`

Tàu du lịch Vịnh Hạ Long "chặt chém": Đội Hải Âu nhiều lần vi phạm

Thứ tư, 29/06/2016 | 12:36 GMT+7

(ĐSPL) - Ông Lê Hồng Thắng - Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết, đội tàu du lịch Hải Âu là doanh nghiệp cá biệt, nhiều lần bị bắt quả tang và xử lý về việc "chặt chém" khách du lịch.

Ông Lê Hồng Thắng (Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh) vừa trả lời chúng tôi về công tác quản lý tàu du lịch trên Vinh Hạ Loang sau khi cơ quan này xử lý sai phạm của đội tàu du lịch Hải Âu.

Ông Lê Hồng Thắng cho biết, doanh nghiệp này đã từng rất nhiều lần bị xử lý về lỗi "chặt chém" du khách. Cơ quan này quyết định dừng cấp phép 20 ngày (từ ngày 25/6 đến ngày 14/7) đối với đội tàu du lịch Hải Âu.

Tàu Hải Âu.

Trước đó, một nữ du khách tên là Phạm Thị Huệ phản ánh, ngày 1/6, gia đình chị gồm 17 người thuê tàu Hải Âu 06 mang biển số QN – 5356 đi tham quan vịnh Hạ Long. Trước khi bắt đầu cuộc hành trình, gia đình chị đã thỏa thuận với nhà tàu về giá cả dịch vụ. Tuy nhiên, sau khi kết thúc chuyến đi, đoàn khách đã phải trả thêm phí phục vụ 300.000 đồng.

Qua xác minh, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đã cùng với Thành phố Hạ Long, Chi cục Quản lý Thị trường, Chi cục thuế xác định sự việc du khách phản ánh là chính xác, có tình trạng "chặt chém" khách du lịch tại đội tàu Hải Âu.

Thuyền trưởng tàu du lịch Hải Âu 6 nhận đã thu của khách thêm 300.000 đồng tiền phục vụ và mua bia để chế biến món ăn. Việc này là trái quy định, dẫn đến bức xúc cho du khách, gây dư luận xấu và làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh trên vịnh.

Kiểm tra các tàu còn lại, lực lượng chức năng phát hiện 3 tàu không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, dụng cụ cứu đắm, dụng cụ chữa cháy. Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh ra văn bản tạm dừng cấp phép hoạt động đội tàu Hải Âu.

Ông Lê Hồng Thắng cho biết thêm, đội tàu du lịch Hải Âu là doanh nghiệp cá biệt bởi nhiều lần bị bắt quả tang và xử lý về việc "chặt chém" khách du lịch.

Trước đó, một tàu du lịch trên vịnh Hạ Long "chặt chém" bữa trưa của du khách đã bị xử phạt.

Theo ông Thắng, thời gian vừa qua, Cảng vụ đã phối hợp với Sở du lịch tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan ban ngành kiểm tra, giám sát gắt gao hoạt động của các đội tàu, phát hiện và xử lý những trường hợp "chặt chém" khách du lịch.

Ông Thắng cũng cho biết, Cảng vụ cùng với các cơ quan ban ngành đã đưa ra chế tài xử phạt nặng, đủ tính răn đe với các trường hợp vi phạm. Đối với những chủ tàu cá biệt, Cảng vụ đều đưa vào diện theo dõi. Cảng vụ, Sở du lịch luôn có đường dây nóng túc trực 24/24 để khách du lịch có thể phản ánh tình hình dịch vụ khi đi tàu tại vịnh Hạ Long và nhiều điểm du lịch khác.

Ông Thắng còn cho hay, giá bán hàng tại các đội tàu đều phải được niêm yết và báo cáo với cơ quan chức năng. Nếu doanh nghiệp nào kinh doanh giá trái quy định đều bị xử lý.

Ông Thắng cho biết thêm, hồi tháng 4, Đội tàu du lịch Minh Hương cũng bị cơ quan chức năng xử lý về hành vi "chặt chém" khách.

Theo đó,  quá trình xác minh, lực lượng chức năng phát hiện trong hóa đơn thanh toán với khách, có mục nhà tàu đã cộng sai (3,2 kg thủy sâm, giá 650.000 đồng/kg, tính ra là 2.080.000 đồng nhưng lại ghi là 3.080.000 đồng) và một số thực phẩm có biểu hiện cân thiếu.

Chủ tàu Minh Hương bị phạt hành chính số tiền 1.000.000 đồng do lỗi không trả lại tiền tính nhầm cho khách; phạt 500.000 đồng vì đã không niêm yết giá cả; đồng thời cơ quan chức năng TP Hạ Long yêu cầu chủ tàu này phải hoàn trả lại phần tiền đã tính sai cho khách.

Xuân Tùng

Nguồn: Nguoiduatin

[mecloud]G7hisD86ho[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tàu du lịch Vịnh Hạ Long "chặt chém": Đội Hải Âu nhiều lần vi phạm tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Quảng Ninhkết quả Thái Lan vs Iraqhải âuchặt chém khách du lịchDu khách

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh