác dược liệu ở nước ta vẫn còn manh mún, công tác quy hoạch còn thiếu quy củ.

Thông tin trên Công an nhân dân, theo một số lương y, có nhiều loại thuốc bị làm giả như hồng hoa, hà thủ ô đỏ, kim ngân, hoài sơn..., thậm chí, bảo quản bằng chất độc như lưu huỳnh, chì, kẽm, thủy ngân. 

Nguyên liệu nhập từ Trung Quốc không rõ nguồn gốc nên người dân không thể phát hiện hàm lượng kim loại nặng, thuốc trừ sâu còn tồn dư trong thuốc. Trong khi, hậu quả của việc sử dụng các loại dược liệu này không nhỏ. Dùng quá liều sẽ bị ảnh hưởng tới hệ thần kinh, rối loạn tiêu hóa, thậm chí gây tử vong.

Thực tế đáng lo ngại là hiện nay đa số dược liệu đều được nhập ở nước ngoài, trong khi trình độ kiểm soát của chúng ta còn chưa đáp ứng. Thực trạng này mang đến nhiều nguy cơ cho người bệnh, đồng thời, còn khiến ngành y học cổ truyền của Việt Nam sẽ dần dần bị triệt tiêu.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho biết, kết quả kiểm nghiệm cho thấy, do đặc thù riêng của dược liệu liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, vi phạm về lĩnh vực này rất đa dạng: Dược liệu có tạp chất, không đúng loài, dược liệu bị làm giả, nhiều vị không đạt về hàm lượng như cam thảo, sâm vài mẫu …Mà, những vi phạm này ở diện rộng chứ không khu trú ở nhóm nào. Đặc biệt, các vi phạm này được phát hiện từ dược liệu nhập từ Trung Quốc.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: [mecloud]qtXkCIQi6e[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Sốc: 80% dược liệu nhập khẩu không rõ nguồn gốc tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
dược liệunhập khẩukhông rõ nguồn gốcBộ y tếchất lượng

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh