`

Sữa Ba Vì: Phồng, vón cục, bốc mùi và quảng cáo gây bức xúc?

Thứ tư, 09/03/2016 | 06:40 GMT+7

(ĐSPL) - Sữa Ba Vì do Cty CP Sữa quốc tế sản xuất là sản phẩm được lòng rất nhiều trẻ em Việt. Thế nhưng xung quanh hãng sữa này cũng có nhiều chuyện khiến người tiêu dùng đau đầu, bức xúc...

Sữa Ba Vì quảng cáo 6-1= 6 khiến phụ huynh "đau đầu"

Tin tức trên báo Vietnamnet, mới đây, trên mạng xã hội có xuất hiện một đoạn clip quảng cáo về nhãn hàng sữa chua Ba Vì. Trong đó, clip quảng cáo có đoạn hội thoại giữa một cậu bé và cha mình cụ thể như sau: Cậu bé ngồi đếm 6 hộp sữa chua. Tiếp đó, cha cậu bé có hỏi 6 hộp lấy mất 1 hộp thì bằng mấy?

Cậu bé liền dõng dạc trả lời đáp bằng 6. Cha cậu bé liền hỏi lại 6 hộp lấy 1hộp thì bằng mấy, nhưng cậu bé vẫn tiếp tục khẳng định là 6 bằng cách chỉ tay vào lốc sữa có 6 hôp. Sau đó, clip có thêm đoạn nói về mua một lốc 6 hộp được tặng thêm 1 hộp sữa chua nữa.

Báo Chất lượng Việt Nam đưa tin, đoạn clip quảng cáo sữa chua Ba Vì khiến nhiều phụ huynh phản ứng gay gắt trên một số diễn đàn, mạng xã hội. Họ cho rằng nhãn hàng sữa Ba Vì quảng cáo như vậy là sai quy luật toán học, dạy trẻ em cách cộng trừ sai.

“Bé nhà tôi 6 tuổi xem cái này cứ thắc mắc mãi sao 6 hộp lấy đi một hộp lại vẫn còn 6 hộp? Tôi thấy cũng chối, nói với cháu là tivi họ nhầm chứ 6 trừ 1 phải bằng 5. Trong sách và ở trường cô giáo đều dạy như thế mà”, chị Hà Thủy, một người có con nhỏ kể.

Chị Hoài, một người mẹ khác cho hay: “Con tôi xem quảng cáo này cứ ngồi chê là cậu bé trong clip học dốt, 6 trừ 1 mà cũng nói sai. Tôi cũng không giải thích cặn kẽ cho cháu mà chỉ nói chung chung là ti vi họ nói linh tinh”.

Nhiều bà mẹ cho rằng, tuy đó chỉ là quảng cáo với mục đích thông báo khuyến mại nhưng nhà cung cấp không nên làm phức tạp hóa vấn đề. Nếu các bé đang bắt đầu học toán khi xem quảng cáo này rất dễ gây nhầm lẫn.

“Trẻ nhỏ thường rất thích xem quảng cáo và chúng nhớ rất lâu, những thông tin không đúng trên tivi sẽ ảnh hưởng lâu dài đến suy nghĩ, nhận thức của trẻ”, một người mẹ khuyến cáo tới nhà sản xuất là Công ty Cổ phần sữa Quốc tế (IDP).

Trao đổi với Vietnamnet về vấn đề trên, chuyên gia e-marketing ThS. Nguyễn Phan Anh cho biết, với đoạn video quảng cáo cho nhãn sản phẩm sữa chua với nội dung trên, anh nhận định rằng rất dễ gây nhầm lẫn cho con trẻ.

Theo chuyên gia, đối với người lớn khi xem đoạn quảng cáo đó có thể hiểu theo nghĩa bóng là hãng sữa muốn đề cập đến chương trình khuyến mãi “mua 6 hộp tặng thêm 1 hộp” của hãng. Do đó, lấy ăn 1 hộp vẫn sẽ còn 6 hộp. Nhưng với con trẻ thì đoạn quảng cáo có nội dung nhấn mạnh vào việc “ăn 1 còn mấy” thì sẽ gây ra nhầm lẫn cho con trẻ và phản ứng tranh cãi của phụ huynh.

“Trẻ em chưa thể nhận thức được như người lớn, chỉ hiểu được nghĩa đen chứ không thể hiểu nghĩa bóng. Do đó, khi quảng cáo 6-1=6 thì trẻ em học theo ngay y vậy chứ không thể biết được theo quy luật toán học thì phải là 6-1=5. Và rõ ràng quảng cáo như vậy là khiến trẻ em nhầm lẫn về mặt toán học và phụ huynh có phản ứng tranh cãi vì muốn bảo vệ con cái của họ”, chuyên gia Nguyễn Phan Anh nói.

Cũng theo chuyên gia này, rất có thể phía nhà sản xuất muốn tạo ra một video quảng cáo có “điểm nhấn khác biệt” có tính tranh luận, hoặc cao hơn là scandal vào thời điểm này để mọi người chú ý hơn? Nhưng cũng cần cân nhắc và theo dõi phản ứng, đo lường phản ứng của khách hàng – là phụ huynh, vì có thể sẽ gây ra những phản ứng thiếu tích cực, mà thực tế là đã có nhiều bà mẹ đã có ý kiến không đồng tình về nội dung quảng cáo.

Trong trường hợp này, nếu như tiếp diễn, giả sử đoạn video quảng cáo đó khiến các bà mẹ phản ứng gay gắt hơn; hoặc đặc biêt, phản ứng lại với mức độ gay gắt và dần lan toản mạnh thì phía nhãn hàng sữa chua Ba Vì cũng nên xem xét dừng phát quảng cáo để tránh gây hiểu nhầm nhiều hơn, chuyên gia e-marketing Nguyễn Phan Anh nhận định.

Khách hàng “tố” sữa tươi Ba Vì vón cục, mất vệ sinh?

Phản ánh đến báo Gia đình Việt Nam, chị Võ Kiều Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, ngày 17/7/2015chị có mua sữa tươi tiệt trùng Ba Vì (Love' in Farm sữa tươi nông trại Ba Vì) loại 900ml. Tuy nhiên khi mở hộp sữa ra chuẩn bị uống, chị Trang phát hiện trong sữa có “vật lạ”.

“Thấy vậy tôi liền đổ sữa ra bát để xem chất lượng thế nào, lúc này tôi hoảng hốt phát hiện thấy sữa này đã vón cục, đặc sệt như tàu phớ, nhìn rất mất vệ sinh” - Chị Trang nói.

Lúc đầu tưởng chừng mình mua phải hàng hết date nhưng sau khi nhìn kỹ chị Trang mới ngỡ ngàng vì trên nắp ghi ngày sản xuất là 15/7/2015, hạn sử dụng là 24/7/2015. “Như vậy lúc tôi mua sản phẩm thì hãng sữa này mới cho ra thị trường có 2 ngày. Còn 7 ngày mới hết hạn. Vậy mà chất lượng đã tồi tệ đến như vậy” - Chị Trang cho hay.

Theo chị Trang, sau khi phát hiện ra sản phẩm sữa có vấn đề, chị lần theo địa chỉ của số điện thoại trên vỏ hộp sữa để phản ánh và được hẹn giải đáp. Tuy nhiên đến sáng ngày 23/7, nhân viên giám sát của hãng sữa này mới trả lời cho chị. Điều đáng nói, khi nhận được thông tin từ khách hàng, nhà sản xuất không trực tiếp xuống kiểm tra mà để khách hàng “muốn làm gì thì làm”.

“Họ thiếu trách nhiệm với khách hàng đến mức, khi trả lời còn nói tôi mua sữa chỗ nào thì đến chỗ đó đổi lại. Họ không có trách nhiệm phải kiểm tra. Vì họ cho rằng việc vón cục là do quá trình vận chuyển không đảm bảo lạnh mới dẫn đến trường hợp này ”- Chị Trang bức xúc nói.

Trước việc giải thích có phần lấp liếm, không thoả đáng, chị Trang đã phản ánh đến cơ quan báo chí. “Giả sử nếu do người già mắt kém hoặc con trẻ sẽ không chú ý mà vẫn uống thì vấn đề không phải chỉ là đau bụng, tiêu chảy mà hậu quả rất khó lường. Tôi phản ánh sự việc để nói lên lời cảnh tỉnh cho người tiêu dùng trước khi lựa chọn mua sữa” - Chị Trang cho hay.

Phát hoảng với sữa Ba Vì phồng rộp, bốc mùi chua

Tin tức trên báo Kinh doanh & Pháp luật, theo phản ánh của chị D, sát Tết Ất Mùi (2015), chị có mua một lốc sữa có 4 hộp về nhà sử dụng, con chị đã uống 1 hộp, còn lại 3 hộp chưa sử dụng đến. Ra Tết, con trai chị D tiếp tục uống hộp thứ hai thì có biểu hiện đau bụng, chóng mặt. “Tôi thấy con trai kêu đau bụng, chóng mặt đi ngoài sau khi uống sữa Ba Vì, tôi kiểm tra hai hộp còn lại thì phát hiện, hai hộp này đã hỏng, bốc mùi chua rất khó chịu”,chị D cho hay.

Cũng theo chị D, một hộp sữa bị phồng rộp đã bục vỏ sữa chảy ra mùi chua, chị D đã vất bỏ hộp sữa này. Hộp còn lại vẫn còn nguyên đai nguyên kiện nhưng cũng bị tương tự như hộp trước. Trong khi đó, trên vỏ hộp ghi ngày sản xuất 1/12/2014, hạn sử dụng 1/6/2015.

“Tôi không biết tại sao sữa Ba Vì lại hỏng như vậy, con tôi sau khi uống sữa đã bị đau bụng đi ngoài, tôi mong muốn quý báo vào cuộc xác minh sự việc, và yêu cầu Công ty sữa Ba Vì phải trả lời một cách thoả đáng”, chị D bày tỏ.

Sữa thanh trùng Ba Vì bị tố có mùi, vật thể lạ

Báo Kiến thức đưa tin, chị Phùng Thị Tuyết Nhung (ở Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết: Sáng 8/9/2014 trên đường đi làm, chị Nhung có ghé vào cửa hàng bánh Anh Hòa (số 16 Trần Thái Tông, Cầu Giấy) mua một chiếc bánh ngọt và một hộp sữa. Khi đến cơ quan chị Nhung mở sữa và bánh để ăn, trong lúc uống sữa chị Nhung ngửi thấy mùi lạ, uống được một ít thì vòi hút sữa bị tắc lại. Nghĩ sữa có vấn đề nên chị Nhung đã gọi một số đồng nghiệp lại xem sau đó vớt từ trong hộp sữa ra được một “vật thể lạ”.

Lúc này, chị Nhung hoảng hốt lo sợ khi uống phải sữa như vậy. Chị Nhung gọi theo số điện thoại in trên sản phẩm và trình bày sự việc. Nhận được phản ánh của chị Nhung, phía công ty có cử người đến nhưng sau đó nói rằng đây không phải là dòng sữa do những người này phụ trách nên họ ra về và có hứa là hôm sau (10/9) sẽ có người đến giải quyết.

Điều đáng nói ở đây khiến khách hàng lo lắng là theo thông tin in ấn trên hộp sữa, ngày sản xuất là 19/8/2014 và hạn sử dụng đến ngày 2/10/2014 (thời gian chị Nhung mua sữa uống vẫn còn gần 1 tháng sử dụng - PV) tuy nhiên, hộp sữa đã có mùi lạ, vật thể lạ.

Mặc dù sự việc xảy ra như vậy, nhưng phía công ty sữa vẫn không có động thái gì để gửi lời xin lỗi đến khách hàng. Phải đến gần 5 ngày sau mới có một người đại diện của công ty gọi điện thoại để hẹn gặp và gửi lời xin lỗi.

“Tôi cũng không đòi hỏi gì, tuy nhiên, khi khách hàng phản ánh có thông tin như vậy, nếu công ty xử lý chuyên nghiệp thì dù thế nào cũng phải cử người đến để xin lỗi và xin mẫu về làm xét nghiệm để trả lời chính thức với khách hàng. Mặc dù phía công ty có cử người đến nhưng người này nói rằng không phải dòng sữa của họ quản lý và bỏ ra về, đến tận hôm sau cũng chẳng thấy ai đến”, chị Nhung bức xúc.

Ông Trương Ngọc Khánh - đại diện công ty sữa Quốc tế cho biết: Ngày 8/9 phía công ty có nhận được thông tin phản ánh của chị Nhung qua một người khác tên là Nam. Sau khi tiếp nhận thông tin, phía công ty có cử người trực tiếp quản lý khách hàng trên địa bàn quận đến tiếp nhận, ghi nhận thực tế. Và phía công ty chưa thể trả lời được ngay mà cần phải đối chiếu với sản phẩm lưu trước đó.

Theo ông Khánh, trong quá trình sản xuất và lưu kho, toàn bộ sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ, khi đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng mới xuất ra thị trường. Đồng thời phòng quản lý chất lượng của công ty cũng lưu mẫu tại tất cả các thời điểm (từng 30 phút một) cho mỗi lô sản phẩm để theo dõi kiểm soát chất lượng trong suốt thời gian lưu hành trên thị trường.

Khi nhận được phản ánh, các bộ phận phòng đảm bảo chất lượng, sản xuất, kỹ thuật đã tiến hành truy xuất toàn bộ hồ sơ sản xuất, mẫu lưu của lô sản phẩm sữa uống thanh trùng Ba Vì – hương vị cam 200ml ngày sản xuất 19/8/2014, hạn sử dụng 2/10/2014. Kết quả cho thấy hồ sơ sản xuất không có gì bất thường, mẫu lưu ở các thời điểm đều đạt chất lượng.

Đồng thời, công ty cũng đã cử người kiểm tra lại toàn bộ lô hàng cùng ngày sản xuất đã phân phối trên thị trường gồm 1.020 hộp đã được xuất bán cho các cửa hàng, đại lý, siêu thị trong khu vực Hà Nội đến thời điểm hiện tại (10/9/2014) thì chưa phát hiện cũng như nhận được phản hồi nào khác về chất lượng sản phẩm lô hàng trên. Như vậy, có thể khẳng định lô sản phẩm sữa uống thanh trùng Ba Vì – hương vị cam 200ml sản xuất ngày 19/8/2014, hạn sử dụng 02/10/2014 không có vấn đề gì về chất lượng - ông Khánh khẳng định.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về nguyên nhân gì hay phía công ty giải thích như thế nào về viêc trong sữa có vật thể lạ, mùi lạ theo phản ánh của chị Nhung thì ông Khánh cho rằng: Trường hợp của chị Nhung gặp phải nguyên nhân có thể trong quá trình lưu thông, vận chuyển và bảo quản có một thời điểm sữa không được bảo quản nhiệt độ theo khuyến cáo trên bao bì từ 2-5 độ C hoặc bị va đập gây nên rạn nứt bao bì, làm cho vi sinh vật từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào phát triển và làm hỏng sản phẩm.

Sữa tươi Ba Vì vón cục và đắng như thuốc tây (?)

Năm 2011, thông tin trên báo Pháp luật & Xã hội nhận được thông tin từ bạn đọc phản ảnh sữa tươi Ba Vì (do Cty CP Sữa quốc tế sản xuất) có vấn đề về chất lượng, cụ thể sữa có vị rất đắng (tương tự vị đắng của thuốc kháng sinh), khi rót ra cốc, sữa có tình trạng vón cục.

Đây là hộp sữa đóng hộp loại 180ml được lấy ra từ vỉ sữa gồm 4 hộp mang nhãn hiệu Ba Vì, ngày sản xuất 25/08/2011, hạn sử dụng 25/02/2012. Bề ngoài hộp sữa hoàn toàn bình thường không chịu tác động của ngoại lực. Khi đổ ra cốc, sữa có hiện tượng đóng cặn và vón cục nhỏ giống như nước bột gạo. Thứ sữa "có vấn đề" này vẫn giữ được mùi đặc trưng của sữa nhưng khi chúng tôi đưa lên miệng nếm thử thì có vị rất đắng, giống như vị đắng của thuốc tân dược, không thể uống được.

Thông tin về sản phẩm sữa tươi "có vấn đề" được báo  Pháp luật & Xã hội nhanh chóng chuyển đến nhà sản xuất của các hộp sữa này (Cty CP Sữa quốc tế - IDP). Chiều 07/10/2011, đại diện Cty CP Sữa quốc tế đã bố trí gặp gỡ người có ý kiến thắc mắc về chất lượng sản phẩm. Tại buổi làm việc hôm đó, đại diện Cty CP Sữa quốc tế đã xác nhận (cả bằng văn bản) thông tin người tiêu dùng phản ánh là chính xác, đồng thời xin được lấy mẫu về nhà máy để kiểm tra.

Trả lời câu hỏi tại sao những hộp sữa trên lại có vị đắng và hiện tượng vón cục? Đại diện nhà sản xuất chưa đưa ra được câu trả lời thỏa đáng mà chỉ "xin lỗi" người tiêu dùng. Tuy nhiên trước thái độ kiên quyết của người tiêu dùng về yêu cầu phải có câu trả lời rõ ràng cụ thể, Cty CP Sữa quốc tế đành phải đánh bài "hoãn binh" và hẹn sẽ có câu trả lời sau. Thời gian để đưa ra câu trả lời là gần một tuần, trong quãng thời gian "hoãn binh" đó sẽ có biết bao hộp sữa như trên được tiêu thụ? Bao nhiêu người sử dụng loại sữa "có vấn đề" trên? Có độc hại gì cho người sử dụng không? Nhà sản xuất sẽ có những động thái như thế nào để khắc phục sự cố trên? Chưa ai biết cả.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Sữa Ba Vì: Phồng, vón cục, bốc mùi và quảng cáo gây bức xúc? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nữ hoàng Anh thượng thọ 90 tuổiữ hoàng Elizabeth IIquảng cáo sữaPHẢN BỘIquảng cáongười tiêu dùngNGƯỜI YÊU CŨ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh