`

Tết Ất Mùi 2015: Giá điện chưa tăng

Thứ sáu, 23/01/2015 | 15:16 GMT+7

(ĐSPL) - Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, giá điện sẽ không tăng trước Tết Ất Mùi 2015.

Tết Ất Mùi 2015: Giá điện chưa tăng - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Không tăng giá điện trước tết

Theo tin tức trên Vietnamnet, tại cuộc họp của Tổ công tác điều hành kinh tế vĩ mô gồm 4 bộ lớn vào chiều tối 22/1, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho hay, vấn đề điều chỉnh giá điện là một trong những nội dung quan trọng của cuộc họp này.

Bộ trưởng Vinh cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xây dựng trình 3 phương án tăng giá điện. Tuy nhiên, trước mắt từ giờ đến Tết nguyên đán, sẽ không bàn chuyện tăng gía điện.

Thủ tướng đã yêu cầu phải tính toán minh bạch, chính xác về giá thành điện hiện nay. Trong đó, có 2 yếu tố phải xem xét, một là tỷ lệ tiêu hao, tổn thật điện năng từ khâu sản xuất cho đến tiêu thụ. Tỷ lệ này ở Việt Nam còn quá lớn, cần phải giảm xuống để giảm giá thành điện.

Thứ hai là năng suất lao động trong ngành điện còn thấp, cần phải nâng lên để đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh điện.

"Trên cơ sở đó, chúng ta có giá thành điện hợp lý hơn. Chúng ta công khai mức giá thành hợp lý đó, mọi người hấy rằng đó là giá chính xác. Như vậy ta mới có cơ sở nâng giá điện cho phù hợp", bộ trưởng Vinh cho hay.

Ông nói thêm: " Hiện nay, giá điện của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều nước trong khu vực, sẽ gây lãng phí trong sử dụng điện, không tiết kiệm. Mức giá điện này phải đảm bảo ngành điện có lãi nhất định để tái đầu tư, thu hút được vốn đầu tư vào lĩnh vực điện".

Theo ông Vinh, đây cũng là yêu cầu chung của việc tăng giá điện và tiếp cận cơ chế thị trường.

"Tuy nhiên, việc lựa chọn phương án giá điện nào, bao giờ quyết định thì chúng tôi sẽ phải cân nhắc với tình hình chung của nền kinh tế dưới tác động của giá dầu. Việc này sẽ đảm bảo cân đối lợi ích của người dân và doanh nghiệp sản xuất", bộ trưởng Vinh cho biết.

Còn theo lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này cũng ủng hộ cần phải điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện cho phù hợp với điều kiện thị trường. Tuy nhiên, thời điểm tăng cụ thể như nào cần cân nhắc kỹ.

Bạn đang đọc bài viết Tết Ất Mùi 2015: Giá điện chưa tăng tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tết Ất Mùi 2015giá điệngiá điện tăngcước vận tảigiá cước vận tảiEVNgiá xăng
N.Đ (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh