`

Sữa đậu nành Tribeco: Vón cục, bốc mùi, kết tủa... "như cơm bữa"?

Thứ ba, 15/03/2016 | 06:58 GMT+7

(ĐSPL) - Sữa đậu nành Tribeco liên tục bị khách hàng tố nổi váng, bốc mùi, kết tủa... thế nhưng có điều lạ là, trên những chai sữa này không hề xuất hiện số điện thoại để người tiêu dùng liên hệ với nhà sản xuất.

Hốt hoảng vì sữa đậu nành TRIBECO nổi váng, mốc

Phản ánh đến Báo GĐ&XH, anh Nguyễn Thế N (Khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội) cho biết cách đây hơn 1 tuần anh mua một chai sữa đậu nành hiệu TRIBECO từ quán nước về cho con uống.

Chai sữa đậu nành có dán nhãn TRIBECO còn hạn đến ngày 14/3 nhưng đã nổi váng, vón cục

Khi mang chai nước về đến nhà anh phát hiện chai nước có màu lạ, vẩn đục, sữa đậu nành trong chai đóng cặn, nổi nấm, vẩn đục, váng sữa bám dày ở phần cổ chai.

Nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, vị khách hàng này tìm cách liên hệ đến nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm là Cty cổ phần nước giải khát Sài Gòn nhưng không thể vì trên bao bì sản phẩm này không có số điện thoại để người tiêu dùng phản ánh sản phẩm lỗi đến nhà sản xuất.

Quan sát bằng mắt thường có thể nhận thấy rõ hiện tượng sữa đậu nành bị vón cục trong chai. (Ảnh: Báo Gia đình & Xã hội)

Theo quan sát của phóng viên từ chai sữa đậu nành lỗi do người tiêu dùng phản ánh thì chai sữa có dán nhãn TRIBECO là nhãn hiệu đã được đăng ký của Cty cổ phần nước giải khát Sài Gòn. Chai thủy tinh, thể tích thực là 240ml. Ngày sản xuất là 14/5/2015 hạn đến ngày 14/3/2016.

Trên bao bì sản phẩm không có số điện thoại để người tiêu dùng có thể liên hệ sản phẩm lỗi đến nhà sản xuất. (Ảnh: Báo Gia đình & Xã hội)

Mặc dù phần nắp trên đầu chai đóng kín, nguyên đai, nguyên kiện nhưng sữa đậu nành ở trong chai có hiện tượng biến chất, xuất hiện các cục vón hình nấm, đóng cặn.

Theo địa chỉ sản xuất được in trên nắp vỏ chai thì sản phẩm trên được sản xuất tại TRIBECO Bình Dương, địa chỉ tại đường số 11, khu công nghiệp Việt Nam- Singgapore, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Phát hiện vật lạ màu đen trong chai đậu nành Tribeco còn hạn sử dụng

Ngày 20/6/2015, theo thông tin trên Tieudungplus, Anh Nguyễn Tuấn Phong (TT Đông Anh – Hà Nội) cũng khiếu nại về sản phẩm sữa đậu nành anh mua của Tribeco (Công ty TNHH Tribeco) có hiện tượng nổi váng, lắng cặn hàng chục chai. Thậm chí, có hai chai còn nổi dị vật, mặc dù tất cả các chai đều còn hạn sử dụng.

Chai sữa đậu nành Tribeco nổi váng, lắng cặn.

Ngày 18/5/2015 quán nước gia đình anh Phong có đặt hàng Tribeco 80 chai sữa đậu nành đóng chai của hãng tại đại lý phân phối tại TT Đông Anh. Sau khi nhân viên giao hàng tới, anh Phong phát hiện 40 chai đã hết hạn sử dụng từ tháng 3/2015.

Anh Phong đã yêu cầu được đổi lại sản phẩm 40 chai hết hạn. Tuy nhiên, ngày 5/6/2015, anh tiếp tục phát hiện 2 chai đậu nành có dị vật và hàng chục chai nổi váng, lắng cặn. Mặc dù, trên cổ chai sữa ghi hạn sử dụng tới hết ngày 27/6/2015.Anh Phong kể lại: “Tôi rất bất ngờ khi phát hiện nhiều chai sữa của Tribeco bị hết hạn mà họ vẫn cố tình giao hàng cho tôi bán. Khi chúng tôi yêucầu được đổi sản phẩm mới, lại phát hiện nhiều chai được đổi lắng đọng và có dị vật”.

Khi anh Phong liên hệ với nhận viên và giám đốc chi nhánh phía bắc Tribeco ­ Phan Thống Định để yêu cầu được đổi những chai bị váng mốc, lắng cặn. Tuy nhiên, phía Tribeco không đồng ý đổi cho cửa hàng.

Gia đình anh còn nhận được câu trả lời hết sức vô trách nhiệm của vị giám đốc này. “Cháu làm sao mà giải quyết được việc của cô, cháu còn phải lo họp cho nhân viên đi Quảng Ninh”(anh Phong kể khi mẹ anh gọi điện cho ông Định)

“Họ nói chúng tôi cứ bán những chai nổi váng cho họ, có gì họ sẽ biếu thêm mấy chai nước. Nhưng tôi nào dám làm ăn như vậy, đến tôi là chủ quan nhìn còn thấy sợ nữa là khách hàng.” – Anh Phong tiếp tục kể lại.

Dị vật màu đen nổi trong chai sữa. (Ảnh: tieudungplus).

Cửa hàng nhà anh Phong đã bán nước hơn 10 năm nay, rất uy tín ở khu vực. Thấy tình trạng sản phẩm có dị vật, lắng cặn phía gia đình anh đã ngay lập tực liên hệ với nhà sản xuất. Tuy nhiên, cách xử lý phía Tribeco làm anh rất thất vọng và bức xúc. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe khách hàng và còn uy tín của cửa hàng anh và đạo đức của người bán hàng.

Anh Phong bức xúc khi nhân viên Tribeco tới cửa hàng ghi nhận tình trạng nhưng không xin lỗi mà còn có nhiều hành động đổ lỗi, xưng hô thiếu tôn trọng với mẹ anh: “Nhân viên Tribeco ăn nói thiếu tôn trọng khách hàng, mẹ tôi nhiều tuổi mà họ xưng bà vơi tôi, cố tình hạ uy tín cửa hàng và không hề quan tâm tới lợi ích sức khỏe của người tiêu dùng”

Khi PV liên hệ với ông Định, ông đã cố tính vòng vo chối trách nhiệm, cho rằng đã cử nhân viên tới xem xét tình hình. Và khi trao đổi về việc 2 chai nước có dị vật bên trong và hàng chục chai nổi váng, lắng cặn, ông Định phủ nhận việc chai sữa có dị vật, tiếp tục đổ lỗi cho khách hàng rằng "một chai đã mở nắp còn một chai bị xoay nắp?"

“Tá hỏa” khi suýt uống sữa đậu nành vón cục, bốc mùi chua

Nước đậu nành đặc quẹo, kết tủa, vón cục, mùi chua.

Năm 2013, báo Dân trí đưa tin, ngày 17/9, vào quán cà phê trên đường Nguyễn Phúc Chu (P.15, Q.Tân Bình, TPHCM), anh Lê Đăng Trung (ngụ Q.Tân Bình) cùng người bạn có gọi 2 chai sữa đậu nành Tribeco để uống. Lúc này cả khách lẫn cô nhân viên của quán đều tá hỏa khi khui chai sữa thì chai này bốc mùi chua, nhìn ngoài thân chai thấy xuất hiện nhiều bợn.

Rót vào một chiếc đĩa, ai nấy đều giật mình khi thấy sữa đậu nành đặc quẹo, có kết tủa và vón cục rất to; mùi chua. Không những thế, nắp chai còn gỉ sắt, miếng lót cao su bị ố vàng.

Các nhân viên làm việc tại đây cho biết, sữa đậu nành này lấy từ một két mới vừa nhập về quán ngày hôm trước. Theo thông tin trên thân chai, thì thời gian sản xuất là ngày 30/6/2013 và hạn sử dụng đến ngày 30/12/2013. Thấy có vấn đề về chất lượng, cô nhân viên vào kiểm tra số lượng còn lại thì phát hiện thêm 1 chai Tribeco nữa cũng có hiện tượng như trên.

Anh Trung và người bạn tỏ vẻ không hài lòng vì sản phẩm bị hỏng mà vẫn mang ra thị trường để phục vụ khách hàng như thế sẽ nguy hại đến sức khỏe. “May mắn khi mình là người lớn nên dễ bề phát hiện, nếu gặp phải trẻ em uống vào rồi thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa”, anh Trung nói.

Sau đó anh Trung liên hệ vào số điện thoại của công ty Tribeco (công ty TNHH Tribeco Bình Dương) khiếu nại về sự việc trên. Phía công ty đã cử nhân viên xuống ghi nhận sự việc.

Làm việc với người đại diện là Trưởng bộ phận kinh doanh khu vực Q.Tân Bình của Tribeco, anh Trung cho rằng: “Vấn đề ở đây không phải là “1 đổi 1” để trấn an người tiêu dùng mà cái quan trọng là việc phía công ty có đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng khi tung sản phẩm ra thị trường hay không. Nếu tôi cần 1 chai nước mới thì không phải gọi điện khiếu nại với công ty. Trong một két mà có tới 3 chai bị hỏng như thế thì không thể chấp nhận”.
Đại diện của Tribeco cho rằng, sự việc trên là lỗi của quá trình vận chuyển. Khi các két được chất chồng lên nhau thì một số chai ở góc bị tác động nên hở nắp, do đó, không khí lọt vào và dẫn đến hiện tượng trên.

Trưởng bộ phận kinh doanh khu vực quận Tân Bình của Tribeco đã gửi lời xin lỗi anh Trung và xin được đổi lại những sản phẩm hư hỏng để mang về công ty xử lý.

Sữa đậu nành vón cục, có dấu hiệu bị kết tủa dù còn hạn sử dụng

Thông tin trên VTC News, chị Nguyễn Như Quỳnh (Trường ĐH Lạc Hồng - Đồng Nai) cho biết: Hôm 3/3/2010 vừa qua, chị và gia đình có mua 3 két sữa đậu nành Tribeco loại 240 ml về để sử dụng.

Thế nhưng, chỉ 2 ngày sau đó, có đến 3 chai trong tổng số 3 két sữa đậu nành nói trên bị hư, vón cục, có dấu hiệu bị kết tủa, mặc dù nắp chai vẫn còn nguyên, hạn sử dụng đến tháng 5 năm nay. Qua quan sát, chị Quỳnh thấy không xuất hiện vết nứt trên thân chai. Tất cả số chai bị hư này đều cùng một một ngày, một lô sản xuất với mã lô hàng là 2124. 

Giải thích về hiện tượng trên, đại diện Công ty CP nước giải khát Sài Gòn Tribeco (12 Kỳ Đồng, Q.3), là ông Lâm Văn Hà (GĐ bộ phận Chăm sóc khách hàng) và bà Huỳnh Thị Hảo (GĐ bộ phận chất lượng) đều có chung một nhận định rằng: Có thể do điều kiện bảo quản của nơi bán nước chưa được tốt. Cụ thể, theo bà Hảo, trước đây, Tribeco sử dụng két để nước loại thấp, nhưng thời gian gần đây, đã chuyển sang két để nước loại cao hơn, để người bán có điều kiện bảo quản nước tốt hơn, nước sẽ ít va chạm hơn. “Có thể nơi bán hàng đã sử dụng két thấp để đựng các chai sữa đậu nành này…” – bà Hảo cho biết.

GĐ bộ phận chất lượng của Tribeco cũng khẳng định rằng, nếu nhìn hình thức bên ngoài, thì đây đúng là sản phẩm của Tribeco. Còn muốn xác định về nước cùng với nắp chai cụ thể hơn, cần phải qua sự kiểm tra của phòng thí nghiệm. Về nguyên nhân của hiện tượng những chai nước bị hư nói trên, bà Hảo đặt giả thiết: Do sản phẩm của Tribeco không sử dụng chất bảo quản, sản phẩm sữa đậu nành là một sản phẩm dinh dưỡng nên khi nắp chai có dấu hiệu hở, sữa sẽ bị kết tủa, cắt lớp, xuất hiện một lớp nước màu trắng và một một lớp cái.

Chứng minh tại chỗ với chúng tôi, ông Lâm Văn Hà khẳng định toàn bộ 3 chai nước nói trên đã có dấu hiệu nắp bị hở, nước sữa đã có dấu hiệu xì ra ngoài ngay tại miệng chai. Về nguyên nhân của hiện tượng này, theo ông Hà là do quá trình vận chuyển khi đưa sản phẩm đã ra ngoài thị trường như: khách hàng để mạnh tay làm bung hay hở nắp chai, không khí đã lọt vào...

Khi chúng tôi đề cập đến các dấu hiệu bằng mắt thường có thể nhận biết được sự việc này, vị đại diện của Tribeco hướng dẫn: "Khi nghiêng chai, thấy có hiện tượng rỉ nước sửa ở miệng cổ chai, hoặc trút đầu chai xuống sẽ thấy nước sữa trong chai sôi lên..."

Dù vậy, qua quan sát bằng mắt của một người tiêu dùng bình thường, PV không phát hiện chai nước đã bị hở hay sữa đã bị rò rỉ ra bên ngoài miệng chai.

Trả lời về tỷ lệ các sản phẩm sữa đậu nành bị hư, lỗi có xuất hiện bên ngoài thị trường, bà Hảo nhấn mạnh đây là một tỷ lệ vô cùng nhỏ, 1/1.000.000 (có nghĩa rằng trong 1 triệu sản phẩm được sản xuất ra, chỉ có 1 sản phẩm bị hư). “Tuy nhiên, chúng tôi đã có các quy định và khuyến cáo chuyển xuống tận từng nhà phân phối, đại lý bán lẻ, nếu thấy các sản phẩm sữa đậu nành bị hư, cần phải đổi ngay chai mới cho người tiêu dùng, và chuyển các sản phẩm cũ về ngay cho công ty…” – bà Hảo cho biết.

Dù vậy, qua quan sát thực tế, trên sản phẩm sữa đậu nành của Tribeco cũng như một số sản phẩm nước giải khát đóng chai khác của hãng này, hoàn toàn không có ghi số điện thoại “nóng” để người tiêu dùng có thể dễ dàng phản ánh về chất lượng các sản phẩm khi cần thiết, mà thực tế thì chỉ có ghi địa chỉ nhà máy sản xuất ở tận Bình Dương. Về vấn đề này, bà Hảo và ông Hà đều thừa nhận và hứa sẽ có báo cáo về lãnh đạo công ty để tiếp thu ý kiến nói trên.

AN NHIÊN (Tổng hợp)




Bạn đang đọc bài viết Sữa đậu nành Tribeco: Vón cục, bốc mùi, kết tủa... "như cơm bữa"? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trực tiếp Pháp vs Thụy Sỹthời tiết hôm nay 20/6sữa đậu nànhdỡ bỏ trừng phạt Ngarơi khi vừa cất cánhcông ty Tribeco
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh