`

Tăng lãi suất tiền gửi: Ngân hàng quốc doanh nhập cuộc

Thứ ba, 22/03/2016 | 07:12 GMT+7

(ĐSPL) - Khi cuộc đua tăng lãi suất huy động giữa các ngân hàng top dưới trở nên trầm lắng hơn thì các ngân hàng quốc doanh lại bắt đầu nhập cuộc, thậm chí cũng đã niêm yết kịch trần lãi suất ở các kỳ hạn ngắn.

Tin tức trên báo Trí thức trẻ, khi cuộc đua giữa các ngân hàng top dưới trở nên trầm lắng hơn thì các ngân hàng quốc doanh lại bắt đầu nhập cuộc, thậm chí cũng đã niêm yết kịch trần lãi suất ở các kỳ hạn ngắn.

Cụ thể, Vietcombank tăng lãi suất huy động 0,2% đối với kỳ hạn 2 tháng lên 4,8%, kỳ hạn 3 tháng lên 5% và 6 tháng lên 5,4%. Không những vậy ở các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên tại Vietcombank đều tăng lên mức 6,5%. Trước đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng này là 6%, từ 24-60 tháng là 6,2%.

Tương tự với BIDV. Trước đây lãi suất kỳ hạn từ 1-3 tháng tại BIDV dao động từ 4,8-5,2%, thấp hơn 0,3 -0,4% so với các ngân hàng nhỏ khác. Tuy nhiên bắt đầu từ ngày 19/3, BIDV đã tăng lãi suất huy động khoảng 0,3%, trong đó kỳ hạn 3 tháng tăng lên 5,5%, kỳ hạn 6-9 tháng lên 5,8%, kỳ hạn 12-18 tháng lên 6,8%, còn lại lãi suất kỳ hạn 24 tháng tăng từ 6,8% lên 7%, kỳ hạn 36 tháng tăng từ 6,8% lên 7,2%.

VietinBank đã tăng mạnh nhất lãi suất huy động kỳ hạn 12-24 tháng tăng từ 6% lên 6,8%. Một số các kỳ hạn khác có mức tăng 0,3% như kỳ hạn 3-6 tháng lên 5,5%, 6-9 tháng lên 5,8%, kỳ hạn 24-36 tháng tăng lên 6,8%. Riêng kỳ hạn 9-12 tháng tăng 0,2% lên 5,8%, kỳ hạn dài nhất trên 36 tháng vẫn giữ nguyên lãi suất 7%.

Trong khi đó tại khối các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, có một vài ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất huy động. Ví dụ như VPBank, ngân hàng này đã giảm lãi suất huy động tại hầu hết các kỳ hạn áp dụng từ ngày 15/03, trong đó kỳ hạn 1-4 tháng tháng giảm 0,4-0,5% xuống 4,7-5%, các kỳ hạn còn lại đều giảm 0,1% so với biểu lãi suất cũ áp dụng từ ngày 02/02 xuống mức 6,1-7,2%.

Kết quả khảo sát cho thấy, chênh lệch giữa lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại cổ phần và các ngân hàng có vốn nhà nước đã được thu hẹp đáng kể từ mức 1,5-1,8%/năm xuống còn 0,8-1% ở các kỳ hạn dài.

Khi cuộc đua tăng lãi suất huy động giữa các ngân hàng top dưới trở nên trầm lắng hơn thì các ngân hàng quốc doanh lại bắt đầu nhập cuộc, thậm chí cũng đã niêm yết kịch trần lãi suất ở các kỳ hạn ngắn. (Ảnh minh họa).

Trong thời gian gần đây, lãi suất liên ngân hàng cũng đã có dấu hiệu tăng mạnh trở lại. Với hai tuần tăng liên tiếp, lãi suất liên ngân hàng hiện tại đã gần bằng giai đoạn cao điểm trước Tết Nguyên Đán.

Theo nhận định của CTCK Bảo Việt (BVSC), dự thảo sửa đổi Thông tư 36 được ban hành gần đây, đặc biệt là các điều khoản liên quan đến giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 60% xuống 40% đã gây lo ngại về khả năng lãi suất huy động sẽ bước vào cuộc đua mới, đặc biệt là ở các kỳ hạn dài.

Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng các ngân hàng đang trong giai đoạn chuẩn bị nguồn vốn để tích cực giải ngân cho các hợp đồng tín dụng sắp tới, dẫn tới nguồn vốn cho vay liên ngân hàng có xu hướng dần bị thu hẹp.

Khó giữ lãi suất cho vay không tăng

Thông tin trên Thời báo Ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - NH cho biết, lãi suất huy động tăng có yếu tố mùa vụ, nhưng cũng có cả yếu tố khác. Yếu tố mùa vụ là điều dễ nhìn thấy, đó là chu kỳ của nền kinh tế. Bởi thời điểm cuối năm việc chi trả trong toàn xã hội nhiều hơn, người dân nhu cầu mua, thanh toán tăng lên, các NH đẩy mạnh huy động vốn để có tiền chi trả.

Về yếu tố khác, đó là việc tăng trưởng mạnh tín dụng năm 2015 lên tới 18%, tỷ lệ huy động tăng trưởng thấp hơn thành ra các NH đang muốn bổ sung thanh khoản và họ tăng lãi suất huy động để giữ dòng vốn không chảy ra khỏi NH.

"Lãi suất cho vay có thể tăng lên tối thiểu 1% từ nay tới hết năm 2016. Áp lực lên LSHĐ là điều chắc chắn xảy ra.

Thứ nhất, các NH nếu tiếp tục đẩy tín dụng tăng quá mạnh, không cẩn thận rất dễ rơi vào rủi ro thanh khoản. Hiện nay, vốn hút vào lĩnh vực bất động sản là khá lớn, mà thị trường này từ xưa tới nay vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường.

Thứ hai, khả năng FED tăng lãi suất trong năm nay, cũng sẽ tác động tới mặt bằng lãi suất của Việt Nam.

Thứ ba, Việt Nam muốn giữ tỷ giá ổn định, thành ra tỷ lệ chênh lệch giữa lãi suất tiền VND và USD phải được giữ ở mức cao. Nên lãi suất tiền đồng khó giảm, vì nếu giảm thì chênh lệch lãi suất thấp hơn, dẫn tới sự chuyển dịch từ VND sang USD.

Thêm nữa, trong 2016, kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhu cầu vốn tăng cao, lãi suất theo đà đó cũng tăng mạnh lên... Do đó LSHĐ khó lòng mà giảm. Tóm lại, năm nay dự báo có nhiều yếu tố thúc đẩy lãi suất tăng lên, khó có thể có yếu tố nào giúp giảm mặt bằng lãi suất", ông Hiếu đưa ra nhận định.

Ngọc Anh (Tổng hợp)


Bạn đang đọc bài viết Tăng lãi suất tiền gửi: Ngân hàng quốc doanh nhập cuộc tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lãi suất huy độnglãi suất cho vaylãi suất tiền gửingân hàng thương mạilắng nghe con timgửi tiền ngân hànglãi suất ngân hàng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh